ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านประณาม 'สหรัฐฯ - ซาอุฯ' จุดชนวนประท้วงใหญ่


People demonstrate in support of protests across Iran, Jan. 6, 2018, in front of the Brandenburg Gate in Berlin.
People demonstrate in support of protests across Iran, Jan. 6, 2018, in front of the Brandenburg Gate in Berlin.

รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวโจมตีการประท้วงที่ลุกลามทั่วประเทศตอนนี้ มาจากการแทรกแซงกิจการภายในโดยสหรัฐฯ และซาอุดีอาระเบีย ซึ่งถือเป็นการท้าทายความมั่นคงของอิหร่านอย่างมาก

นายโมฮัมหมัด จาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวในที่ประชุมด้านความมั่นคงของตะวันออกกลางที่กรุงเตหะราน เมื่อวันจันทร์ ซึ่งจัดขึ้นเพียง 2 วัน หลังจากการประชุมวาระฉุกเฉินของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ UNSC ที่ตั้งโต๊ะหารือในประเด็นการประท้วงอิหร่าน ที่นับเป็นการเคลื่อนไหวของประชาชนครั้งใหญ่ นับตั้งแต่การปฏิวัติอิหร่านเมื่อปี 2522 ย้ำว่า นโยบายตะวันออกกลางของสหรัฐฯ นั้น คือ ชนวนเหตุให้เกิดความไร้เสถียรภาพในตะวันออกกลาง แต่สหรัฐฯ กลับเลือกที่จะเพิกเฉยต่อความจริงดังกล่าว

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน พยายามกล่าวถึงประเทศที่ทรงอิทธิพลในตะวันออกกลาง ซึ่งคาดกันว่าหมายถึงซาอุดีอาระเบีย โดยบอกด้วยว่า มีบางประเทศในตะวันออกกลางที่พยายามใช้ประโยชน์จากความวุ่นวายของประเทศเพื่อนบ้านเพื่อสร้างความมั่นคงในประเทศตนเองได้

การประท้วงครั้งล่าสุดนี้ เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2560 ที่กลุ่มต่อต้านรัฐบาลนายฮาสซาน รูฮานี ออกมาเคลื่อนไหวจากปัญหาข้าวยากหมากแพง ที่เมืองมาชฮัด ก่อนลุกลามบานปลายไปทั่วประเทศ

ล่าสุด มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 ราย และมีผู้ประท้วงถูกจับกุมมากกว่า 500 คนทั่วประเทศ

XS
SM
MD
LG