ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้นำอิหร่านพร้อมตอบโต้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ


In this photo released by the official website of the office of the Iranian Presidency, President Hassan Rouhani speaks during a cabinet meeting in Tehran, Iran, Wednesday, April 24, 2019.

ประธานาธิบดีฮัสซาน รูฮานี แห่งอิหร่าน กล่าวว่า อิหร่านต้องต่อต้านมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจจากสหรัฐฯ รอบใหม่ เนื่องจากรัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้มีเป้าหมายจะเจรจากับอิหร่าน

ประธานาธิบดีรูฮานี กล่าวเมื่อวันพุธว่า สหรัฐฯยังไม่พร้อมที่จะจัดการเจรจาเลยแม้แต่น้อย และมาตรการของสหรัฐฯมีเป้าหมายที่จะโจมตีอิหร่าน และอิหร่านจะทำให้สหรัฐฯเสียใจกับการตัดสินใจของสหรัฐฯ ที่ปิดทางให้อิหร่านไม่มีทางเลือกนอกจากต่อต้านมาตรการนี้

ท่าทีของประธานาธิบดีอิหร่านมีขึ้นหลังจาก รัฐบาลสหรัฐฯให้สิทธิ์ยกเว้นกับ 8 ประเทศ ซึ่งรวมถึงจีน อินเดีย ญี่ปุ่น ตุรกี และเกาหลีใต้ ให้สามารถนำเข้าน้ำมันจากอิหร่านได้ ก่อนจะประกาศยกเลิกการยกเว้นการลงโทษต่อกลุ่มประเทศดังกล่าว ที่จะมีผลในวันที่ 2 พฤษภาคมนี้

นักวิเคราะห์ต่างแสดงความกังวลว่า มาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจต่ออิหร่านครั้งใหม่นี้ อาจกระทบกับความสัมพันธ์ของสหรัฐฯกับอิหร่าน และกระทบกับการเจรจาการค้าสหรัฐฯและจีนด้วย

XS
SM
MD
LG