ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นายกฯ ไอร์แลนด์ ยกสันติภาพกาซ่าเป็นประเด็นหลักในวัน ‘เซนต์แพทริก’


ลีโอ แวรดการ์ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ที่อาคารรัฐสภา กรุงวอชิงตัน เมื่อ 15 มีนาคม 2024 (ที่มา: Reuters)
ลีโอ แวรดการ์ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ที่อาคารรัฐสภา กรุงวอชิงตัน เมื่อ 15 มีนาคม 2024 (ที่มา: Reuters)

ลีโอ วแรดการ์ นายกรัฐมนตรีแห่งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ได้ใช้โอกาสการเข้าพบกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ในวันศุกร์ เนื่องในวันเซนต์แพทริก เน้นย้ำความจำเป็นเร่งด่วนของการหยุดยิง และการสร้างสันติภาพในฉนวนกาซ่า

ในการพบกันของสองผู้นำที่ทำเนียบขาว ปธน.ไบเดนกล่าวต่อหน้าสื่อมวลชนว่า “ในวันนี้ เราเฉลิมฉลอง 100 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไอร์แลนด์และอเมริกา” และกล่าวด้วยสุภาษิตไอริชว่า “ขอให้ข้อต่อแห่งมิตรภาพของเราไม่ขึ้นสนิม”

วแรดการ์ตอบรับเรื่องความสัมพันธ์อันเหนียวแน่นระหว่างสองชาติ และกล่าวต่อด้วยว่าเขานั้น “มีความกระตือรือร้น” ที่จะหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซ่า ที่กองทัพอิสราเอลกำลังสู้รบกับกลุ่มกองกำลังฮามาส

วแรดการ์กล่าวว่า “ในมุมมองของผมก็คือเราต้องมีการหยุดยิงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อนำอาหารและยาเข้าไป และนำตัวประกันออกมา” และกล่าวด้วยว่ามีความจำเป็นที่ต้องพูดถึงแนวทางสองรัฐ ซึ่งเขาคิดว่าเป็น “หนทางเดียวที่เราจะมีสันติสุขและความั่นคงอย่างคงทนถาวร”

ไบเดนตอบวแรดการ์ว่า “ผมเห็นด้วย”

นายกฯ ของไอร์แลนด์ได้เรียกร้องให้เกิดการหยุดยิงโดยทันทีหลายรอบ ซึ่งเป็นแนวทางที่เกินเลยไปกว่าการพักรบชั่วคราว 6 สัปดาห์ที่ไบเดนกำลังผลักดันอยู่

ไอร์แลนด์ ที่มีประชากรส่วนมากนับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาธอลิก เป็นหนึ่งในประเทศที่มีประชาชนให้การสนับสนุนปาเลสไตน์สูงที่สุดในโลก อ้างอิงจากผลสำรวจความคิดเห็นภายในประเทศ โดยมีชาวไอริชหลายคนที่เชื่อมโยงการต่อต้านของชาวปาเลสไตน์ กับการต่อสู้ของไอร์แลนด์เพื่อต้านการเข้ายึดครองของอังกฤษ

ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ชัค ชูเมอร์ ประธานวุฒิสมาชิก (สว.) ฝ่ายเสียงข้างมาก และเป็นผู้มีเชื้อสายยิวที่ดำรงตำแหน่งสูงที่สุดที่มาจากการเลือกตั้งและมีจุดยืนสนับสนุนอิสราเอล ออกมาประณามนายกฯ อิสราเอล เบนจามิน เนทันยาฮู ว่าเป็น “อุปสรรคของสันติภาพ” และเรียกร้องให้มีการเลือกตั้งใหม่ในอิสราเอล

นอกจากประเด็นในกาซ่า ไบเดนและวแรดการ์ยังได้พูดคุยกันเรื่องการสนับสนุนยูเครนเพื่อต่อต้านการรุกรานของรัสเซีย ในจังหวะที่กฎหมายงบประมาณสนับสนุนรัฐบาลกรุงเคียฟยังคงติดอยู่ที่สภาคองเกรส โดยวแรดการ์ได้กล่าวในทำนองเดียวกันกับผู้นำชาติยุโรปอื่น ๆ ที่เรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ฝ่ายพรรครีพับลิกันอนุมัติร่างงบประมาณดังกล่าว

อีกด้านหนึ่ง มิเชล โอนีล มุขมนตรีแห่งไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นประเทศในเครือสหราชอาณาจักร และรองมุขมนตรี เอมมา ลิทเทิล-เพงเกลลีก็ได้มาเยือนกรุงวอชิงตันเพื่อฉลองเทศกาลวันเซนต์แพทริกเช่นกัน และได้ประกาศว่าไอร์แลนด์เหนือพร้อมแล้วสำหรับการค้าการลงทุน หลังการต่อสู้ภายในที่กินเวลาสองปีระหว่างพรรคชินน์เฟนที่เรียกร้องการกลับไปรวมกับไอร์แลนด์ และพรรคสหภาพประชาธิปไตย (DUP) ที่สนับสนุนการอยูร่วมกับรัฐบาลกรุงลอนดอนต่อไปสิ้นสุดลง

ไบเดน ที่ย้ำบ่อยครั้งว่ามีเชื้อสายไอริช มีแนวทางสนับสนุนสิ่งที่เรียกว่า “ข้อตกลงกู้ดฟรายเดย์” ที่ทำขึ้นในปี 1998 ซึ่งนำไปสู่การยุติความรุนแรงในประเด็นการแบ่งแยกดินแดนระหว่างไอร์แลนด์เหนือและอังกฤษที่กินเวลายาวนานกว่า 30 ปี

  • ที่มา: วีโอเอ

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG