ลิ้งค์เชื่อมต่อ

แร่ยูเรเนียมสำรองของอิหร่านจะเกินระดับที่กำหนดในอีก 10 วัน


In this Feb. 3, 2007 file photo, an Iranian technician works at the Uranium Conversion Facility just outside the city of Isfahan, Iran, 255 miles (410 kilometers) south of the capital Tehran.

สำนักงานพลังงานปรมาณูของอิหร่าน ระบุในวันจันทร์ว่า อีกไม่กี่วัน อิหร่านจะเสริมคุณภาพแร่ยูเรเนียมได้เกินระดับที่กำหนดไว้ตามข้อตกลงระหว่างประเทศที่ทำไว้เมื่อปี ค.ศ. 2015

โฆษกของสำนักงานพลังงานปรมาณูอิหร่าน กล่าวว่า จากการนับปริมาณแร่ยูเรเนียมที่เสริมคุณภาพแล้วของอิหร่านครั้งล่าสุด พบว่าน่าจะผ่านระดับที่กำหนดไว้ คือ 300 กิโลกรัม ในอีก 10 วัน คือวันที่ 27 มิถุนายนนี้

อย่างไรก็ตาม อิหร่านอาจพิจารณาที่จะกลับไปใช้ระดับที่ถูกควบคุมไว้นั้นอีกครั้ง หากได้รับความช่วยเหลือจากประเทศที่ร่วมลงนามในข้อตกลงดังกล่าว เพื่อหาทางหลีกเลี่ยงมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจที่สหรัฐฯ นำมาใช้กับอิหร่านในขณะนี้

เมื่อเดือน พ.ค. ประธานาธิบดีอิหร่าน ฮัสซาน รูฮานี กล่าวว่า อิหร่านจะไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดเรื่องปริมาณแร่ยูเรเนียมอีกต่อไป เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ถอนตัวออกจากข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ ปี ค.ศ.2015 และนำมาตรการลงโทษกลับมาใช้กับอิหร่าน

ต่อมา รัฐบาล ปธน.ทรัมป์ ได้ประกาศมาตรการลงโทษชุดใหม่ต่อกรุงเตหะราน โดยมุ่งเป้าไปที่อุตสาหกรรมน้ำมันของอิหร่าน เพื่อกดดันให้อิหร่านยอมเจรจาข้อตกลงฉบับใหม่

หลังจากการถอนตัวของสหรัฐฯ อิหร่านและประเทศที่ร่วมลงนามอีก 5 ประเทศ คือ รัสเซีย ฝรั่งเศส อังกฤษ จีน และเยอรมนี ยังคงยึดมั่นตามข้อตกลงดังกล่าวต่อไป แต่ทางอิหร่านระบุว่า ประเทศที่ยังเหลือในข้อตกลงนั้นไม่ได้ยื่นมือเข้าช่วยเพื่อพยุงเศรษฐกิจอิหร่านที่กำลังเผชิญการลงโทษจากรัฐบาลสหรัฐฯ เท่าที่ควร

XS
SM
MD
LG