ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รัฐยะไข่ถูกรัฐบาลเมียนมาร์ตัดขาดอินเทอร์เน็ตเป็นสัปดาห์ที่ห้า


FILE - This picture taken on Dec. 18, 2018 shows Myanmar youths browsing their Facebook page at an internet shop in Yangon.

รัฐยะไข่ทางภาคตะวันตกของเมียนมาร์ ถูกตัดขาดจากระบบอินเทอร์เน็ตเป็นสัปดาห์ที่ห้าติดต่อกัน ท่ามกลางการเรียกร้องของประชาชนให้รัฐบาลเมียนมาร์ยุติการปิดกั้นข้อมูลข่าวสาร

บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายอินเทอร์เน็ตของเมียนมาร์เริ่มหยุดให้บริการใน 8 เมืองใหญ่ของรัฐยะไข่มาตั้งแต่วันที่ 21 มิถุนายน รวมทั้งในพื้นที่ที่กำลังมีการสู่รบระหว่างทหารรัฐบาลกับกองกำลังอาระกัน หรือ AA ที่ต้องการปลดปล่อยรัฐยะไข่จากการปกครองของรัฐบาลกรุงเนปิดอว์

ทางการเมียนมาร์ระบุว่า มาตรการตัดขาดอินเทอร์เน็ตมีขึ้นเพื่อตัดการสื่อสารระหว่างสมาชิกกองกำลังติดอาวุธดังกล่าว แต่องค์กรสิทธิมนุษยชนระบุว่า เป็นข้ออ้างของรัฐบาลเมียนมาร์เพื่อปิดหูปิดตาประชาชนเรื่องการปราบปรามชนกลุ่มน้อยในรัฐยะไข่

การตัดเครือข่ายอินเทอร์เน็ตส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนจำนวนมากที่ไม่มีช่องทางรับข้อมูลข่าวสารต่างๆ ตั้งแต่รายงานภัยพิบัติ ไปจนถึงการปะทะกันของทหารตามจุดต่างๆ

ช่วงไม่กีเดือนมานี้ กองทัพเมียนมาร์ได้พยายามขับไล่กองกำลังชาวอาระกันออกจากรัฐยะไข่ และมีรายงานการสังหารชนกลุ่มน้อยหลายคน

นอกจากนี้ รัฐยะไข่ยังถูกจับตามองจากประชาคมโลก หลังจากเกิดการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงจา จนนำไปสู่การอพยพย้ายถิ่นของชาวมุสลิมในเมียนมาร์ครั้งใหญ่กว่า 700,000 คน

XS
SM
MD
LG