ลิ้งค์เชื่อมต่อ

วิกฤติการระบาดของโควิด-19 อาจทำให้เกิดการขาดแคลนถุงยางอนามัยทั่วโลก


condom
condom

การระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลก ทำให้เกิดการหาซื้อของภายใต้ภาวะตื่นตระหนกและการขาดแคลนของสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นบางรายการไปแล้ว และล่าสุด ผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ของโลกรายหนึ่งได้ออกมาเตือนว่า สินค้าอีกหนึ่งกลุ่มที่ผู้คนอาจลืมไปว่ามีความสำคัญเพียงใดในชีวิตประจำวันอาจตกอยู่ในภาวะขาดแคลนในเร็วๆ นี้

บริษัท คาเร็กซ์ แห่งมาเลเซีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตถุงยางอนามัยชั้นนำของโลก ที่มีสัดส่วนการตลาดทั่วโลกราว 1 ใน 5 เปิดเผยว่า ทางบริษัทหยุดสายการผลิตทั้ง 3 โรงงานในประเทศมาเป็นเวลากว่าสัปดาห์แล้ว เนื่องจากรัฐบาลประกาศปิดเมืองทั่วประเทศ หรือ Lockdown เพื่อสกัดกั้นการแพร่กระจายของโควิด-19

การหยุดการผลิตเป็นระยะเวลานานเท่านี้หมายถึง อุปทานของถุงยางอนามัยประมาณ 100 ล้านชิ้นได้หายไปจากตลาด ซึ่งรวมถึงส่วนที่แจกจ่ายผ่านระบบสาธารณสุขของประทศอังกฤษ และระบบความช่วยเหลือด้านสาธารณสุขต่างๆ เช่น กองทุนประชากรแห่งสหประชาชาติ หรือ UN Population Fund

ทั้งนี้ รัฐบาลมาเลเซียเพิ่งอนุญาตให้บริษัทเริ่มสายการผลิตได้อีกครั้งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ภายใต้เงื่อนไขที่ระบุว่า การผลิตถุงยางอนามัยเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญ แต่ให้ใช้แรงงานเพียงครึ่งหนึ่งของระดับปกติ

ผู้บริหารของบริษัทบอกกับผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่า ทีมงานต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อเปิดเครื่องจักรให้ทำงาน และเร่งการผลิตให้เพียงพอกับความต้องการ แม้จะทำงานไม่ได้เต็มที่ก็ตาม

ด้วยเหตุนี้ บริษัท คาเร็กซ์ จึงมั่นใจว่า โลกจะประสบปัญหาขาดแคลนถุงยางอนามัยในเร็วๆ นี้ และการขาดแคลนน่าจะดำเนินเป็นระยะเวลาหลายเดือนด้วย

ประเทศผู้ผลิตถุงยางอนามัยระดับต้นๆ คือ จีน อินเดีย และไทย ต่างก็ประสบปัญหาต้องปิดโรงงานชั่วคราวเพราะการระบาดของโควิด-19 เช่นกัน

อย่างไรก็ดี โฆษกของบริษัทถุงยางอนามัย ดูเร็กซ์ แจ้งกับผู้สื่อข่าวผ่านอีเมล์ว่า บริษัทยังดำเนินธุรกิจตามปกติ และไม่มีปัญหาขาดแคลนสินค้าแต่อย่างใด พร้อมระบุว่า ผู้บริโภคยังสามารถสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ได้ หากไม่สามารถไปซื้อที่ร้านได้

ดูเร็กซ์ ยังบอกด้วยว่า ความต้องการถุงยางอนามัยยังสูงต่อเนื่อง เพราะนี่คือสิ่งจำเป็นอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะเมื่อหลายครอบครัวไม่ได้ตั้งใจจะมีบุตรในช่วงเวลาเช่นนี้

XS
SM
MD
LG