ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'โลกร้อน' จะทำให้เเมลงศัตรูพืชกัดกินผลผลิตการเกษตรมากขึ้น


A farmer checks for bagrada hilaris, also known as painted bugs, on his lettuce at a farm in Penaflor, near Santiago, Chile, April 7, 2017.
A farmer checks for bagrada hilaris, also known as painted bugs, on his lettuce at a farm in Penaflor, near Santiago, Chile, April 7, 2017.
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:57 0:00

ผลการวิจัยนี้ได้ศึกษาแมลงศัตรูพืชหลายสิบชนิดเเละรายงานว่า สภาพอากาศโลกที่ร้อนขึ้นจะทำให้แมลงเหล่านี้เผาผลาญพลังงานเร็วขึ้น ทำให้แมลงหิวโหยมากขึ้น และจะกินพืชอาหารประเภทข้าวและธัญพืชชนิดอื่นๆ มากขึ้นตามไปด้วย

เคิร์ททิส ดอยท์ช นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพภูมิอากาศโลกแห่งมหาวิทยาลัยวอชิงตัน และหัวหน้าการวิจัย กล่าวว่า หากนำแมลงเหล่านี้ไปไว้ในสภาพอากาศที่อุ่นขึ้น แมลงจะเผาผลาญพลังงานมากขึ้นเเละหากเผาผลาญพลังงานมากขึ้น ก็จะกินมากขึ้นเพื่อเพื่อรองรับความต้องการพลังงานที่มากขึ้น

เเละหากแมลงต้องกินมากขึ้น มันก็จะทำลายพืชผลทางการเกษตรมากตามไปด้วย

การศึกษานี้ได้พยากรณ์ว่า แมลงจะกินพืชมากขึ้น โดยได้ข้อมูลสนับสนุนจากการทดลองในสภาพจำลอง เพื่อศึกษาเเมลงศัตรูพืชและกิจกรรมของเเมลง

ดอยท์ช หัวหน้าการวิจัย กล่าวว่า ผลกระทบนี้จะรุนแรงพอๆ กับภาวะโลกร้อน เขากล่าวว่า ในขณะนี้แมลงศัตรูพืชกัดกินและทำลายผลผลิตพืชอาหารของโลกราว 10 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้าที่พืชจะโตพอแก่การเก็บเกี่ยวเสียอีก

หากเราไม่หาทางหยุดยั้งการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกภายในปลายคริสต์ศตวรรษนี้ แมลงศัตรูพืชอาจจะกัดกินผลผลิตทางการเกษตรถึงร้อยละ 15 - 20

ในยุโรปปีนี้ หลายประเทศเจอกับสภาพอากาศที่ร้อนจัดเพราะเกิดภาวะคลื่นอากาศร้อนปกคลุม ทำให้ระดับอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นมากเป็นประวัติการณ์

ผลการศึกษานี้คาดว่า หากระดับอุณหภูมิของโลกยังเพิ่มสูงขึ้นต่อไป ความสูญเสียจากเเมลงศัตรูพืชที่กัดกินข้าวโพดอเมริกัน ข้าวสาลีเเละข้าวจะเพิ่มสูงขึ้นอย่างน้อยกว่า 8 ล้านตันต่อปี ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 36 เปอร์เซ็นต์จากระดับความเสียหายจากศัตรูพืชในปัจจุบัน

เเละในประเทศอื่นๆ นอกไปจากสหรัฐฯ ผลการศึกษานี้ชี้ว่า มี 10 ชาติไล่จากยุโรปไปถึงเอเชียตะวันออก ไม่ว่าจะเป็นรัสเซีย เกาหลีเหนือ มองโกเลีย ฟินแลนด์ คีร์กีซสถาน จอร์เจีย ภูฏาน อาร์เมเนีย อังกฤษเเละเดนมาร์ก อาจจะเจอกับการสูญเสียผลผลิตข้าวสาลีเพิ่มขึ้นเท่าตัวจากแมลงศัตรูพืช

(ทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน ถ่ายทอดรายงาน)

XS
SM
MD
LG