ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดในศรีลังกาพุ่งกว่า 200 คน


Sri Lankan military officials stand guard in front of the St. Anthony's Shrine, Kochchikade church after an explosion in Colombo, Sri Lanka, April 21, 2019.
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:03:39 0:00

(อัพเดท) เหตุระเบิดหลายจุดในประเทศศรีลังกา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 200 คน และบาดเจ็บกว่า 400 ราย โดยความเสียหายเกิดขึ้นที่โรงแรมหรูและโบสถ์ชาวคริสต์ หลายแห่ง

ความสูญเสียที่เกิดขึ้นทำให้เหตุการณ์นี้เป็นโศกนาฎกรรมครั้งรุนแรงที่สุดในรอบกว่า 10 ปี ของศรีลังกา

ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ ซึ่งตรงกับวันอิสเตอร์ วันสำคัญของศาสนาคริสต์ เกิดการระเบิดรุนแรงที่สถานที่ 6 แห่ง โดยที่เเรกโดนโจมตีเวลา 8.45 น. ตามเวลาท้องถิ่น

หลังสถานที่ทั้ง 6 แห่งถูกโจมตี เกิดเหตุระเบิดอีกสองแห่ง แต่มีความรุนแรงน้อยกว่า

ทางการได้ประกาศเคอร์ฟิวห้ามคนออกจากที่พักในยามวิกาล และสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้เเล้ว 7 ราย อย่างไรก็ตามขณะนี้ยังไม่มีกลุ่มใดอ้างความรับผิดชอบ

กรุงโคลัมโบเป็นสถานที่ก่อเหตุทั้งหมด 4 จุด ประกอบด้วย โบสถ์ 1 แห่งและ โรงเเรมหรู 3 แห่งคือ Shangri La, Cinnamon Grand และ Kingsbury Hotel

และที่เมืองเนกัมโบ โบสถ์แห่งหนึ่งถูกโจมตี ทั้งนี้เมืองดังกล่าวเป็นแหล่งที่อยู่ของชาวคริสต์จำนวนมาก

ส่วนที่เขตบาติกาโล ศาสนาสถานของชาวคริสต์หนึ่งแห่งถูกวางระเบิดเช่นกัน

Blood stains are seen on the wall and on a Jesus Christ statue at the St. Sebastian's Church after blast in Negombo, north of Colombo, Sri Lanka, Sunday, April 21, 2019.
Blood stains are seen on the wall and on a Jesus Christ statue at the St. Sebastian's Church after blast in Negombo, north of Colombo, Sri Lanka, Sunday, April 21, 2019.

สภาพความโกลาหลเกิดขึ้นทันทีหลังเสียงระเบิด เสียงรถพยาบาลดังกึกก้องที่กรุงโคลัมโบ และคนหลายร้อยคนรีบออกมาบริจาคโลหิต ขณะที่เหยื่อหลายร้อยรายถูกนำตัวสู่โรงพยาบาล ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจหลายพันคนถูกส่งไปรักษาสถานการณ์ตามท้องถนน และกองทัพส่งหทารประจำการตามสถานที่ต่างๆ

โบสถ์ เซนต์เซบาสเตียน ที่เมืองเนกัมโบดูเหมือนว่าจะได้รับความเสียหายรุนแรงที่สุด

ภาพจากถูกเผยแพร่ลงเฟสบุ๊กแสดงให้เห็นว่า มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตที่นอนอยู่บนพื้น ขณะที่หลังคาโบสถ์ถูกทำลาย และผู้คนเห็นควันพวยพุ่งออกมาจากศาสนสถานแห่งนี้

นอกจากความรุนแรงที่สถานที่หลักๆ 6 แห่ง ในช่วงบ่ายเกิดระเบิดอีกสองครั้งที่โรงแรมขนาดเล็กใกล้กรุงโคลัมโบและที่บ้านหลังหนึ่งในเมืองหลวงของศรัลังกา

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าโศกนาฏกรรมในวันอีสเตอร์ครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวต่าชาติประมาณ 30 คน ซึ่งรวมถึงที่มีสัญชาติอเมริกันและอังกฤษ

สำนักข่าวเอพีรายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่รายหนึ่งว่า การโจมตีสองครั้งเป็นเหตุการณ์ระเบิดพลีชีพ ในเวลาต่อมาตำรวจแถลงว่ากำลังตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวถูกต้องหรือไม่

ทางการยังได้ระงับใช้โซเชี่ยลมีเดีย เฟสบุ๊กและ Whatsapp เพื่อป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ ทางการสั่งปิดโรงเรียนไปจนถึงวันอังคารและขอให้ผู้คนอยู่ในบ้านเพื่อความปลอดภัย

นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเหประกาศขอให้ประชาชนเข้มเเข็งและมีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เขาประณามการโจมตีว่าเป็นการกระทำที่ “ขี้ขลาด” และเรียกร้องให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการส่งต่อข้อมูลที่ไม่ได้รับการยืนยัน

FILE - Sri Lankan Prime Minister Ranil Wickremesinghe looks on at a news conference in parliament in Colombo, Sri Lanka, April 4, 2018.
FILE - Sri Lankan Prime Minister Ranil Wickremesinghe looks on at a news conference in parliament in Colombo, Sri Lanka, April 4, 2018.

รัฐมนตรีกลาโหมของศรีลังกา รุวาน วิเจวาร์เดนะ กล่าวโทษกลุ่มหัวรุนแรงว่าเป็นผู้ดำเนินการก่อการร้ายครั้งนี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ ทวีตแสดงความเสียใจต่อชาวศรีลังกาที่สูญเสียจาก "การโจมตีโดยผู้ก่อการร้าย" ครั้งนี้ ผู้นำสหรัฐฯกล่าวด้วยว่า อเมริกาพร้อมที่จะช่วยเหลือประเทศศรีลังกา

(รัตพล อ่อนสนิท เรียบเรียงจากรายงานของผู้สื่อข่าว Anjana Pasricha)

XS
SM
MD
LG