ลิ้งค์เชื่อมต่อ

"แจ็ค หม่า" ประกาศลงจากตำแหน่งใน 1 ปี หันทำงานการกุศลเพื่อการศึกษา


Jack Ma
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:08 0:00

แจ็ค หม่า (Jack Ma) ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทอีคอมเมิร์ชรายใหญ่ที่สุดของจีน อาลีบาบา (Alibaba Group Holding Ltd) ประกาศว่าจะลงจากตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ในอีก 1 ปีข้างหน้า เพื่อหันไปมุ่งทำงานการกุศลเกี่ยวกับการศึกษา โดยวางตัวให้นายแดเนียล จาง (Daniel Zhang) ขึ้นมาทำหน้าที่แทน

นายหม่า ซึ่งอายุครบ 54 ปีเต็มในสัปดาห์นี้ ระบุในวันจันทร์ว่า การลงจากตำแหน่งของตนก็เพื่อเปิดทางให้คนรุ่นใหม่ขึ้นมาบริหารอาลีบาบา และจะไม่กระทบต่อการทำงานโดยรวมของบริษัท

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นเรื่องที่ไม่เกิดขึ้นบ่อยนัก ที่ผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่จะยอมเกษียณการทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สำหรับคนที่มีสถานะทางสังคมคล้ายเจ้าลัทธิ อย่าง แจ็ค หม่า

หม่า จะสละตำแหน่งในวันที่ 10 กันยายน ปีหน้า ตอนที่เขาอายุครบ 55 ปีพอดี และจะอยู่ในตำแหน่งคณะกรรมการบริหารต่อไปจนถึงปี ค.ศ. 2020

สำหรับ แดเนียล จาง ว่าที่กรรมการผู้จัดการใหญ่คนต่อไป ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ ของอาลีบาบา มาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 ผลงานโดดเด่นของเขาคือเป็นผู้ให้กำเนิด "วันคนโสด" ในประเทศจีน คือวันที่ 11 พฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งเป็นวันที่ยอดขายสินค้าออนไลน์ของจีนมีมูลค่ามากที่สุดในโลก

แจ็ค หม่า ซึ่งเป็นอดีตครูสอนภาษาอังกฤษที่ไม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยี ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ อาลีบาบา เมื่อปี ค.ศ. 1999 จนกลายเป็นเว็บอีคอมเมิร์ชที่มียอดขายสูงสุดในประเทศจีน

ปัจจุบัน นิตยสาร Forbes ประเมินว่า นายหม่ามีทรัพย์สินรวมเกือบ 40,000 ล้านดอลลาร์

XS
SM
MD
LG