ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กาชาดสากลเตือนนานาชาติเร่งต่อสู้โควิด-19 ในพื้นที่ความขัดแย้งทั่วโลก


FILE PHOTO: A member of the Syrian Civil defence sanitizes a tent at the Bab Al-Nour internally displaced persons camp, to prevent the spread of coronavirus disease (COVID-19) in Azaz, Syria March 26, 2020. REUTERS/Khalil Ashawi/File Photo

คณะกรรมการกาชาดสากล (ICRC) เตือนว่า จำเป็นต้องมีมาตรการที่เร่งด่วนเพื่อเตรียมต่อสู้กับการระบาดของโควิด-19 ในประเทศที่กำลังเกิดความขัดแย้งจากสงครามและภัยธรรมชาติ

แถลงการณ์ของ ICRC ระบุว่า โควิด-19 ถือเป็นภัยคุกคามใหญ่หลวงต่อประชาชนในประเทศที่มีระบบสาธารณสุขเข้มแข็ง และยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้นต่อประเทศที่มีระบบสาธารณสุขอ่อนแอสืบเนื่องจากสงครามและความขัดแย้งต่าง ๆ ซึ่งทำให้การเข้าถึงทรัพยากรที่จำเป็น เช่น น้ำสะอาด สบู่ และยารักษาโรค ทำได้ยาก

คณะกรรมการกาชาดสากล กล่าวว่า หากไม่มีความร่วมมือที่แข็งขันจากประชาคมโลกและองค์กรความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมต่าง ๆ ก็แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะรับมือการระบาดของโควิด-19 ในประเทศอย่างซีเรีย เยเมน ซูดานใต้ อัฟกานิสถาน และบางส่วนของไนจีเรีย

องค์การอนามัยโลก ระบุว่า วิธีหนึ่งที่จะช่วยลดการระบาดของโคโรนาไวรัสได้ คือการล้างมือบ่อย ๆ และการเว้นระยะห่างทางสังคม แต่มาตรการเหล่านี้แทบเป็นไปไม่ได้ในพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำสะอาด หรือมีความแออัด เช่น ค่ายผู้ลี้ภัยต่าง ๆ

XS
SM
MD
LG