ลิ้งค์เชื่อมต่อ

งานวิจัยชี้ 'แมลง' เริ่มหายไปจากโลก อาจสร้างผลกระทบที่ร้ายแรงตามมา


นักวิจัยพบประชากรและชนิดของแมลงลดลงอย่างรวดเร็ว
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:15 0:00
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:02:46 0:00

ชนิดของแมลงบนโลกเริ่มลดลงเเละจำนวนมากสาบสูญไปจากโลก คงเหลือเฉพาะตัวอย่างที่เก็บรักษาเอาไว้เท่านั้น

ผลการวิเคราะห์งานวิจัยที่ศึกษาเกี่ยวกับประชากรเเมลง 70 ชิ้น ชี้ว่าปัจจัยที่มาจากมนุษย์เป็นต้นเหตุให้ประชากรเเมลงลดลงอย่างรวดเร็วในอัตรา 1 ใน 4 ต่อทุก 10 ปี

เเม็กซ์ บาร์เคลย์ แห่งพิพิธภัณฑ์ Natural History Museum ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า เพื่อนร่วมงานบางคนของเขาได้เปรียบเทียบการลดลงของประชากรเเมลง กับการเล่นเกม Jenga หรือ เกมตึกถล่ม ที่ผู้เล่นผลัดกันดึงบล็อคไม้ที่ก่อเป็นตึก Jenga ที่ไม่มีทางรู้ล่วงหน้าว่าบล็อกไม้ชิ้นใดที่หากดึงออกเเล้วจะทำให้ตึกถล่ม และเมื่อดึงออกมาเเล้วก็ไม่มีทางใส่กลับคืนได้อีก

ดังนั้นก็เหมือนกับการสูญเสียเเมลงชนิดใดชนิดหนึ่งไป ซึ่งสร้างความกังวลอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เ พราะเราไม่มีทางรู้ว่าเเมลงสายพันธุ์นั้นๆ มีบทบาทอย่างไรและมีประโยชน์ต่อสัตว์อื่นๆ อย่างไร

แมลงถือเป็นกลุ่มสัตว์บนโลกกลุ่มที่ใหญ่ที่สุด เเละมีจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของสิ่งมีชีวิตบนโลกที่ค้นพบทั้งหมด เเละแมลงมีความหลากหลายอย่างเหลือเชื่อเเละช่วยรองรับสิ่งมีชีวิตอื่นๆ บนโลก

ผึ้งเเละผีเสื้อช่วยผสมเกสรพืชอาหารของคน ดอกไม้ เเละต้นไม้ และแมลงยังช่วยเลี้ยงสัตว์ขนาดใหญ่กว่าชนิดต่างๆ รวมทั้งมนุษย์

เเมลงยังมีบทบาทสำคัญในการช่วยย่อยสลายสารอินทรีย์ทุกชนิดตั้งเเต่เศษใบไม้ไปจนถึงซากสัตว์

การล่มสลายของเเมลงเกิดจากกิจกรรมของมนุษย์ ตั้งเเต่การจราจรไปจนถึงการเกษตรกรรมขนาดใหญ่ในระดับอุตสาหกรรม ที่ใช้ยาฆ่าเเมลงไปจนถึงมลพิษจากเเสงไฟในเมือง

บรรดานักวิทยาศาสตร์กล่าวว่า จำเป็นต้องลุกขึ้นมาหาทางเเก้ปัญหาเพราะผลกระทบที่จะตามมาจะรุนแรงมากต่อสิ่งมีชีวิตบนโลก

มาร์ค ไรท์ แห่งกองทุนสัตว์ป่าโลก (World Wildlife Fund) กล่าวว่าแมลงช่วยผสมเกสรพืชอาหารของคนบนโลกปริมาณมาก ดังนั้นหากแมลงหมดไปจากโลก กระบวนการผสมเกสรโดยธรรมชาติก็จะหายไปและจะกระทบต่อคนเรา เขากล่าวว่า มีหลายพื้นที่ทั่วโลกที่เรื่มใช้เเรงคนผสมเกสรพืชซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ขณะที่แมลงช่วยผสมเกสรพืชตามธรรมชาติโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

แต่ยังมีข้อจำกัดสำคัญอย่างหนึ่ง เพราะการศึกษาเกี่ยวกับเเมลงทั้งหมดมาจากยุโรปเเละอเมริกาเหนือ ทีมนักวิจัยชี้ว่าพวกเขาไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับประชากรเเมลงในประเทศเขตร้อน

แต่ในประเทศอุตสาหกรรมเหล่านี้ รายงานคาดการณ์ว่าสายพันธุ์ของเเมลงทุกชนิดอาจสาบสูญไปภายใน 100 ปีข้างหน้า

(เรียบเรียงโดย ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG