ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิตาลีเริ่มผ่อนคลายล็อคดาวน์ - อียูเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวอเมริกัน


People wear masks inside a vaporetto in Venice, Italy, March 15, 2021.
People wear masks inside a vaporetto in Venice, Italy, March 15, 2021.

ทางการอิตาลีประกาศให้บาร์ ร้านอาหาร โรงภาพยนตร์ และพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ สามารถกลับมาเปิดบริการได้อีกครั้งในวันจันทร์ เพื่อหวังกระตุ้นเศรษฐกิจ หลังจากอัตราผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเริ่มลดลง

อิตาลี ซึ่งเป็นหนึ่งในประเทศที่มีการระบาดของโควิด-19 มากที่สุดในช่วงแรก ๆ ลดระดับเตือนภัยใน 15 จาก 20 แคว้น ลงมาอยู่ที่สีเหลือง ซึ่งหมายความว่ามีความเสี่ยงต่ำจากการระบาด และอนุญาตให้ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และบาร์ สามารถเปิดบริการได้ในพื้นที่ด้านนอกของร้าน หลังจากที่ถูกสั่งปิดทั้งหมดมานานราว 6 สัปดาห์

นอกจากนี้ ยังมีการอนุญาตแข่งขันกีฬากลางแจ้ง เปิดโรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์และสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แบบจำกัดจำนวนผู้เข้าชมไม่เกิน 50% ของจำนวนปกติ แต่จะยังคงใช้มาตรการเคอร์ฟิวหลังเวลา 22.00 น. เป็นต้นไปเช่นเดิม

และในวันเดียวกัน นายกรัฐมนตรีอิตาลี มาริโอ ดรากกี เสนอแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจมูลค่า 268,600 ล้านดอลลาร์ ให้รัฐสภาพิจารณา เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอิตาลีที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดใหญ่ รวมทั้งการปรับปรุงโครงสร้างสาธารณูปโภคต่าง ๆ ด้วย

อียูเตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยวอเมริกัน

ในส่วนอื่น ๆ ของยุโรป เมื่อวันอาทิตย์ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป เออร์ชูลา วอน เดอ เลเยน กล่าวกับสื่อ New York Times ว่าอียูจะอนุญาตให้คนอเมริกันที่ได้รับวัคซีนโควิดครบแล้วสามารถเดินทางเข้าประเทศสมาชิกของอียูได้ในช่วงฤดูร้อนปีนี้

วอน เดอ เลเยน กล่าวว่า ชาวอเมริกันที่ได้รับวัคซีนซึ่งผ่านการรับรองจากสหภาพยุโรป คือ วัคซีนของไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จะสามารถเดินทางเข้า 27 ประเทศในสหภาพยุโรปได้โดยไม่ต้องผ่านการกักตัว แต่ยังไม่ระบุว่าจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทางนี้ตั้งแต่เมื่อไร

XS
SM
MD
LG