ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินโดนีเซียส่งเสริมแนวคิดไม่ฝักใฝ่ความรุนแรงทางศาสนาผ่านการ์ตูนชีวิตจริงชาวมุสลิม


อินโดนีเซียส่งเสริมแนวคิดไม่ฝักใฝ่ความรุนแรงทางศาสนาผ่านการ์ตูนชีวิตจริงชาวมุสลิม

หน่วยงานพัฒนาเอกชนนานาชาติแห่งหนึ่งในอินโดนีเซียตีพิมพ์หนังสือการ์ตูนชุดเสริมสร้างศีลธรรมจรรยากับความอดกลั้นทางศาสนาในกลุ่มนักเรียน หวังจะช่วยกระตุ้นให้เกิดแนวคิดแบบไม่ฝักใฝ่ความรุนแรง

หนังสือการ์ตูนเมืองอิเหนาชุดนี้เพิ่งออกมาสดๆร้อนๆ ตัวละครในเรื่องมีตัวตนจริงๆและเป็นชาวมุสลิม เรื่องแรกนำเสนอชีวิตจริงของ คุณนาเซีย อับบ้าส อดีตผู้นำคนหนึ่งของกลุ่มก่อการร้ายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จามา อิสลามิยา เขาเคยไปร่วมรบในสงครามจิฮ้าดต่อต้านสหภาพโซเวียตในอาฟกานิสถานมาแล้ว แต่เขาหันหลังให้กับกลุ่มก่อการร้ายหลังจากจามา อิสลามิยา ปรับเป้าหมายไปทำร้ายประชาชนผู้บริสุทธิ์ เริ่มจากการวางระเบิดที่เกาะบาหลีในปีพ.ศ. 2545 มีผู้เสียชีวิตกว่าสองร้อยราย

คุณนาเซีย อับบ้าส บอกว่า การวางระเบิดที่เกาะบาหลีทำให้เขาเสียความรู้สึกกับกลุ่มจามา อิสลามิยา เขาไม่เห็นด้วยที่มีการวางระเบิดในที่สาธารณชนเพราะการสังหารคนบริสุทธิ์ผิดต่อความเชื่อของตัวเขาเองและไม่ถูกต้องต่อหลักการของการทำจีฮ้าดหรือสงครามศาสนา

ตอนนี้อดีตผู้นำกลุ่มก่อการร้ายจามา อิสลามิยาคนนี้ผันตัวเองกลายเป็นนักรณรงค์ด้านความอดกลั้นทางศาสนา เขายังทำงานร่วมกับเจ้าหน้ารัฐบาลในการบำบัดฟื้นฟูชาวมุสลิมที่มีแนวคิดสุดโต่ง

นาเซีย อับบ้าส กล่ีาวกับผู้สื่อข่าววีโอเอที่กรุงจาการ์ต้าว่าเขาชอบที่การ์ตูนนำเสนอเรื่องราวชีวิตจริงของเขาและถ่ายทอดข้อคิดที่เข้าถึงคนมุสลิมรุ่นใหม่

คุณนาเซีย อับบ้าส บอกว่าเขาเป็นชาวมุสลิม เขาตั้งมั่นว่าจะเผยแพร่ความดีและต่อต้านการทำความชั่ว เขาถือว่าเป็นความรับผิดของตัวเขาที่ต้องหยุดยั้งเพื่อนร่วมศาสนาไม่ให้กระทำสิ่งร้ายๆ

การ์ตูนเรื่องราวของนาเซีย อับบ้าสเป็นหนึ่งในการ์ตูนจำนวนหลายตอนที่จัดทำโดยหน่วยงาน Search For Common Ground องค์กรพัฒนาเอกชนนานาชาติส่งเสริมการแก้ปัญหาความขัดแย้ง

โครงการของหน่วยงานนี้ได้รับเงินทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ

ในอินโดนีเซีย เกิดปัญหาความรุนแรงต่อชนกลุ่มน้อยทางศาสนาเพิ่มมากขึ้น แม้ว่าผู้อยู่เบื้องหลังคือกลุ่มมุสลิมสุดโต่งที่ฝักไฝ่ความรุนแรงกลุ่มเล็กๆ แต่เกิดความกังวลกันว่าชาวมุสลิมสายกลางที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ค่อยออกมาหาทางเอาชนะใจคนมุสลิมรุ่นใหม่ในประเทศ

คุณแองกัส นาโรวี เจ้าหน้าที่ด้านการสอนและการอบรมของหน่วยงานนี้บอกว่า หนังสือการ์ตูนเป็นวิธีที่สร้างสรรค์ในการเผยแพร่ความคิดเห็นของชาวมุสลิมไม่ฝักไฝ่ความรุนแรง

คุณแองกัส นาโรวี บอกว่า การเปลี่ยนความคิดและพฤติกรรมคนเราเป็นเรื่องยาก แต่ทำได้ด้วยการรณรงค์กระตุ้นให้คนหันมาสนใจในปัญหานั้นๆเสียก่อน แล้วกระตุ้นต่อเพื่อเพิ่มความสนใจในปัญหามากขึ้น

นอกจากหนังสือการ์ตูนชุดนี้จะนำเสนอเรื่องราวที่ส่งเสริมความอดกลั้นทางศาสนาแล้ว ยังมีเรื่องราวของนักเรียนมุสลิมหลายๆคนที่เผชิญกับปัญหาความคิดแคบๆของคนทั่วไปในสังคม เนื้อเรื่องมีการเสนอแนวทางว่าพวกเขาเอาชนะปัญหาได้อย่างไร ทางกลุ่มผู้จัดทำได้แจกการ์ตูนชุดหลังนี้ให้กับเด็กนักเรียนวัยรุ่นชาวมุสลิมที่โรงเรียนสอนศาสนาแบบกินนอน Ash-Shidiqiyah ตั้งอยู่ชานกรุงจาการ์ต้า หนังสือการ์ตูนได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากเด็กนักเรียนที่โรงเรียนนี้

เด็กชายโมฮัมหมัด ฟอซี่ บอกว่าเขาชอบที่เนื้อหาการ์ตูนเสนอข้อคิดด้านศีลธรรมและจิตใจ เขาบอกว่าบทเรียนที่ได้จากการอ่านการ์ตูนตอนนี้สอนให้รู้ว่าคนเราไม่ควรใช้ความแตกต่างกันเป็นเหตุผลในการต่อสู้หักหาญกัน แต่ยอมรับในความแตกต่างของคนอื่น

เด็กหญิงเชียร่า วัยสิบหกปี บอกว่าเธอชอบที่การ์ตูนชุดนี้เป็นการ์ตูนเกี่ยวกับคนมุสลิมวัยเดียวกับตัวเธอและสอนเรื่องความดีความชั่ว แตกต่างจากการ์ตูนทั่วไปที่มักเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรักหรือไม่ก็เป็นการ์ตูนแนว action heroes ที่ส่วนมากมาจากญี่ปุ่น

หน่วยงาน Search For Common Ground กำลังวางแผนจะแจกจ่ายหนังสือการ์ตูนจำนวนหกหมื่นเล่มให้กับโรงเรียนสอนศาสนาอิสลามแบบกินนอนทั่วอินโดนีเซีย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG