ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อิหร่านปฏิเสธเกี่ยวข้องเหตุลอบทำร้ายนักเขียนดัง ‘ซัลมาน รัชดี’


FILE — Author Salman Rushdie talks about the start of his writing career, during the Mississippi Book Festival, in Jackson, Miss., on Aug. 18, 2018. Iran’s Foreign Ministry on Monday denied any Iranian involvement in the recent stabbing of the writer.
FILE — Author Salman Rushdie talks about the start of his writing career, during the Mississippi Book Festival, in Jackson, Miss., on Aug. 18, 2018. Iran’s Foreign Ministry on Monday denied any Iranian involvement in the recent stabbing of the writer.

กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านปฏิเสธความเกี่ยวข้องของอิหร่านในเหตุใช้มีดลอบทำร้ายนักเขียนชื่อดัง ซัลมาน รัชดี ที่นิวยอร์ก เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน แถลงว่า ทางการอิหร่านเชื่อว่า "ไม่ควรมีใครถูกกล่าวหาหรือตำหนิ นอกจากตัวนักเขียนผู้นี้เองและบรรดาผู้สนับสนุน"

ซัลมาน รัชดี นักเขียนชื่อดังเจ้าของผลงานที่ทำให้เขาต้องหลบซ่อนตัวเองไปหลายปี หลังการขู่ฆ่าโดยชาวอิหร่านในช่วงคริสต์ทศวรรษที่ 1980 ถูกลอบทำร้ายเมื่อวันศุกร์ ระหว่างที่จะขึ้นบรรยายในชั้นเรียน ที่นิวยอร์ก ตามรายงานของเอพีและรอยเตอร์

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า ชายผู้ก่อเหตุรุดไปหารัชดี กลางเวทีของสถาบัน Chautauqua Institution ในรัฐนิวยอร์ก ก่อนจะชกและแทงเข้าที่คอของรัชดีราว 10-15 ครั้ง ในช่วงจังหวะที่เขาได้รับการแนะนำตัวก่อนการขึ้นบรรยายบนเวทีที่มีผู้ฟัง 2,500 คน

รัชดี นักเขียนเชื้อสายอินเดีย ในวัย 75 ปี ถูกผลักหรือร่วงลงมากับพื้น ขณะที่ชายผู้ก่อเหตุถูกจับกุมเอาไว้ได้ โดยตำรวจรายงานว่า รัชดีถูกแทงเข้าที่คอ และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

ตัวแทนของรัชดีกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า รัชดีมีอาการดีขึ้นแล้ว แต่ยังต้องพักรักษาตัวอีกนาน ขณะที่บุตรชายของรัชดี ซาฟาร์ รัชดี มีแถลงการณ์ว่า แม้อาการบาดเจ็บครั้งนี้จะรุนแรงและอาจเปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอด แต่คุณพ่อยังคงมีอารมณ์ขันเหมือนเช่นเดิม

ทางด้าน ฮาดี้ มาทาร์ ผู้ต้องสงสัยทำร้ายรัชดี ถูกนำตัวขึ้นให้การต่อศาลในวันเสาร์ และไม่ยอมรับสารภาพในข้อหาพยายามฆ่าและทำร้ายผู้อื่น ซึ่งเขาถูกควบคุมตัวไว้โดยห้ามประกันตัว

ซัลมาน รัชดี โด่งดังจากผลงาน Midnight’s Children ซึ่งทำให้เขาได้รับรางวัล Booker Prize เมื่อปี ค.ศ. 1981 แต่ผลงานที่เป็นประเด็นมากที่สุด คือ The Satanic Verses ในปี ค.ศ. 1988 จากผลงานนี้ทำให้ชาวมุสลิมจำนวนมากมองว่าเป็นการดูหมิ่น และนำไปสู่การประท้วงไปทั่วโลก ซึ่งรวมถึงเหตุจลาจลที่คร่า 12 ชีวิตในนครมุมไบในช่วงเวลานั้น และนักเขียนรายนี้ถูกห้ามเดินทางเข้าอิหร่าน

รัชดี เผชิญกับคำข่มขู่ฆ่าและเคยถูกตั้งค่าหัวถึง 3 ล้านดอลลาร์เพื่อปลิดชีพเขาด้วย เป็นเหตุให้เขาต้องอยู่ภายใต้การคุ้มครองของรัฐบาลอังกฤษ โดยมีเจ้าหน้าที่ติดอาวุธคุ้มกันตลอดเวลา รัชดีกลับมาปรากฏตัวต่อสาธารณชนอย่างระมัดระวังหลังจากหายไปนานถึง 9 ปี ซึ่งเขายังคงเคลื่อนไหวและแสดงทัศนะเรื่องลัทธิสุดโต่งทางศาสนา

  • ข้อมูลบางส่วนจากเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์

XS
SM
MD
LG