ลิ้งค์เชื่อมต่อ

รายงานระบุคนงานโรงงานน้ำมันปาล์มหลายแห่งในอินโดนีเซีย ถูกกดขี่ด้านแรงงาน


FILE - A worker unloads palm fruits at a palm oil processing plant in Lebak, Indonesia, June 19, 2012.
FILE - A worker unloads palm fruits at a palm oil processing plant in Lebak, Indonesia, June 19, 2012.

รายงานของเครือข่าย Rainforest Action Network (RAN) ระบุว่า คนงานจำนวนมากที่โรงงานผลิตน้ำมันปาล์มหลายแห่งในอินโดนีเซีย ถูกละเมิดด้านแรงงานหลายอย่าง รวมทั้ง ค่าแรงที่ต่ำกว่าอัตราค่าแรงขั้นต่ำ การใช้แรงงานเด็ก และการทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสารเคมีอันตราย

รายงานชิ้นนี้ได้สัมภาษณ์คนงานที่โรงงานของบริษัทอาหารรายใหญ่ที่สุดของอินโดนีเซีย Indofood และเป็นผู้ผลิตอาหารให้กับบริษัทอาหารระดับโลกหลายบริษัท รวมทั้งบริษัท Pepsi และ Nestle โดยโรงงานดังกล่าวตั้งอยู่บนเกาะกาลิมันตัน และเกาะสุมาตรา ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตน้ำมันปาล์มสำคัญของโลก

ขณะนี้ Indofood ยังคงได้รับการรับรองจากองค์กรดูแลอุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มอย่างยั่งยืน หรือ Roundtable on Sustainable Palm Oil (RSPO) แม้จะมีคำร้องเรียนเรื่องการกดขี่แรงงานมาแล้วหลายครั้งก็ตาม

ที่ผ่านมา มีรายงานละเมิดด้านแรงงานเกิดขึ้นในหลายอุตสาหกรรมของอินโดนีเซีย ตั้งแต่ โรงงานทอผ้า เหมืองแร่ และคนทำงานภายในบ้าน แต่เวลานี้โรงงานน้ำมันปาล์มคือแหล่งที่มีรายงานการกดขี่คนงานมากที่สุด

ปัจจุบัน อุตสาหกรรมน้ำมันปาล์มถือเป็นแหล่งรายได้หลักของอินโดนีเซีย โดยคาดว่าอุตสาหกกรมนี้จะมีมูลค่าราว 93,000 ล้านดอลลาร์ทั่วโลก ภายในปี ค.ศ. 2021

XS
SM
MD
LG