ลิ้งค์เชื่อมต่อ

นักวิเคราะห์ชี้กลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซียพยายามเปลี่ยนยุทธวิธีจากการทำสงครามกับทหารไปเป็นการขยายความขัดแย้งทางศาสนา


นักวิเคราะห์ชี้กลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซียพยายามเปลี่ยนยุทธวิธีจากการทำสงครามกับทหารไปเป็นการขยายความขัดแย้งทางศาสนา

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงในอินโดนีเซียชี้ว่า ปัจจุบันกลุ่มก่อการร้ายในอินโดนีเซียมีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงมากขึ้นกับองค์กรต่างๆของศาสนาอิสลาม ซึ่งมีผลให้เกิดการโจมตีหรือทำร้ายประชาชนที่นับถือศาสนาคริสต์และสมาชิกกลุ่มมุสลิม Ahmadiyah ในอินโดนีเซียมาก

นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงแห่งกลุ่ม International Crisis Group คุณ Sidney Jones กล่าวว่าหลังจากที่กองกำลังอินโดนีเซียปราบปรามค่ายฝึกผู้ก่อการร้ายในจังหวัดอะเจะห์เมื่อปีที่แล้ว สมาชิกกลุ่มก่อการร้ายที่เหลืออยู่จึงพยายามปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เสียใหม่

คุณ Jones กล่าวว่าเมื่อกลุ่มมุสลิมฝักใฝ่ความรุนแรงต่างๆ ประเมินแล้วว่าการใช้สงครามเข้าประหัตประหารกับกองทัพทหารรัฐบาลโดยตรงนั้นไม่ก่อให้เกิดผลอันใด กลุ่มเหล่านั้นจึงเริ่มสร้างความสัมพันธ์กับองค์กรอิสลามถูกกฎหมาย หลังจากพบว่าองค์กรเหล่านั้นสามารถกดดันรัฐบาลอินโดนีเซียให้ปรับเปลี่ยนกฎหมายต่างๆได้เป็นผลสำเร็จ เช่นกฎหมายต่อต้านภาพลามกอนาจาร และคำสั่งห้ามชาวมุสลิมกลุ่ม Ahmadiyah ประกาศหรือประชาสัมพันธ์ความเชื่อในแนวทางที่มุสลิมกลุ่มอื่นเห็นว่าเป็นพวกนอกรีต โดยกลุ่มหรือนิกาย Ahmadiyah ไม่เชื่อว่าพระศาสดาโมฮัมหมัดคือศาสดาองค์สุดท้าย ซึ่งแตกต่างจากมุสลิมนิกายอื่น

คุณ Bonor Tigor Naipospos แห่งสถาบัน Setara ซึ่งดูแลตรวจสอบเรื่องเสรีภาพทางศาสนาในอินโดนีเซีย กล่าวว่าความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มก่อการร้ายต่างๆกับองค์กรอิสลามถูกกฎหมาย และการที่มีประชาชนผู้นับถือศาสนาคริสต์และสมาชิกนิกาย Ahmadiyah ในอินโดนีเซียถูกทำร้ายมากขึ้นไม่ใช่ความบังเอิญ เขาเชื่อว่ากลุ่มก่อการร้ายพยายามสร้างความรุนแรง เพื่อให้เกิดความขัดแย้งในวงกว้าง โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องศาสนา เพราะกลุ่มก่อการร้ายเหล่านั้นเชื่อว่ากลุ่มชาวคริสต์จะต้องตอบโต้ด้วยความรุนแรงเช่นกัน และนั่นจะทำให้ความขัดแย้งขยายวงกว้างออกไปซึ่งเป็นไปตามกลยุทธ์ที่วางไว้

คุณ Sidney Jones แห่ง International Crisis Group ระบุว่าในขณะที่กองกำลังรัฐบาลพยายามเร่งปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายต่างๆ แต่ในส่วนของความขัดแย้งด้านศาสนาที่ว่านี้ การจัดการแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างเชื่องช้า ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรัฐบาลพยายามทำตามความต้องการของประชาชนส่วนใหญ่ในอินโดนีเซีย นั่นคือการจำกัดกิจกรรมของกลุ่มศาสนาอื่นที่ไม่ใช่อิสลาม และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมรัฐมนตรีกระทรวงการศาสนาอินโดนีเซียจึงมีแถลงการณ์เน้นย้ำให้คว่ำบาตรนิกาย Ahmadiyah และบอกว่าเป็นความผิดของนิกาย Ahmadiyah เองที่ไม่ยอมออกจากศาสนาอิสลาม ทำให้สมาชิกถูกโจมตีทำร้าย

คุณ Sidney Jones ยังบอกด้วยว่ากลุ่มมุสลิมฝักใฝ่ความรุนแรจะยังคงเบี่ยงเบนประเด็นไปเป็นความขัดแย้งทางศาสนา และบ่อนทำลสยรากฐานประชาธิปไตยในอินโดนีเซียต่อไป จนกว่ารัฐบาลอินโดนีเซียจะมีมาตรการที่เข้มแข็งเพื่อป้องกันไม่ให้มีใครถูกโจมตีทำร้ายได้

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG