ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์คนสำคัญของอิหร่าน ถูกสหรัฐลักพาตัวไปหรือเปล่า


อิหร่านกล่าวหาว่านักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของอิหร่าน ชาห์ราม อมีรี ผู้กำลังกลับมายังอิหร่านนั้นโดนสหรัฐลักพาตัวไป แต่สหรัฐบอกว่าเขาอยู่ในอเมริกาอย่างเสรี

เรื่องที่ทราบแน่ชัดเกี่ยวกับกรณีนาย ชาห์ราม อมีรี มีอยู่สองเรื่อง เรื่องแรก เขาหายตัวไประหว่างที่เดินทางไปจาริกแสวงบุญที่ซาอุดิ อเรเบียเมื่อหนึ่งปีมาแล้ว เรื่องที่สอง เขาไปปรากฎตัวที่แผนกดูแลผลประโยชน์ของอิหร่านในสหรัฐเพื่อขอเดินทางกลับมายังอิหร่าน นอกจากนี้แล้วทุกอย่างเต็มไปด้วยความมืดมนและสับสน

อิหร่านยืนกรานว่าเขาโดนสายลับฝ่ายข่าวกรองอเมริกันลักพาตัวไป ซึ่งสหรัฐบอกปัดเรื่องนั้น

ผู้แถลงข่าวของกระทรวงการต่างประเทศอเมริกัน พี เจ โครวลี่ย์กล่าวว่า นายอมีรีสมัครใจมาสหรัฐเอง และอยู่ที่สหรัฐเป็นเวลานาน เขาบอกว่าจะไม่ขอระบุเวลาว่านานเท่าใด แต่เขาเลือกที่จะเดินทางกลับไปยังอิหร่าน

ไม่มีใครบอกได้ว่านายอมีรีเดินทางไปสหรัฐได้อย่างไรและทำอะไรลงไปตอนที่เดินทางมาถึงสหรัฐ อนึ่ง วิดิทัศน์สามม้วนซึ่งเพิ่งได้ดูกันเมื่อปีที่แล้วยิ่งทำให้เกิดความสับสนมากขึ้น วิดิทัศน์เหล่านั้นมีรูปของนายอมีรี หรือใครก็ตามที่หน้าตาท่าทางคล้ายกับนายอมีรี ในวิดิทัศน์ม้วนหนึ่ง นายอมีรีอ้างว่าเขาโดนลักพาตัวมา แต่ในวิดิทัศน์อีกม้วนหนึ่งนั้น เขากล่าวว่ากำลังพำนักอยู่อย่างอิสระที่รัฐอริโซนา ส่วนในวิดิทัศน์ม้วนที่สาม เขาอ้างว่ากำลังอยู่ในระหว่างการหลบหนีหลังจากหลุดพ้นจากเงื้อมมือของชาวอเมริกันผู้ลักพาตัวเขามา

รายงานข่าวบางกระแสระบุว่านาย ชาห์ราม อมีรี ผู้ทำงานอยู่ที่มหาวิทยาลัย มาเล็ก แอชตาร์ ในอิหร่าน ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่มีความสัมพันธ์กับกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านนั้นเป็นผู้เอาใจออกห่างและเปิดเผย ข่าวสารอันล้ำค่าเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง แล้วทำไมเขาจึงจะกลับไปอิหร่านในตอนนี้ รายงานข่าวบางกระแสบอกว่าเจ้าหน้าที่อิหร่านขู่คุกคามคนในครอบครัวของเขาให้ดึงตัวเขากลับมา แต่บางกระแสก็ว่านาย ชาห์ราม อมีรี แสร้งทำตัวเป็นผู้เอาใจออกห่าง

เหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เมื่อปีพุทธศักราช 2528 เจ้าหน้าที่ข่าวกรองของโซเวียต วิตาลี ยูรเชงโกเอาใจออกห่างมาอยู่กับฝ่ายซีไอเอในขณะที่มาปฏิบัติงานอยู่ที่กรุงโรม ต่อมาในปีเดียวกัน เขาเสร็จจากการรับประทานอาหารเย็นกับเจ้าหน้าที่ซีไอเอผู้ดูแลเขาในกรุงวอชิงตันแล้วล่องหนไปโผล่อีกทีที่กรุงมอสโคว์

ถ้านาย ชาห์ราม อมีรี แสร้งทำเป็นผู้เอาใจออกห่างจริง เขาจะต้องหาข่าวสารเกี่ยวกับเรื่องที่สหรัฐทราบเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านโดยฟังจากคำถามที่ผู้ซักปากคำถามเขาในขณะที่แจ้งข่าวสารเท็จให้พวกนั้นฟัง

แต่คุณ ชาร์ลส แฟดดิส อดีตเจ้าที่หน้าฝ่ายปฏิบัติการของซีไอเอกล่าวว่า เป็นที่ยอมรับกันว่าจะต้องมีการให้ข่าวสาร อันที่จริง เขาเรียกเรื่องนั้นว่า’ ข่าวสารที่เปิดเผยได้’ ซึ่งเป็นเรื่องที่ตกลงกับบริการข่าวกรองที่ควบคุมอยู่นั้นไว้แล้ว ทั้งนี้เพราะเป็นที่เข้าใจกันดีว่าถ้าไม่ให้ข่าวสารจริงๆจำนวนหนึ่งก็จะเป็นที่เห็นประจักษ์อย่างรวดเร็วว่าอะไรเป็นอะไร

ในด้านการต่อต้านข่าวกรองนั้นก็เหมือนกับการเล่นหมากรุกคือข่าวสารบางอย่างต้องยอมเปิดเผยให้อีกฝ่ายหนึ่งรู้เพื่อปกป้องข่าวสารที่มีคุณค่ายิ่งกว่านั้นไว้ อย่างกรณีของนายวิตาลี ยูรเชงโก เขาเปิดเผยชื่อเสียงเรียงนามของสายลับโซเวียตสองคนที่แทรกซึมอยู่ในองค์การข่าวกรองอเมริกัน แต่การทำเช่นนั้นอาจเป็นการช่วยปกป้องสายลับที่เป็นประโยชน์ต่อโซเวียตมากกว่านั้นก็ได้ อย่างในกรณีของนาย ชาห์ราม อมีรี เขาก็คงจะต้องทำแบบนั้นคืออย่างน้อยที่สุดก็ให้ข่าวกรองจริงๆบางอย่างเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน แต่ทว่าเราอาจจะไม่มีวันทราบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีของนาย ชาห์ราม อมีรี ซึ่งหมกอยู่เบื้องหลังการรักษาความลับของทางราชการในนครหลวงสองแห่งนี้

XS
SM
MD
LG