ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ศาลซาอุฯ พิพากษาจำคุกจำเลยคดีสังหารคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์


Hatice Cengiz, the fiancee of slain Saudi journalist Jamal Kashoggi, leaves a court in Istanbul, Friday, July 3, 2020, where the trial in absentia of two former aides of Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman and 18 other Saudi nationals over the…
Hatice Cengiz, the fiancee of slain Saudi journalist Jamal Kashoggi, leaves a court in Istanbul, Friday, July 3, 2020, where the trial in absentia of two former aides of Saudi Crown Prince Mohammed bin Salman and 18 other Saudi nationals over the…

ศาลยุติธรรมในซาอุดิอาระเบียมีคำพิพากษาสั่งลงโทษผู้ต้องหาที่ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนร่วมในการสังหาร จามาล คาชอกกี คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ ชาวอเมริกันเชื้อสายซาอุดิอาระเบีย หลังคดีดังกล่าวก่อกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว โดยเฉพาะในประเด็นที่ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลเป็นจำเลยในคดีนี้เลย

สถานีโทรทัศน์ของรัฐบาลซาอุดิอาระเบีย เผยแพร่ข่าวคำพิพากษาของศาลอาญากรุงริยาร์ดในวันจันทร์ ซึ่งสั่งจำคุกจำเลย 5 รายเป็นเวลา 20 ปี และ 1 รายเป็นเวลา 10 ปี รวมทั้งจำเลยอีก 2 รายให้รับโทษคุมขังเป็นเวลา 7 ปี

คำพิพากษานี้มีออกมาหลังสมาชิกในครอบครัวของ นายคาชอกกี ประกาศอภัยโทษที่ทำให้จำเลย 5 คนที่รับโทษหนักที่สุดรอดจากการถูกประหารชีวิตไปได้

ทั้งนี้ การดำเนินคดีการสังหารคอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์ เดอะ วอชิงตัน โพสต์ รายนี้ถูกวิจารณ์อย่างมากโดยกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนและผู้ตรวจสอบอิสระขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งตั้งข้อสังเกตว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐของซาอุดิอาระเบีย หรือบุคคลที่ต้องสงสัยว่าเป็นผู้สั่งฆ่า นายคาชอกกี ถูกพิพากษาว่ามีความผิดแม้แต่รายเดียว

เมื่อเดือนธันวาคมของปีที่แล้ว อัยการซาอุฯ ระบุว่า มีผู้ต้องหาที่ถูกพิจารณาตัดสินโทษในคดีนี้ทั้งหมด 11 คน ในจำนวนนี้ 5 คนถูกตัดสินประหารชีวิต 3 คนถูกตัดสินจำคุกรวมกัน 24 ปี ส่วนที่เหลืออีก 3 คนถูกตัดสินว่าไม่มีความผิด

ก่อนหน้านี้ อัยการซาอุฯ ระบุว่า รองหัวหน้าฝ่ายข่าวกรองของซาอุฯ อาห์เหม็ด อัล-อัสซีรี คือผู้บงการการสังหาร โดยได้รับคำสั่งจาก ซาอั๊ด อัล-กาห์ตานี ผู้ใกล้ชิดกับเจ้าชายบิน ซัลมาน แต่แม้ทั้งสองคนต่างถูกสอบสวน แต่ก็ไม่ถูกตัดสินว่ามีความผิดแต่อย่างใด เนื่องจากหลักฐานไม่เพียงพอ ขณะที่ แอ็กเนส คัลลามาร์ด ผู้ตรวจสอบพิเศษของยูเอ็น กล่าวไว้ว่า มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือว่า เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารซาอุดิอาระเบีย มีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ฆาตกรรมนี้

จามาล คาชอกกี ถูกฆาตกรรมเมื่อเดือนตุลาคมของปีที่แล้ว หลังหายตัวไปอย่างมีเงื่อนงำ ระหว่างที่เดินทางเข้าไปในสถานกงสุลซาอุฯ ที่นครอิสตันบุล ประเทศตุรกี โดยภายหลังเจ้าหน้าที่ตุรกีเปิดเผยรายงานที่ระบุว่า นักข่าววัย 59 ปีผู้มักวิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์ซาอุฯ ผู้นี้ถูกแขวนคอและถูกหั่นศพเป็นชิ้น ๆ ภายในสถานกงสุลซาอุฯ แต่ไม่มีใครพบชิ้นส่วนร่างกายของเขา

XS
SM
MD
LG