ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียกลายมาเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลกแล้ว


อินเดียกลายมาเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลกแล้ว

เมื่อห้าเดือนที่แล้ว รัฐบาลอินเดียประกาศเลิกการห้ามการส่งออกข้าวราคาถูก ผลปรากฎว่า เวลานี้ อินเดียกลายมาเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลกแล้ว ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมศกก่อนถึงมกราคมปีนี้ อินเดียส่งข้าวออกแล้ว 2.3 ล้านตัน วงการข้าวประมาณกันว่า ส่วนแบ่งตลาดข้าวโลกของอินเดียในปีนี้อาจเพิ่มขึ้นสามเท่าตัว และการส่งออกอาจเพิ่มขึ้นไปเป็น 6 ล้านตัน อย่างไรก็ตาม ก็ต้องรอฟังรายงานการพยากรณ์อากาศในเดือนพฤษภาคมเกี่ยวกับมรสุมก่อน ซึ่งจะเป็นช่วงที่อินเดียจะปรับนโยบายการส่งออกข้าว

เมื่อห้าเดือนที่แล้ว รัฐบาลอินเดียประกาศเลิกการห้ามการส่งออกข้าวราคาถูก ผลปรากฎว่า เวลานี้ อินเดียกลายมาเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวรายใหญ่ที่สุดรายหนึ่งของโลกแล้ว


นาย Vijay Setia นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวของอินเดีย ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับมาจากการประชุมเรื่องธัญญพืชที่ Dubai เมื่อเร็วๆนี้ บอกว่า ธุรกิจจะก้าวหน้าไปด้วยดีในช่วงหลายเดือนข้างหน้า

พ่อค้าข้าวชาวอินเดียผู้นี้บอกว่า ตลาดกำลังคึกคัก มีอุปสงค์จากหลายประเทศ จากอิหร่าน อิรัค ทั่วทั้งตะวันออกกลาง และลูกค้าในแอฟริกาก็สนใจอยากซื้อข้าวคุณภาพดี ราคาถูก

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้พ่อค้าข้าวในอินเดียมองการณ์ในทางดี ก็เพราะเมื่อห้าเดือนที่แล้ว รัฐบาลอินเดียประกาศอนุญาตให้ส่งออกข้าวราคาถูก ถูกกว่าข้าว basmati ซึ่งเป็นข้าวส่งออกชั้นหนึ่งของประเทศ เป็นครั้งแรกในช่วงสี่ปีมานี้ ทำให้อินเดียสามารถเสนอขายข้าวราคาถูกได้ในตลาดโลก เป็นทางเลือกแทนที่ข้าวไทย ซึ่งถูกน้ำท่วม เก็บเกี่ยวได้น้อยลง รวมทั้งโครงการรับจำนำข้าวของรัฐบาลที่ทำให้ข้าวไทยมีราคาสูงขึ้น

ในขณะเดียวกัน อินเดียมีข้าวล้นยุ้งฉางเพราะการเก็บเกี่ยวได้ผลดีมาก ทำให้ราคาข้าวในประเทศลดลงเกือบ 25%

นาย Samarenda Mohanty นักเศรษฐศาสตร์ของสถาบันวิจัยข้าวระหว่างประเทศ หรือ IRRI ที่ฟิลิปปินส์บอกว่า ข้าวอินเดียช่วยให้ราคาข้าวในตลาดโลกไม่พุ่งสูงขึ้น

นักเศรษฐศาสตร์ของ IRRI บอกว่า จังหวะที่อินเดียเข้าขายข้าวได้ในตลาดโลกวิเศษมาก เพราะเป็นเดือนเดียวกับที่ประเทศไทยเริ่มโครงการรับจำนำข้าว และราคาข้าวไทยในประเทศพุ่งสูงขึ้น 50% ซึ่งถ้าไม่มีข้าวจากอินเดียเข้าไปแทนที่ ราคาข้าวในตลาดโลก ก็จะเพิ่มขึ้นในอัตราเดียวกับข้าวไทย

ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคมศกก่อน ถึงมกราคมปีนี้ อินเดียส่งข้าวออกแล้ว 2.3 ล้านตัน และหลายต่อหลายประเทศเรียกร้องจะซื้อข้าวอินเดีย รวมทั้งเพื่อนบ้าน ปากีสถานและตลาดข้าวในแอฟริกา

วงการข้าวประมาณกันว่า ส่วนแบ่งตลาดข้าวโลกของอินเดียในปีนี้อาจเพิ่มขึ้นสามเท่าตัว และการส่งออกอาจเพิ่มขึ้นไปเป็น 6 ล้านตัน นาย Vijay Setia นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวของอินเดีย บอกว่า ไม่มีปัญหาเพราะอินเดียมีข้าวมากเกินพอ

นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวของอินเดีย บอกว่า อินเดียมีข้าวมากเกินพอ ในช่วงสี่ปีที่ผ่านมา ได้สะสมข้าวไว้มากถึง 30 ล้านตัน

นักเศรษฐศาสตร์ Samarenda Mohanty บอกว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้บริโภค และคาดว่า ราคาข้าวอาจลดลงเล็กน้อยด้วยซ้ำไป แต่นาย R.S. Seshadri ผู้อำนวยการบริษัท Tilda Riceland เตือนว่าต้องรอดูรายงานการพยากรณ์อากาศกันก่อน

พ่อค้าข้าวรายนี้ บอกว่า ต้องรอฟังรายงานการพยากรณ์อากาศในเดือนพฤษภาคมเกี่ยวกับมรสุม ซึ่งจะเป็นช่วงที่อินเดียจะปรับนโยบายการส่งออกข้าว ทั้งนี้เพราะข้าวเป็นอาหารหลัก และปริมาณการบริโภคในประเทศสูงมาก

อินเดียเป็นผู้ผลิตข้าวมากเป็นอันดับที่สองของโลก แต่เพราะว่ามีประชากรมากถึง 1 พันสองร้อยล้านคน รัฐบาลจะอนุญาตให้ส่งข้าวออกได้ก็ต่อเมื่อยุ้งฉางของรัฐมีข้าวเก็บไว้มากพอที่จะจัดการกับปัญหาฉุกเฉิน เช่น การเก็บเกี่ยวที่ไม่ได้ผลเพราะอากาศแห้งแล้ง เหล่านี้ เป็นต้น

XS
SM
MD
LG