ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สุดเศร้า! ญี่ปุ่นร่วมอาลัย 'ซินโซ อาเบะ' ครั้งสุดท้าย


Japan's Prime Minister Fumio Kishida, officials and employees offer prayers towards a hearse carrying the body of late former Japanese Prime Minister Shinzo Abe, in Tokyo, Japan, July 12, 2022.
Japan's Prime Minister Fumio Kishida, officials and employees offer prayers towards a hearse carrying the body of late former Japanese Prime Minister Shinzo Abe, in Tokyo, Japan, July 12, 2022.

ชาวญี่ปุ่นร่วมไว้อาลัยอดีตนายกรัฐมนตรี ชินโซ อาเบะ ครั้งสุดท้าย ในพิธีที่จัดขึ้นที่วัดโซโจจิ ชานกรุงโตเกียว ในวันอังคาร

ประชาชนญี่ปุ่นจำนวนมากเข้าแถวยาวหน้าวัดโซโจจิ เพื่อนำดอกไม้และสัญลักษณ์ไว้อาลัยอื่น ๆ ไปวางเพื่อแสดงความเคารพต่อนายอาเบะ ผู้ถูกลอบสังหารเมื่อวันศุกร์ที่แล้วระหว่างการปราศรัยที่เมืองนารา โดยมีประชาชนหลายคนร่ำไห้ขณะทำพิธีไว้อาลัย

ทั้งนี้ วัดโซโจจิคือสถานที่จัดพิธีศพส่วนตัวของนายอาเบะซึ่งมีเพื่อนสนิทและสมาชิกครอบครัวเข้าร่วม ก่อนที่จะมีขบวนลำเลียงโลงบรรจุศพของอาเบะจากวัดดังกล่าวไปยังใจกลางกรุงโตเกียวและนำไปทำพิธีเผาศพที่อาคารจัดพิธีศพคิริกายะ โดยมีประชาชนหลายพันคนที่เข้าแถวยาวตลอดเส้นทางเพื่อโบกมือลาอดีตนายกรัฐมนตรีผู้นี้

ขบวนรถบรรจุศพเดินทางผ่านสถานที่หลายแห่งที่มีความสำคัญต่อการทำงานทางการเมืองของอาเบะตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา รวมถึงสำนักงานนายกรัฐมนตรี อาคารรัฐสภา และสำนักงานใหญ่ของพรรคเสรีประชาธิปไตย (Liberal Democratic Party) หรือ แอลดีพี

เมื่อวันจันทร์ กลุ่มศาสนาคริสต์ในญี่ปุ่นที่ชื่อ "ยูนิฟิเคชั่น เชิร์ช" (Unification Church) แถลงข่าวหลังตกเป็นข่าวว่า แม่ของเท็ตซึยะ ยามากามิ ผู้ต้องสงสัยคดียิงสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีอาเบะ เป็นสมาชิกของโบสถ์แห่งนี้

ทางโบสถ์กล่าวด้วยว่า ตอนนี้เจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนการคาดเดาของสื่อที่ว่า ยามากามิเกิดความไม่พอใจต่อโบสก์เนื่องจากแม่ของเขาบริจาคเงินให้กลุ่ม"ยูนิฟิเคชั่น เชิร์ช"

สื่อรายงานด้วยว่า เเม่ของยามากามิบริจาคเงินก้อนใหญ่ให้กับองค์กรศาสนาแห่งหนึ่งและต่อมาเธอกลายเป็นบุคคลล้มละลายในปี 2002 หรือเมื่อ 20 ปีก่อน

ข้อมูลเหล่านี้จึงทำให้เกิดการคาดเดากันไปว่าเหตุการณ์ต่าง ๆ ทำให้ยามากามิโกรธ และเป็นเเรงจูงใจของเขาในการยิงสังหารอาเบะที่เมืองนารา ขณะที่อดีตผู้นำญี่ปุ่นผู้นี้ปราศรัยหาเสียงเมื่อวันศุกร์

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์
XS
SM
MD
LG