ลิ้งค์เชื่อมต่อ

คนอินโดนีเซียตอบรับทางบวกต่อรายการ Podcast ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาทางออนไลน์


คนอินโดนีเซียตอบรับทางบวกต่อรายการ Podcast ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาทางออนไลน์
คนอินโดนีเซียตอบรับทางบวกต่อรายการ Podcast ให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาทางออนไลน์

ทางการอินโดนีเซียยังไม่บรรจุเรื่องเพศศึกษาไว้ในหลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียน การขาดความรู้เรื่องสุขภาพทางเพศนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้อัตราการติดเชื้อเอดส์ในอินโดนีเซียสูงมากที่สุดประเทศหนึ่งในเอเชีย

อินโดนีเซียเป็นชาติที่มีอัตราการติดเชื้อเอชไอวีสูงขึ้นอย่างรวดเร็วที่สุดชาติหนึ่งในเอเชีย แต่ส่วนใหญ่ของประชากรวัยหนุ่มสาวชาวอินโดนีเซียยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นสาเหตุการติดเชื้อเอดส์


ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขอินโดนีเซียชี้ว่าราว 75 เปอร์เซ็นของประชากรวัย 15 ปีถึง 49 ปีเชื่อว่าโรคเอดส์ติดต่อจากยุง

คุณอาริยานติ ตาร์มาน อายุ 26 ปี ก็เหมือนกับเพื่อนๆวัยเดียวกันที่ไม่เคยได้เรียนวิชาเพศศึกษาตอนเป็นนักเรียน

คุณอาริยานติ ตาร์มาน กล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่ามีวิชาชีววิทยาเท่านั้นที่ใกล้เคียงกับเพศศึกษามากที่สุดเพราะสอนเรื่องการเจริญพันธุ์ และจำกัดอยู่แค่นั้น ตัวเธอเองได้ข้อมูลเพี่ยวกับเรื่องเพศสัมพันธ์และโรคที่ติดต่อทางเพศสัมพันธุ์ต่างๆอย่างโรคเอดส์และโรคติดเชื้ออื่นๆจากหนังสือพิมพ์ นิตยสาร ทางอินเตอร์เน็ตและจากภาพยนตร์

อินโดนีเซียเป็นชาติมุสลิมที่มีประชากรมากที่สุดในโลก ประเด็นเรื่องเพศสัมพันธ์เป็นหัวข้อต้องห้ามสำหรับคนอินโดนีเซียส่วนใหญ่ของประเทศ แนวคิดหัวโบราณเรื่องเพศสัมพันธ์กำลังเจอแรงกดดันให้ปรับเปลี่ยนเพราะพฤติกรรมทางเพศของคนรุ่นใหม่เปลี่ยนไป

ผลการสำรวจเรื่องพฤติกรรมทางเพศทั่วโลกที่ออกมาเมื่อเร็วๆนี้ชี้ว่า เกือบ 40 เปอร์เซ็นของวัยรุ่นชาวอินโดนีเซียมีเพศสัมพันธ์และอย่างน้อยครึ่งหนึ่งไม่ใช้ถุงยางอนามัย

คุณอาริยานติ ตาร์มาน กล่าว คนจำนวนมากมีเพศสัมพันธ์แม้จะยังไม่ได้แต่งงานแต่คนในสังคมทั่วไปพยายามทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น แสร้งทำเป็นคิดว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ทั้งๆที่ควรจะลุกขึ้นมาทำอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อช่วยให้คนหนุ่มสาวรู้จักการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย เธอบอกว่า อินโดนีเซียต้องปรับทัศนคติเก่าแก่ให้ทันต่อความเป็นจริงที่เกิดขึ้นกับวิถีชีวิตปัจจุบัน

ในขณะที่รัฐบาลอินโดนีเซียยังลังเลที่จะบรรจุการศึกษาเรื่องเพศสัมพันธ์เข้าไปในหลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียน คนทั่วไปต้องออกมาหาทางเผยแพร่ความรู้ด้านนี้กันเอง

คุณโซย่า เอมิริน นักจิตวิทยาเพศศึกษาเริ่มจัดทำรายการความรู้ทาง Podcast รายสัปดาห์เกี่ยวกับประเด็นต่างๆที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพทางเพศเพื่อช่วยเติมเต็มช่องว่างความรู้ทางด้านนี้ในกลุ่มคนทั่วไปในอินโดนีเซีย

คุณเอมิริน กล่าวว่าการวิจัยพบว่าคนส่วนมากในอินโดนีเซียเรียนรู้เรื่องเพศจากหนังโป้ จากคำแนะนำของเพื่อนและจากความเชื่อผิดๆที่เป็นโทษมากกว่าเป็นคุณ ยกตัวอย่างเช่น พวกเขาเชื่อว่าการใช้อัลกอฮอล์ล้างอวัยวะเพศหลังจากการมีเพศสัมพันธ์จะช่วยป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโรค

คณะกรรมการป้องกันเอดส์แห่งชาติรายงานว่าอัตราการติดเชื้อเอดส์เพิ่มขึ้นในหลายจังหวัดรวมทั้งในเบงกูลู ปาปัว มาลุกุ อาเจ๊ะห์และบันเท็น ตัวเลขทางการชี้ว่าชาวอินโดนีเซียเจ็ดหมื่นคนเป็นผู้ติดเชื้อเฮชไอวี แต่ประมาณกันว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อจริงๆน่าจะอยู่ที่ราวสามแสนราย

อย่างไรก็ดี รายการ Podcast ของคุณโซย่า เอมิรินที่ให้ความรู้ทางเพศศึกษาได้รับการตอบรับอย่างดีอย่างไม่น่าเชื่อจากทั้งคนทั่วไปและกลุ่มอนุรักษ์ทางศาสนาด้วย เธอบอกว่ามีโรงเรียนสอนศาสนาแบบกินนอนหลายแห่งได้ว่าจ้างให้เธอจัดทำการเสวนาให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาในโรงเรียน นี่แสดงว่าคนอินโดนีเซียทั่วไปแม้แต่กลุ่มเคร่งศาสนาพร้อมที่จะเปิดรับต่อเรื่องเพศศึกษาแล้ว มีแต่ทางการเท่านั้นที่ยังลังเลไม่ลุกขึ้นมาทำอะไรต่อเรื่องนี้

XS
SM
MD
LG