ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินโดนีเซียหวังว่าวัฒนธรรมของตนจะกลายเป็นขุมทองทางเศรษฐกิจ


เศรษฐกิจอินโดนีเซียกลับเติบโตเกินความคาดหมายของนักวิเคราะห์ทำให้บรรดานักลงทุนต่างประเทศจับตามอง ทางการอินโดนีเซียกำลังพยายามหาทางส่งออกสินค้าทางศิลปะและวัฒนธรรมไปทั่วโลก

หญิงชาวอินโดนีเซียกำลังช่วยกันปรุงแกงเผ็ดเนื้อ rendang อาหารขึ้นชื่อจากสุมาตราตะวันตก แกงเผ็ดเนื้อนี้ใช้เวลาปรุงนานเกือบแปดชั่วโมง

ในวันนี้ พวกเธอจะเสริฟแกงเผ็ดเนื้อ rendang แก่แขกเกือบร้อยคนที่มาเรียนวิธีการทำแกงเผ็ดจานนี้ ตลอดจนต้นตำรับว่ามาจากใหนและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างไร

เศรษฐกิจอินโดนีเซียกลายเป็นข่าวระดับอินเตอร์เพราะเติบโตเกินความคาดหมายของนักเศรษฐศาสตร์ ประชาชนในประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกอันดับสี่ใช้จ่ายเงินกันมากขึ้นจนนักลงทุนต่างประเทศต่างจับตามมอง

แต่ในขณะที่ความสนใจมุ่งเป้าที่เศรษฐกิจ บรรดาศิลปิน ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารและเจ้าหน้าที่ทางการหลายคนบอกว่า อินโดนีเซียยังให้ความสนใจน้อยกับการส่งเสริมวัฒนธรรมของประเทศ

Mari Pangestu ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเชิงวัฒธรรม กล่าวว่า จำเป็นต้องปรับปรุงในเรื่องนี้ เธอบอกว่าทางการต้องพัฒนาอุตสาหกรรมทางศิลปะและวัฒนธรรมเพราะมีศักยภาพทางเศรษฐกิจสูง นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ของอินโดนีเซียด้วย ทางสำนักงานเห็นว่าอาหารอินโดนีเซียสามารถช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้จึงวางแผนส่งเสริมอาหารอินโดนีเซียให้เป็นที่รู่้จักมากขึ้นแก่คนต่างชาติ ทางการวางแผนเลือกอาหารอินโดนีเซียสองสามจานที่คนต่างชาติรู้จักดี

William Wongso ผู้เชี่ยวชาญอาหารที่เดินทางไปทั่วโลกเพื่อจัดแสดงวิธีการทำแกงกระหรี่เนื้อ rendang เขาบอกว่าแกงเผ็ดเนื้อนี้เป็นประตูสู่การสร้างชื่อเเก่อาหารอินโดนีเซียให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก เขาบอกกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่าวิธีการโปรโมทอาหารอินโดนีเซียแบบนี้ได้ผลดีไม่ว่าจะเป็นที่ญี่ปุ่น จีน โดยเฉพาะในยุโรป เขาบอกว่าคนทั่วโลกสนใจอาหารจากเอเชียมากขึ้นเป็นทุนอยู่แล้ว นี่เป็นโอกาสที่ดี

นอกจากอาหารแล้ว ผู้ผลิตเสื้อผ้าแฟชั่นหลายยี่ห้อกำลังพยายามส่งเสริมศิลปของอินโดนีเซียด้วยการผสมผสานแบบผ้าแนวดั้งเดิมกับศิลปะยุคใหม่แนวcontemporary เพื่อช่วยให้คนรุ่นใหม่ภูมิใจในความเป็นอินโดนีเซียและทำให้คนต่างชาติรู้จักอินโดนีเซียมากขึ้น

เมื่อเร็วๆนี้ สถานทูตอินโดนีเซียในลอสเองเจลลีสได้จัดงานประชุมนานสามวันเพื่อนำเสนอหัวข้อหลากหลายตั้งแต่ด้านธุรกิจจนถึงการเมือง มีคนอินโดนีเซียที่อาศัยในต่างประเทศเข้าร่วมงานหลายพันคน การประชุมนี้ยังให้คำแนะนำแก่คนอินโดนีเซียที่อาศัยในต่างประเทศถึงแนวทางการเปิดร้านอาหารอินโดนีเซียในต่างแดน

อย่างไรก็ตาม ความพยายามที่ผ่านมาในการส่งเสริมวัฒนธรรมอินโดนีเซียไม่รุ่งเท่าที่ควรเพราะขาดความมุ่งมั่นจากฝ่ายการเมือง ผู้เชี่ยวชาญหลายคนบอกว่าอินโดนีเซียจะต้องทำงานให้หนักกว่าเดิมหากต้องการให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศตนมากขึ้นผ่านรสชาดของแกงเผ็ดเนื้อรสเผ็ด ภาพหาดทรายสีขาวและผ้าบาติกสีสด
XS
SM
MD
LG