ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ยูเครนเผยอิหร่านรู้แต่แรกว่าเครื่องบินยูเครนถูกขีปนาวุธอิหร่านยิงตก


General view of the debris of the Ukraine International Airlines, flight PS752, Boeing 737-800 plane that crashed after take-off from Iran's Imam Khomeini airport, on the outskirts of Tehran, Iran January 8, 2020 is seen in this screen grab obtained…

สื่อโทรทัศน์ของยูเครนรายงานคำกล่าวของประธานาธิบดียูเครน โวโลดีเมียร์ เซเลนสเกียว่า บทสนทนาระหว่างเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมการจราจรทางอากาศของอิหร่านกับนักบินชาวอิหร่าน ที่ถูกบันทึกไว้และรั่วไหลออกมา ชี้ให้เห็นว่าเจ้าหน้าที่อิหร่านทราบในทันทีว่าได้ยิงขีปนาวุธใส่เครื่องบินโดยสารของยูเครน เป็นเหตุให้เครื่องบินลำดังกล่าวระเบิดกลางอากาศและมีผู้เสียชีวิต 176 คน ระหว่างการโจมตีใส่ฐานทัพสองแห่งในอิรักเมื่อเดือนที่แล้ว

และในวันจันทร์ หัวหน้าคณะผู้สืบสวนของอิหร่าน ยืนยันว่าเสียงที่บันทึกไว้นั้นถูกต้องและถูกส่งให้กับเจ้าหน้าที่ของยูเครนเพื่อทำการตรวจสอบจริง

บทสนทนาดังกล่าวซึ่งเป็นภาษฟาร์ซีถูกเปิดเผยโดยสถานีโทรทัศน์ช่อง 1+1 ของยูเครน โดยระบุว่าเป็นเสียงของนักบินประจำเครื่องบิน Fokker 100 ของสายการบิน Aseman Airlines ที่แจ้งกับหอควบคุมการบินว่าเห็นเครื่องบินโดยสารลำหนึ่งถูกโจมตีด้วยสิ่งที่คล้ายกับขีปนาวุธและเกิดระเบิดใกล้กับสนามบินปายัม ที่ซึ่งเป็นจุดที่กองทัพอิหร่านยิงขีปนาวุธข้ามประเทศไปยังฐานทัพชานกรุงแบกแดดของอิรัก ซึ่งมีทหารอเมริกันประจำการอยู่ เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ โจมตีสังหารนายพลกาส์เซ็ม สุไลมานี ในกรุงแบกแดด

หลังเหตุการณ์ดังกล่าว ทางการอิหร่านใช้เวลาหลายวันก่อนที่จะออกมายอมรับว่าขีปนาวุธของอิหร่านคือสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตก แม้ว่าหลายประเทศที่เกี่ยวข้องต่างระบุว่าเป็นการกระทำของอิหร่านก็ตาม

XS
SM
MD
LG