ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เมือง San Juan Capistrano รัฐแคลิฟอร์เนียจะมีงานฉลองเป็นเวลาหนึ่งเดือน ต้อนรับการอพยพกลับมาของนกนางแอ่นฝูงใหญ่


เมือง San Juan Capistrano รัฐแคลิฟอร์เนียจะมีงานฉลองเป็นเวลาหนึ่งเดือน ต้อนรับการอพยพกลับมาของนกนางแอ่นฝูงใหญ่

งานฉลองประจำปีนานหนึ่งเดือนต้อนรับการอพยพกลับมาของฝูงนกนางแอ่นที่เมือง San Juan Capistrano รัฐแคลิฟอร์เนีย จะเริ่มในวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม

ในช่วงเวลา 1 เดือนตั้งวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม ชุมชน San Juan Capistrano เมืองสวยงามเล็ก ๆ ในภาคใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนียจัดงานฉลองประจำปีต้อนรับการอพยพกลับมาของนกนางแอ่นฝูงใหญ่ ซึ่งมักทยอยกลับมาตรงช่วงเวลานี้ทุกปี

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่ว่านี้ เป็นแรงบันดาลใจให้มีผู้แต่งเพลงรักโด่งดัง “When the Swallows Come Back to Capistrano”

เมื่อคณะมิชชันนารี่โรมันคาธอลิค อพยพขึ้นเหนือจากเม็กซิโกมาสร้างสำนัก San Juan Capistrano Mission ซึ่งเป็นตึกดินขึ้นมาในชุมชนเล็ก ๆ แห่งนี้เมื่อปีคริสต์ศักราช 1776 นั้น นกนางแอ่นฝูงหนึ่งซึ่งอพยพไปมาระหว่างอเมริกาเหนือกับอเมริกาใต้พบว่า สถานที่นี้สะดวกสบายในการสร้างรังที่ทำด้วยโคลน จึงมาอาศัยทำรังอยู่ใต้ชายคาตึกดินเหล่านั้น และทุกปีตั้งแต่นั้น ซึ่งเป็นเวลาราว 135 ปีมาแล้ว นกนางแอ่นฝูงใหญ่อพยพกลับมาอยู่ที่มิชชั่นแห่งนั้นและตึกดินโดยรอบ และมักจะกลับมาตรงช่วงวันที่ 19 เดือนมีนาคมซึ่งเป็นวันฉลอง St. Joseph ของชาวคริสต์โรมันคาธอลิคเสมอ ชุมชน San Juan Capistrano ที่เติบโตขึ้นมารายรอบมิชชั่นแห่งนี้ จึงจัดงานฉลองประจำปีเป็นเวลาหนึ่งเดือน ซึ่งมีทั้งขบวบพาเหรด การนำเที่ยวชมสถานที่ทางประวัติศาสตร์ และงานเลี้ยงใหญ่ตามธรรมเนียมเม็กซิกันดั้งเดิม

นกนางแอ่นฝูงใหญ่นั้น อพยพมาจากบริเวณเมือง Goya ในอาร์เจนตินา บินมาเป็นระยะทางราว 9,600 กิโลเมตร ตามประวัติส่วนท้องถิ่นในเวลาราว 135 ปีที่ผ่านมา นกนางแอ่นผิดเวลาล่าช้าไปเพียงครั้งเดียว เพราะติดพายุในทะเล แต่เรื่องราวตามข้อเท็จจริง มีอยู่ว่า ฝูงนกนางแอ่นค่อย ๆ ทยอยกันมาในช่วงเวลาหลายวันตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม บางปีมีไม่กี่ตัวที่บินมาถึงตรงวันที่ 19 มีนาคม อย่างไรก็ตามชาวเมือง San Juan Capistrano ต้องการกำหนดวันเริ่มงานฉลองช่วงนี้ให้แน่ชัดลงไป และช่วงนี้ก็มีวันที่มีการฉลองด้วยการเลี้ยงใหญ่กันอยู่แล้ว จึงเหมาะเจาะพอดีที่จะจัดให้เป็นวันเริ่มงานต้อนรับการอพยพกลับของฝูงนกนางแอ่นด้วย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG