ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียเรียกร้องสหรัฐยกเลิกดำเนินคดีนักการทูตหญิงที่ถูกจับในนิวยอร์คในข้อหายื่นเอกสารเท็จขอวีซ่าให้คนรับใช้


Devyani Khobragade, India's deputy consul general, attends the India Studies Stony Brook University fundraiser event in Long Island, New York, Dec. 8, 2013.
Devyani Khobragade, India's deputy consul general, attends the India Studies Stony Brook University fundraiser event in Long Island, New York, Dec. 8, 2013.
อินเดียเรียกร้องให้สหรัฐเลิกดำเนินคดีรองกงสุลใหญ่ของตนที่ถูกจับในนครนิวยอร์คในสัปดาห์ที่แล้ว ในข้อหาว่ายื่นเอกสารเท็จขอวีซ่าให้กับคนรับใช้ในบ้าน แถมจ่ายค่าแรงให้ต่ำกว่าอัตราค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำในสหรัฐ

รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอินเดีย นาย Salman Khurshid กล่าวว่าสหรัฐไม่ควรดำเนินคดีกับนักการทูตผู้นี้ และควรเพิกถอนข้อกล่าวหาทั้งหมดด้วย

นาง Devyani Khobragade นักการทูตอินเดียวัย 39 ปี ผู้นี้ ปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมด และได้รับการประกันตัวออกไปแล้ว

ทางการอินเดียมีความขุ่นเคืองต่อการปฏิบัติต่อนักการทูตของตนหลังการจับกุม โดยนาง Devyani Khobragade กล่าวว่า ตนถูกใส่กุญแจมือ ถูกตรวจร่างกายทุกซอกมุม แม้รัฐมนตรี John Kerry ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจะได้โทรศัพท์ไปแสดงความเสียใจต่อเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินเดียในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้อินเดียมีความรู้สึกดีขึ้น

รัฐมนตรี Kamal Nath ของกระทรวงกิจการรัฐสภาของอินเดีย กล่าวว่าเพียงแต่แสดงความเสียใจนั้นไม่พอ และให้ความเห็นว่า ควรจะมีการขอโทษและการยอมรับจากสหรัฐว่าได้ทำการผิดพลาด

แต่อัยการนครนิวยอร์ค นาย Preet Bharara กล่าวว่า ได้ปฏิบัติต่อนักการทูตหญิงผู้นี้ดีกว่าผู้ต้องหาคนอื่นๆ และว่ามิได้ใส่กุญแจมือเธอในที่สาธารณะ อัยการนครนิวยอร์คกล่าวต่อไปว่า นักการทูตผู้นี้พยายามเลี่ยงกฎหมายสหรัฐ และจัดทำเอกสารเท็จขึ้นมา

โฆษกของกระทรวงการต่างประเทศอินเดีย นาย Sayed Akbaruddin มีปฏิกิริยาตอบโต้ต่อถ้อยแถลงนี้อย่างแข็งกร้าว โดยกล่าวว่าคำอธิบายของอัยการนครนิวยอร์ค เป็นการอ้างเหตุผลหลังเหตุการณ์ที่ไม่ควรจะเกิดขึ้น และว่าการปฏิบัติต่อนักการทูตผู้นี้มิได้เป็นไปตามอนุสัญญากรุงเวียนนา และไม่ให้เกียรติแก่นักการทูตของตนตามควร

เวลานี้รัฐบาลอินเดียได้ย้ายนักการทูตผู้นี้ไปประจำสำนักงานผู้แทนถาวรประจำองค์การสหประชาชาติของอินเดีย โดยจะได้รับการคุ้มครองทางการทูตอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตาม การโยกย้ายนี้จะต้องได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐด้วย

รัฐมนตรี Salman Khurshid กล่าวต่อรัฐสภาเมื่อวันพุธว่า อินเดียจะทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อคุ้มครองและฟื้นฟูศักดิ์ศรีของนักการทูตผู้นี้ให้ได้

นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งกันในเรื่องนี้ อินเดียได้มีคำสั่งจำกัดสิทธิพิเศษของเจ้าหน้าที่สถานกงสุลสหรัฐในอินเดีย ยกเลิกบัตรพิเศษเข้าท่าอากาศยาน และรื้อถอนเครื่องกีดขวางคอนกรีตหน้าสถานทูตสหรัฐในกรุงนิวเดลีออกไปด้วย
XS
SM
MD
LG