ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สัมภาษณ์พิเศษ “อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม”ปลัดกระทรวงการคลังในภารกิจการประชุมที่ธนาคารโลก


สัมภาษณ์พิเศษ “อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม”ปลัดกระทรวงการคลังในภารกิจการประชุมที่ธนาคารโลก

ปลัดกระทรวงการคลังของไทยเปิดเผยผลการประชุมที่ธนาคารโลกหรือ World Bank ที่กรุงวอชิงตัน ในประเด็นเกี่ยวกับมาตรการพัฒนาและกระตุ้นเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและการส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหารซึ่งไทยและอาเซียนในฐานะประเทศที่มีศักยภาพการผลิตอาหารของโลกที่จะมีบทบาทอย่างมาก

นายอารีย์พงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลังของไทย ในฐานะผู้ว่าการสำรองของธนาคารโลก (Governor Ad Interim)ให้สัมภาษณ์กับวีโอเอภาคภาษาไทยเกี่ยวกับการเดินทางเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการพัฒนาการธนาคารโลกที่ ธนาคารโลก หรือ World Bank และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ร่วมกันจัดขึ้นที่กรุงวอชิงตันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะประเด็นสำคัญเกี่ยวกับการบริหารจัดการและสนับสนุนด้านการเงินของธนาคารโลก เกี่ยวกับการจัดการกองทุนเพื่อสนับสนุนการแก้ปัญหาสภาวะโลกร้อนรวมไปถึงการสนับสนุนและส่งเสริมความมั่นคงทางด้านอาหารกับประเทศที่มีศักยภาพการผลิตอาหาร ซึ่งรวมไปถึงไทยและกลุ่มประเทศอาเซียนที่จะมีบทบาทอย่างมากในเรื่องนี้

นอกจากนี้ในบทสัมภาษณ์ตอนต่อไปปลัดกระทรวงการคลังของไทยจะเปิดเผยถึงมาตรการทางการเงินที่จะลดความเสี่ยงจากการผันผวนของค่าเงินดอลล่าห์สหรัฐที่ส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจและค่าเงินในภูมิภาคอาเซียน ขณะเดียวกันการเดินทางร่วมประชุมในครั้งนี้ยังทำหน้าที่ในฐานะประธานของกลุ่มออกเสียงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 11 ประเทศ หรือ SEA Group ที่มีการเตรียมการศึกษาความเป็นไปได้ในการกำหนดอัตราสกุลเงินใหม่ที่จะใช้ภายในกลุ่มประเทศอาเซียนในอนาคต

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG