ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สโมสร“หงษ์แดง” ลิเวอร์พูลของอังกฤษตั้งสถาบันสอนฟุตบอลเฟ้นหาสุดยอดนักเตะดาวรุ่งชาวอินโดนีเซียไปค้าแข้งในยุโรป


สโมสร“หงษ์แดง” ลิเวอร์พูลของอังกฤษตั้งสถาบันสอนฟุตบอลเฟ้นหาสุดยอดนักเตะดาวรุ่งชาวอินโดนีเซียไปค้าแข้งในยุโรป
สโมสร“หงษ์แดง” ลิเวอร์พูลของอังกฤษตั้งสถาบันสอนฟุตบอลเฟ้นหาสุดยอดนักเตะดาวรุ่งชาวอินโดนีเซียไปค้าแข้งในยุโรป

แม้ที่ผ่านมาจะไม่ค่อยประสบความสำเร็จในเวทีระดับนานาชาติมากนักแต่วงการฟุตบอลอินโดนีเซียกำลังวางแผนยกระดับฝีเท้านักเตะรุ่นใหม่ๆให้ก้าวขึ้นมาอยู่แถวหน้าของโลกโดยได้รับการสนับสนุนจากสถาบันสอนฟุตบอลของสโมสรลิเวอร์พูลหนึ่งในสโมสรชั้นนำลีคฟุตบอลสูงสุดของประเทศอังกฤษที่จัดตั้งศูนย์ฝึกฟุตบอลเฟ้นหาและฝึกสอนนักเตะฝีเท้าดีชาวอินโดนีเซียไปค้าแข้งในยุโรปและป้อนสู่ทีมชาติอินโดนีเซีย และทำให้ทีมลูกหนังอินโดนีเซียได้รับการคาดหวังอย่างมากในกีฬาซีเกมส์ซึ่งอินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพในสัปดาห์หน้านี้

ความฝันของชาวอินโดนีเซียที่จะได้เห็นนักฟุตบอลจากประเทศเดียวกันไปเล่นในฟุตบอลลีกอาชีพชั้นนำของโลกที่ประเทศอังกฤษ หรือในทวีปยุโรปอาจกำลังมีความเป็นไปได้มากขึ้น เมื่อสโมสรลิเวอร์พูล หรือ “หงษ์แดง” หนึ่งในสโมสรฟุตบอลอาชีพที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกทีมหนึ่งของอังกฤษที่ไปเปิดสถาบันฝึกสอนฟุตบอลลิเวอร์พูลในอินโดนีเซียและกำลังเฟ้นหานักเตะรุ่นใหมๆชาวอินโดนีเซียมาพัฒนาความสามารถเพื่อให้ก้าวขึ้นไปเล่นฟุตบอลในระดับสูงสุดของโลกให้ได้


Paul Barratt ผู้ฝึกสอนจากสถาบันฝึกฟุตบอลลิเวอร์พูล บอกว่า ในฐานะของผู้ฝึกสอนและตัวแทนทีมหงษ์แดงลิเวอร์พูลเขาต้องการจะเห็นนักเตะจากอินโดนีเซียได้ไปค้าแข้งที่อังกฤษและเป็นหนึ่งในทีมตัวจริงกับทีมอดีตแชมป์ลีคสูงสุด 18 สมัยนี้ให้ได้

ฟังดูอาจจะเป็นเรื่องไม่ยากหากเทียบกับความเป็นประเทศใหญ่ที่มีประชากรมากและกีฬาฟุตบอลก็ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง แต่ผลงานของทีมชาติอินโดนีเซียนั้นกลับไม่อะไรโดดเด่นในระดับนานาชาติ มีเพียงการเคยผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศฝรั่งเศสเพียงครั้งเดียวเมื่อปีพุทธศักราช 2481 หรือเมื่อกว่า 70 ปีก่อนเท่านั้น

การก่อตั้งศูนย์ฝึกฟุตบอลของสโมสรลิเวอร์พูลในอินโดนีเซียโดย มีเป้าหมายเพื่อค้นหานักเตะรุ่นใหม่ๆป้อนเข้าสู่สโมสร ปัจจุบันมีนักเตะฝึกหัดชาวอิเหนาในศูนย์ที่กรุงจาการ์ตาประมาณ 100 คน แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 100 เหรียญสหรัฐหรือราวๆ 3 พันบาทต่อเดือนแลกกับการได้ร่วมฝึกวิทยายุทธลูกหนัง นอกจากนี้ทางสถาบันกำลังมีแผนจะเปิดศูนย์ฝึกเพิ่มอีก 9 แห่งทั่วประเทศ ขณะเดียวกันก็มีแผนเริ่มต้นที่จะเปิดแข่งขันฟุตบอลลีคเยาวชนเพื่อดึงดูดนักเตะฝีเท้าดีที่สุดของประเทศให้มาร่วมเล่น

Yahya Yusworo ผู้ฝึกสอนระดับอาชีพชาวอินโดนีเซียของสถาบันฝึกลูกหนังแห่งนี้ บอกว่า ทางสถาบันจะเน้นการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานของฟุตบอลให้กับเด็กๆ อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนในอินโดนีเซีย

Yusworo บอกว่า การฝึกสอนขั้นแรกหลักเบื้องต้นของทักษะด้านกีฬา การเคลื่อนไหว และการผ่านบอลรับบอล และอื่นๆ ซึ่งพวกเขาอาจไม่ได้รับการสอนมาอย่างถูกต้องเพื่อที่จะไม่ต้องฝึกแล้วฝึกอีกในอนาคต

ที่ผ่านมานักเตะหลายคนมองข้ามในเรื่องนี้ทั้งๆที่เป็นเรื่องสำคัญและอยากจะลงไปเตะในสนามมากกว่าที่จะใช้เวลากับการฝึกแปลูกบอลซ้ำแล้วซ้ำเล่า

Kier Dharmadij นักเตะเยาวชนฝึกหัดชาวอินโดนีเซีย ยอมรับว่าเขาเป็นหนึ่งในนั้น

เคียร์ บ่นเล็กน้อยว่า การฝึกที่นี่ส่วนใหญ่เน้นเฉพาะการควบคุมลูกบอล และไม่ค่อยจะสนุกเท่าไหร่แถมออกจะน่าเบื่อเอามากๆ เพราะได้แต่แปลูกฟุตบอลส่งกันไปมา แต่เขาก็เชื่อว่าการจะเป็นนักฟุตบอลที่ดีขึ้นได้ก็เพราะประโยชน์จากการฝึกที่นี่

Reva Ishadi นักเตะเยาวชนฝึกหัดวัย 14 ปี บอกว่า เขารู้สึกว่าโชคดีที่มีโอกาสได้เล่นฟุตบอลกับอดีตนักฟุตบอลทีมลิเวอร์พูลที่เขาชื่นชอบ

อิสฮาดี บอกว่า ภูมิใจที่ได้มีโอกาสพบกับพอล บาร์เรต ผู้ฝึกสอนของเขาซึ่งเคยเป็นนักเตะที่เขาชื่นชอบในทีมลิเวอร์พูล เพราะเขายังจะได้เห็นลีลาในสนามและการยิงประตูที่สวยงามให้กับลิเวอร์พูล

เมื่อชื่อของสโมสรลิเวอร์พูล สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กรุ่นใหม่ๆได้ ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องยากที่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะได้เห็นนักเตะชาวอินโดนีเซียก้าวขึ้นไปเล่นฟุตบอลอาชีพในลีคระดับสูงของโลกและอาจจะมีส่วนสำคัญพลิกฟื้นทีม “หงษ์แดง” ลิเวอร์พูลอดีตแชมป์ลีค 18 สมัยของอังกฤษให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง หลังจากหลายปีที่ผ่านมาแฟนบอลชาวหงษ์แดงที่แม้จะไม่เคยเดินเดียวดายตามชื่อเพลงประจำทีมก็จริง แต่ก็ต้องผิดหวังกับผลงานของทีมที่ไม่ค่อยจะดูดีนักและยังคงรอคอยวันจะสัมผัสถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีคต่อไป

XS
SM
MD
LG