ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เครื่องบินพลังงานไฟฟ้าชนะการแข่งขันเครื่องบินเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในสหรัฐ


เครื่องบินพลังงานไฟฟ้าชนะการแข่งขันเครื่องบินเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในสหรัฐ
เครื่องบินพลังงานไฟฟ้าชนะการแข่งขันเครื่องบินเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในสหรัฐ

เรามักได้ยินเรื่องรถไฮบริด ยานยนตร์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นส่วนหนึ่งในการทำงานและกินน้ำมันแค่หนึ่งลิตรต่อระยะทาง 20 กิโลเมตร ขณะนี้บรรดาวิศวกรในสหรัฐกำลังทดลองสร้างยวดยานพลังงานไฟฟ้าอีกอย่างหนึ่งนั่นก็คือ เครื่องบิน ที่เดินทางได้ประมาณ 85 กิโลเมตรต่อน้ำมันหนึ่งลิตร มีการแข่งขันสร้างเครื่องบินประหยัดพลังงานประจำปีนี้ที่เรียกว่า The 2001 CAFE Green Flight Challenge พร้อมชิงรางวัลเงินสด

ทีมผู้เข้าแข่งขันสร้างเครื่องบินประหยัดพลังงานนำเครื่องบินของตนขึ้นบินเหนือน่านฟ้ารัฐแคลิฟอร์เนีย ฝั่งตะวันตกของสหรัฐ ในงานแข่งขันที่จัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ เครื่องบินสมัครเล่นเหล่านี้ออกแบบให้ประหยัดพลังงาน มีจำนวนที่นั่งในห้องคนขับต่างกันตั้งแต่หนึ่งที่นั่งถึงหกที่นั่ง รูปร่างผอมบาง ปีกเครื่องบินรูปร่างเหมือนปีกเครื่องร่อน


ในการแข่งขัน เครื่องบินประหยัดพลังงานต้องบินระยะทางไกล 322 กิโลเมตรภายในสองชั่วโมง ต้องใช้ปริมาณเชื้อเพลิงแค่ 3.75 ลิตรต่อผู้โดยสารหนึ่งคนหรือเทียบเท่าถ้าใช้ไฟฟ้า

เครื่องบินบางลำใช้น้ำมันดีเซล บ้างก็ใช้เอทานอล บางลำเป็นเครื่องบินไฮบริด แต่ครึ่งหนึ่งของเครื่องบินเข้าแข่งขันทั้งหมด 14 ทีมใช้ไฟฟ้า

ทีม Pipistrel-USA.com จากรัฐเพนซิลเวเนียเจ้าของเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าสี่ที่นั่ง Taurus G4 คว้ารางวัลชนะเลิศไปครองพร้อมเงินรางวัลหนึ่งล้านสามแสนห้าหมื่นดอลล่าร์สหรัฐเพราะประหยัดพลังงานมากที่สุด โดยเมื่อคำนวนเปรียบเทียบแล้วเดินทางได้ 171 กิโลเมตรเมตรต่อเชื้อเพลิงหนึ่งลิตรต่อผู้โดยสารหนึ่งคน

เครื่องบิน Taurus G4 ออกแบบให้ดูเหมือนเครื่องบินสองลำต่อเข้าด้วยกันตรงกลางด้วยปีก มีระยะความยาว 21 เมตรจากปลายปีกข้างหนึ่งไปปลายปีกอีกข้างหนึ่ง ส่วนตัวเครื่องยนตร์พลังงานไฟฟ้าขนาด 145 กิโลวัตต์และใบพัดแบบสองใบมีดติดอยู่ปีกที่เชื่อมระหว่างลำตัวเครื่องสองลำที่เป็นจุดโดยสารและที่นั่งของนักบิน

คุณแจ็ค แล็งเกิ้ลลัน หัวหน้าทีม Pipistrel-USA.com บอกทีมงานได้แสดงให้ทุกคนเห็นว่าไฟฟ้าไม่ได้เป็นแค่พลังงานที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผลแต่การใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นเชื้อเพลิงของเครื่องบินยังเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมอีกวิธีหนึ่งเพราะไม่มีมลภาวะทางเสียงและไม่ปล่อยควันพิษ เขาบอกว่าขณะที่เครื่องบินไฟฟ้าบินสูงระยะสองพันฟุตหรือหกร้อยสิบเมตรเหนือพื้นดิน เราจะไม่ได้ยินเสียงเครื่องบินเลย แบตเตอรี่ของเครื่องบินจะนำไปรีชาร์จที่โรงงานที่แคลิฟอร์เนีย

ส่วนทีมที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศคือ ทีม e-Genius จากรัฐแคลิฟอร์เนียคว้างรางวัลเงินสดไป 120,000 ดอลล่าร์สหรัฐ ด้วยเครื่องบินพลังงานไฟฟ้าเช่นกัน โดยใช้พลังงานหนึ่งลิตรต่อผู้โดยสารหนึ่งคนแต่บินได้ระยะทาง 160 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังคว้าอีกรางวัลหนึ่งไปครองด้วยเพราะเป็นเครื่องบินที่เสียงเบาที่สุด

การแข่งขันเครื่องบินประหยัดพลังงานปีนี้ได้รับการสนุบสนุนจากบริษัทเว็ปไซด์ Google และองค์การอวกาศของสหรัฐหรือ นาซ่าเป็นผู้จัดหาเงินรางวัล

ในงานมอบรางวัล คุณโจเซฟ แพริช รักษาการหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของนาซ่ากล่าวว่านวัตกรรมสมัยใหม่ทางเทคโนโลยีเป็นสิ่งจำเป็นในการชิงรางวัลครั้งนี้ เพราะเครื่องบินพานิชย์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันไม่มีทางชนะการแข่งขันแบบนี้ได้ ในอนาคตการออกแบบเแบตเตอร์รี่เครื่องบินให้มีน้ำหนักเบา เครื่องยนตร์ขนาดเล็กลงแต่แรงม้าสูง โครงสร้างเครื่องบินที่บางและเบาขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่ออุตสาหกรรมการบิน นอกจากนี้ยังจะกลายเป็นเทคโนโลยีที่นำไปใช้พัฒนารถยนตร์และยานพาหนะเพื่อการคมนาคมขนส่งมวลชนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

XS
SM
MD
LG