ลิ้งค์เชื่อมต่อ

กาตาร์แอร์เวย์ส ตกหลุมอากาศรอบใหม่ เจ็บ 12 ราย!


เครื่องบินของสายการบิน กาตาร์แอร์เวย์ส (Qatar Airways) ประสบเหตุตกหลุมอากาศขณะเดินทางจากกรุงโดฮาไปไอร์แลนด์ ทำให้มีผู้บาดเจ็บ 12 คน ก่อนที่จะสามารถลงจอดได้อย่างปลอดภัย

ท่าอากาศยานกรุงดับลินเปิดเผยว่า เครื่องบินโบอิ้ง 787 Dreamliner เที่ยวบิน QR017 ลงจอดตามตารางเวลา 13:00 น. วันอาทิตย์ ตามเวลาในกรุงดับลิน ไอร์แลนด์ โดยมีเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน ตำรวจและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของสนามบินรอรับเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ 12 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้โดยสาร 6 คน และพนักงาน 6 คน

สื่อ RTE ของไอร์แลนด์ รายงานคำพูดของผู้ดดยสารบนเครื่องบินว่า เหตุตกหลุมอากาศครั้งนี้เกิดขึ้นราว 20 วินาที ขณะที่กำลังมีการเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่ม โดยเกิดขึ้นขณะที่เครื่องบินกำลังบินอยู่เหนือตุรกี

เมื่อ 5 วันก่อน เกิดเหตุเครื่องบินของสายการบิน สิงคโปร์แอร์ไลน์ส (Singapore Airlines) ตกหลุมอากาศระหว่างเดินทางจากกรุงลอนดอนไปสิงคโปร์ ทำให้ต้องลงจอดฉุกเฉินที่กรุงเทพฯ และมีผู้เสียชีวิตหนึ่งคน เป็นชาวชาวอังกฤษวัย 73 ปี

คณะกรรมการความปลอดภัยทางการคมนาคมแห่งชาติของสหรัฐฯ ระบุว่า เหตุการณ์ตกหลุมอากาศนั้นเป็นอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดระหว่างการเดินทางด้วยเครื่องบิน โดยระหว่างปี 2009 - 2018 มีอุบัติเหตุจากการตกหลุมอากาศมากกว่า 1 ใน 3 ของอุบัติเหตุทางเครื่องบินทั้งหมด และทำให้มีผู้บาดเจ็บมากที่สุด

ข้อมูลจาก องค์การบริหารการบินของรัฐบาลสหรัฐฯ (FAA) ระบุว่า ตั้งแต่ปี 2009 ถึง 2022 นั้น เหตุการณ์เครื่องบินตกหลุมอากาศทำให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงต่อผู้ที่อยู่บนเครื่องบินถึง 163 ราย โดยส่วนใหญ่นั้นเป็นลูกเรือ

การศึกษาโดย Advancing Earth and Space Sciences ระบุว่า เกิดเหตุเครื่องบินตกหลุมอากาศรุนแรงเพิ่มขึ้นถึง 55% ระหว่างปี 1979 และ 2020 เหนือมหาสมุทรแอตแลนติกตอนเหนือ ซึ่งอาจเป็นเพราะผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำเป็นเสียงเดียวกันว่า การรัดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลา คือ วิธีที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันตนเอง และอย่าลืมใส่ใจต่อคำเตือนของลูกเรือตลอดการเดินทาง เพื่อจะได้ถึงจุดหมายโดยปลอดภัย

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG