ลิ้งค์เชื่อมต่อ

site logo

ถอดบทเรียนเฮอร์ริเคน "เออร์มา"


Irma Aftermath
please wait

No media source currently available

0:00 0:03:59 0:00

Adam Bounds เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ใน Key Largo รัฐฟลอริด้า ด้วยความรักในการล่องเรือที่เขาประกอบเองไปกับเจ้า Ceasar สุนัขพันธุ์ German Shepherd คู่ใจไปไหนไปกัน โดยที่รู้ดีว่าอาจต้องเผชิญกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งที่นี่

คุณ Adam เปิดเผยกับ VOA ภาคภาษาไทยว่า วันที่เฮอร์ริเคน “เออร์มา” พัดถล่ม เขาก็เตรียมการไว้หลายรูปแบบทั้งบนบกและในน้ำ ด้วยทักษะช่างและความรู้เรื่องการเดินเรือ

เขาอธิบายว่า ในวันที่เฮอร์ริเคนขึ้นฝั่งใน Key Largo เขาเลือกหลบภัยในอาคารที่แข็งแรงสูง 3 ชั้น ซึ่งสามารถป้องกันเฮอร์ริเคนและน้ำท่วมสูงที่อาจเกิดขึ้นตามมา ขณะเดียวกันก็สามารถหลบภัยในเรือที่สร้างขึ้นเองได้ เพราะเตรียมอาหาร น้ำ เชื้อเพลิง และสิ่งของจำเป็นไว้ทั้งหมดแล้ว

อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะทำแบบนี้ได้ จึงทิ้งท้ายสำหรับผู้ที่อาจไม่เคยเผชิญกับวาตภัยร้ายแรงว่า หากไม่พร้อมทั้งร่างกาย จิตใจ และประสบการณ์ในการรับมือ ให้รีบอพยพจากพื้นที่ทันทีที่รู้ว่าจะเกิดภัยพิบัติเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

ขณะที่ ดร. ณัฐชนน อมรธำมรงค์ นักวิทยาศาสตร์ชาวไทย ที่ศูนย์ปฏิบัติการด้านสมุทรศาสตร์และอุตุนิยมวิทยา สำนักงานสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศแห่งสหรัฐ หรือ NOAA ในนครไมอามี รัฐฟลอริดา เป็นหนึ่งในคนกลุ่มแรกๆที่ได้รับข้อมูลเฮอร์ริเคน “เออร์มา” และตัดสินใจอพยพทันที เพราะไม่สามารถให้ครอบครัวเสี่ยงกับภัยพิบัติร้ายแรงเช่นนี้ได้

แม้ทางการเตรียมการรับมือภัยเฮอร์ริเคนได้ดีขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับเหตุการณ์เฮอร์ริเคน “แอนดรูว์” ที่พัดถล่มฟลอริดาเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ ดร. ณัฐชนน มองว่ายังขาดความแม่นยำในการประเมินความรุนแรงและทิศทางของเฮอร์ริเคน ซึ่งต้องอาศัยการวิจัยและเทคโนโลยีที่เข้าถึงได้ง่ายขึ้น

ณ วันนี้ ดร. ณัฐชนน และทาง NOAA กำลังเดินหน้าวิจัยและพัฒนาอุปกรณ์เพื่อวัดอุณหภูมิของน้ำทะเลที่นอกจากจะช่วยในการคำนวณความเสี่ยงการเกิดภัยพิบัติได้ดีขึ้น ในการลดความเสียหายและผู้ได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ แต่ยังรวมถึงพื้นที่อื่นๆที่ได้รับผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ หรือ Global Warming ด้วย

XS
SM
MD
LG