ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียขยายการควบคุมบริการของบริษัทมือถือและบริการสื่อสารออนไลน์


Minister of Home Affairs of India Chidambaram

อินเดียเปิดเผยว่าจะขยายมาตรการควบคุมด้านความปลอดภัยของอุปกรณ์อิเลคทรอนิคส์ต่างๆ ไม่เพียงแต่โทรศัพท์มือถือ Blackberry เท่านั้น แต่จะรวมถึงการสื่อสารทางอินเตอร์เนตผ่านเครือข่ายต่างๆ เช่น Google หรือ Skype ด้วย

เป้าหมายแรกของอินเดียในความพยายามหาวิธีเข้าสู่ระบบการแปลงรหัสข้อมูลทางอินเตอร์เนตของบริษัทต่างๆนั้น เริ่มต้นที่โทรศัพท์มือถือ Blackberry ของบริษัท Research in Motion หรือ RIM จากแคนาดา และแม้รัฐบาลอินเดียมิได้ข่มขู่บริษัท RIM ว่าจะปิดกั้นบริการรับส่งข้อความผ่านระบบ Blackberry Messenger ภายในวันที่ 31 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่ได้ระบุชัดเจนว่าปัญหาดังกล่าวต้องได้รับการแก้ไขภายในเวลา 2 เดือนจากวันที่ประกาศ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอินเดีย P. Chidambaram กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า การเจรจาต่อรองกับ RIM ยังคงดำเนินต่อไป โดยส่วนหนึ่ง RIM ตกลงให้รัฐบาลอินเดียเข้าไปตรวจสอบข้อมูลบางส่วนที่รับส่งผ่านระบบของ RIM ได้แล้ว โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน และจะมีการทบทวนการเข้าถึงบริการในส่วนอื่นๆภายในเวลา 60 วัน

เจ้าหน้าที่อินเดียระบุว่าไม่ใช่แค่โทรศัพท์มือถือ Blackberry เท่านั้นที่ต้องอนุญาตให้รัฐบาลตรวจสอบข้อความ แต่ยังรวมถึงบริการสื่อสารออนไลน์แบบอื่นๆเช่น Google Skype MSN Hotmail และ Nokia คู่แข่งสำคัญของ Blackberry ด้วย คุณ G K Pilai เจ้าหน้าที่ระดับสูงกระทรวงมหาดไทยอินเดียกล่าวว่า ทุกบริษัทที่ให้บริการด้านโทรคมนาคมในอินเดีย ควรมีคอมพิวเตอร์หลักหรือ server ในอินเดีย และควรยินยอมให้หน่วยงานอินเดียเข้าถึงเครือข่ายบริการโทรคมนาคมได้ โดยการตั้ง server ในอินเดียนั้นหมายความว่า รัฐบาลจะสามารถตรวจสอบข้อความที่รับส่งผ่านโทรศัพท์มือถือและบริการออนไลน์ต่างๆได้ง่ายขึ้น

มาตรการที่ว่านี้มีขึ้นหลังจากเกิดความกังวลเรื่องความมั่นคงปลอดภัย เพราะเกรงว่ากลุ่มก่อการร้ายอาจใช้บริการเหล่านั้นในการก่อการร้าย โดยนักวิเคราะห์เชื่อว่ากลุ่มผู้ก่อการร้ายที่โจมตีนครมุมไปเมื่อ 2 ปีก่อน ใช้โทรศัพท์มือถือและโทรศัพท์ระบบดาวเทียมประกอบการปฏิบัติการด้วย

ปัจจุบันอินเดียคือประเทศที่มีตลาดเทคโนโลยีสารสนเทศเติบโตรวดเร็วที่สุดในโลก และมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ Blackberry มากกว่า 1 ล้านคน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG