ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กองทัพอิหร่านชี้ "ศัตรูจากต่างประเทศ" อยู่เบื้องหลังกระเเสต่อต้านรัฐบาล


กองทัพอิหร่าน กล่าวนแถลงการณ์วันอาทิตย์ว่า ประชาชนในประเทศและเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมีส่วนร่วมในการยุติกระเเสความไม่สงบในประเทศ ซึ่งฝ่ายข่าวกรองเห็นว่ามี "ศัตรูต่างชาติ" เป็นผู้ช่วยปลุกปั่น

กองทัพปลดแอกของอิหร่าน (Iran's Revolutionary Guard) หรือ IRGC ระบุว่ากระทรวงข่าวกรองสามารถสกัดความพยายามปลุกกระเเสต่อต้าน ที่มีสหรัฐฯ อังกฤษ อิสราเอล ราชวงศ์ซาอุฯ และกลุ่มอื่นๆ อยู่เบื้องหลัง

ขณะเดียวกัน รัฐสภาอิหร่านจัดประชุมพิเศษในวันอาทิตย์เพื่อหารือถึงเหตุการณ์ต่อต้านรัฐบาลกรุงเตหราน ซึ่งเริ่มต้นวันที่ 28 ธันวาคมและต่อเนื่องมาถึงสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 รายจากเหตุการณ์การลุกฮือครั้งล่าสุดนี้

ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดีทรัมป์ชื่นชมประชาชนชาวอิหร่านที่ออกมาแสดงพลังต่อต้านระบอบการปกครองที่กดขี่ประชาชน ท่ามกลางปัญหาเศรษฐกิจที่กระทบปากท้องประชาชน

ในการให้สัมภาษณ์พิเศษกับวีโอเอ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไมค์ เพนซ์ กล่าวว่าการแสดงท่าทีของประธานาธิบดีทรัมป์เป็นไปตามบทบาทของสหรัฐฯในฐานะผู้นำโลกเสรี

VOA Interview: Vice President Mike Pence Discusses Iran, North Korea
please wait

No media source currently available

0:00 0:12:27 0:00

ขณะเดียวกัน พล. โท เฮ็ช อาร์ แม็คมาสเตอร์ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯกล่าวในการสัมภาษณ์ว่าเป็นการยากที่สหรัฐฯจะชื่อใจอิหร่านในความตกลงที่กรุงเตหะรานระบุว่าจะยอมลดทอนโครงการนิวเคลียร์ เพื่อเเลกกับการผ่อนปรนมาตรการลงโทษ

XS
SM
MD
LG