ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ผู้โดยสาร 'สิงคโปร์ แอร์ไลน์ส' ตกหลุมอากาศ ยังเจ็บหนักหลายสิบคน


ผู้โดยสารเที่ยวบิน SQ321 ของสิงคโปร์แอร์ไลน์สที่ตกหลุมอากาศรุนแรงจนต้องลงจอดฉุกเฉินที่กรุงเทพฯ เมื่อวันอังคาร คุยกับผู้สื่อข่าวขณะรับการรักษาตัวที่รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ เมื่อ 23 พ.ค. 2567 (AP)
ผู้โดยสารเที่ยวบิน SQ321 ของสิงคโปร์แอร์ไลน์สที่ตกหลุมอากาศรุนแรงจนต้องลงจอดฉุกเฉินที่กรุงเทพฯ เมื่อวันอังคาร คุยกับผู้สื่อข่าวขณะรับการรักษาตัวที่รพ.สมิติเวช ศรีนครินทร์ เมื่อ 23 พ.ค. 2567 (AP)

ผู้โดยสายบนเที่ยวบินของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์สที่ตกหลุมอากาศรุนแรงเมื่อวันอังคารจำนวนหนึ่งยังรักษาตัวอยู่ในห้องผู้ป่วยที่อยู่ในภาวะวิกฤตและกว่า 20 คนต้องเข้ารับการผ่าตัดที่เกี่ยวข้องกับสันหลัง ตามการเปิดเผยของทีมแพทย์ที่โรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ซึ่งเป็นที่ดูแลผู้ป่วยส่วนใหญ่จากเหตุการณ์นี้

สำนักข่าวเอพีอ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของโรงพยาบาลและรายงานว่า ได้มีการประสานงานกับโรงพยาบาลอื่น ๆ ให้ส่งตัวผู้เชี่ยวชาญฝีมือดีที่สุดมาช่วยดูแลคนไข้แล้ว

ในการแถลงข่าวในวันพฤหัสบดี นายแพทย์อดินันท์ กิตติรัตนไพบูลย์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์ ระบุว่า ไม่มีคนไข้คนใดใน 20 คนที่ยังรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียูมีอาการป่วยที่อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยในกลุ่มนี้มีชาวอังกฤษ 6 ราย ชาวมาเลเซีย 6 ราย ออสเตรเลีย 3 ราย สิงคโปร์ 2 ราย และอีก 3 รายมาจากฮ่องกง นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์

นายแพทย์อดินันท์กล่าวด้วยว่า จากผู้ป่วยทั้งหมด 40 คนจากเที่ยวบินดังกล่าวที่ยังรักษาตัวอยู่ที่กรุงเทพฯ มี 22 คนที่ได้รับบาดเจ็บที่ไขสันหลัง และอีก 9 คนได้รับบาดเจ็บที่สมองและกะโหลก โดยผู้ป่วยวัย 83 ปีคือผู้ที่มีอายุมากที่สุดและที่เด็กที่สุดมีอายุเพียง 2 ขวบซึ่งได้รับแรงกระแทกอย่างแรงที่ศีรษะ

รอยเตอร์รายงานว่า ข้อมูลจนถึงวันพุธยืนยันว่า ผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 140 คนได้เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ไปยังสิงคโปร์ที่เป็นจุดหมายดั้งเดิมเรียบร้อยแล้ว

เที่ยวบิน SQ321 ของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ส จากกรุงลอนดอนมายังสิงคโปร์ ที่มีผู้โดยสาร 211 คน และลูกเรืออีก 18 คน ตกหลุมอากาศรุนแรงเมื่อวันอังคารบริเวณทะเลอันดามัน ตามการเปิดเผยของสายการบิน เป็นเหตุให้กัปตันตัดสินใจเปลี่ยนเส้นทางลงจอดที่สนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ เพื่อนำตัวผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเป็นการเร่งด่วน

จนถึงเวลานี้ ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า อะไรคือสาเหตุของหลุมอากาศรุนแรงที่ทำให้ระดับความสูงของเที่ยวบินนี้ตกลงถึง 6,000 ฟุตภายในเวลาราว 3 นาที ตามรายงานของเอพี

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวชศรีนครินทร์เกี่ยวกับการคาดคะเนอาการของผู้ป่วยที่มีได้รับบาดเจ็บหนักที่สุด นายแพทย์อดินันท์กล่าวว่า ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า ผู้ป่วยบางรายอาจกลายมาเป็นอัมพาตถาวรหรือไม่ และทีมแพทย์ยังคงต้องคอยสังเกตอาการเพื่อดูการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อผู้ป่วยหลังการผ่าตัดเสียก่อน

  • ที่มา: เอพีและรอยเตอร์

กระดานความเห็น

XS
SM
MD
LG