ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านเตือนรัสเซียเช่นกัน ว่าอาจเกิดวินาศกรรม ก่อนคอนเสิร์ตโดนยิงถล่ม


ภาพเจ้าหน้าที่รัสเซียเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุยิงถล่มงานคอนเสิร์ตใกล้กรุงมอสโก วันที่ 22 มี.ค. 2024
ภาพเจ้าหน้าที่รัสเซียเข้าถึงพื้นที่เกิดเหตุยิงถล่มงานคอนเสิร์ตใกล้กรุงมอสโก วันที่ 22 มี.ค. 2024

อิหร่านได้แจ้งไปยังรัฐบาลเครมลินว่าอาจเกิด “ปฏิบัติการก่อการร้าย” ครั้งใหญ่ในแผ่นดินรัสเซีย ก่อนการสังหารหมู่ที่งานคอนเสิร์ตใกล้กรุงมอสโกเมื่อเดือนที่เเล้ว ซึ่งเป็นการโจมตีในดินเเดนรัสเซียที่รุนเเรงที่สุดในรอบ 20 ปี

รอยเตอร์อ้างแหล่งข่าว 3 ราย ในรายงานพิเศษชิ้นนี้ที่เผยเเพร่ในวันจันทร์ เกี่ยวกับการเเจ้งเตือนของรัฐบาลเตหะราน ก่อนเหตุโศกนาฏกรรมในรัสเซีย ที่มือปืนยิงถล่มงานคอนเสิร์ตที่โครคัส ซิตี้ ฮอลล์ และสังหารเหยื่ออย่างน้อย 144 ราย

กลุ่มรัฐอิสลามอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีครั้งนี้ ซึ่งสหรัฐฯ ​ก็ได้เเจ้งเตือนรัสเซียเช่นกัน

แม้รัสเซียจะไม่เชื่อใจสหรัฐฯ ท่ามกลางความสัมพันธ์ที่บาดหมางกัน แต่เป็นเรื่องยากที่รัฐบาลมอสโกจะเพิกเฉยต่อคำเตือนจากอิหร่านซึ่งเป็นพันธมิตรทางการทูตกับรัสเซีย ตามรายงานของรอยเตอร์

แหล่งข่าวรายหนึ่งบอกกับรอยเตอร์ว่า “หลายวันก่อนการโจมตีในรัสเซีย รัฐบาลเตหะรานแบ่งบันข้อมูลกับรัสเซียเกี่ยวกับการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นครั้งใหญ่ในประเทศรัสเซีย”

ข้อมูลที่อิหร่านได้นั้นมาจากการสอบปากคำบุคคลที่ถูกจับ ในข้อหาเกี่ยวกับการก่อเหตุระเบิดที่มีผู้เสียชีวิตในอิหร่าน

เมื่อเดือนมกราคมอิหร่านจับตัวบุคคล 35 ราย ซึ่งรวมถึงผู้บัญชาการรายหนึ่งของสาขาของกลุ่มรัฐอิสลามในอัฟกานิสถาน ที่เรียกว่ากลุ่ม ไอซิส-โคราซาน หรือ ISIS-K โดยอิหร่านเชื่อว่า บุคคลรายนี้เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ในเมืองเคอร์มาน ที่สังหารเหยื่อเกือบ 100 ราย

กลุ่มรัฐอิสลามอ้างความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งรุนเเรงที่สุดในอิหร่านตั้งเเต่การปฏิวัติอิหร่านปี 1979

เจ้าหน้าที่ข่าวกรองสหรัฐฯ กล่าวว่า ISIS-K อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดทั้งในอิหร่านเมื่อวันที่ 3 ม.ค. และที่งานคอนเสิร์ตในรัสเซียวันที่ 22 มี.ค.

เมื่อถูกถามถึงรายงานของรอยเตอร์ โฆษกรัฐบาลรัสเซีย ดมิทรี เพสคอฟ กล่าววันจันทร์ว่า “ผมไม่ทราบอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย”

แหล่งข่าวอีกคนหนึ่งซึ่งไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อเช่นกัน กล่าวว่า ข้อมูลที่อิหร่านเเชร์ให้กับรัสเซียขาดรายละเอียดว่าภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้นจะมีขึ้นเมื่อใด และสถานที่ใดคือเป้าหมายการโจมตีอย่างเฉพาะเจาะจง

แหล่งข่าวรายที่ 3 ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ความมั่นคงกล่าวว่า “เนื่องจากอิหร่านเป็นเหยื่อการโจมตีก่อการร้ายมาหลายปี เจ้าหน้าที่อิหร่านทำตามหน้าที่ไปแล้วในการเเจ้งเตือนมอสโก ตามที่ได้ข้อมูลมาจากผู้ก่อการร้ายที่ถูกจับกุมตัวมา”

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านไม่ได้ตอบกลับเมื่อรอยเตอร์ขอให้เเสดงความเห็นต่อข่าวชิ้นนี้ ส่วนทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ไม่ขอเเสดงความเห็น

แหล่งข่าวรายหนึ่งที่คุ้นเคยกับงานข่าวกรองสหรัฐฯ กล่าวว่า ข้อมูลที่ได้เกี่ยวกับแผนโจมตีรัสเซียมาจากการแอบฟัง “การพูดคุย” ในกลุ่มนักรบ ISIS-K

ที่ผ่านมารัสเซียตั้งคำถามเกี่ยวกับคำกล่าวของสหรัฐฯ เรื่องเบาะเเสการโจมตีที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ รัฐบาลมอสโกกล่าวว่า ฝ่ายตนเชื่อว่ายูเครนมีส่วนเกี่ยวข้องกับโศกนาฏกรรมงานคอนเสิร์ต แต่ไม่ได้เเสดงหลักฐานสนับสนุนสมมุติฐานดังกล่าว ทั้งนี้ ยูเครนปฏิเสธข้อกล่าวหาของรัสเซียอย่างเเข็งขัน

  • ที่มา: รอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG