ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียเริ่มมาตรการจำกัดจำนวนรถยนต์ด้วยทะเบียนคู่-คี่ เพื่อลดมลพิษทางอากาศ


Few vehicles are seen plying on the otherwise severely busy Mehrauli Badarpur road during rush hour in New Delhi, India, Friday, April 15, 2016.

ทางการกำหนดให้รถยนต์ส่วนตัวออกมาวิ่งได้สลับวันกัน แล้วเเต่ว่าหมายเลขทะเบียนลงท้ายด้วยเลขคู่หรือเลขคี่

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:01 0:00
Direct link

ทางการกรุงนิวเดลีจำกัดจำนวนรถยนต์ส่วนตัวบนท้องถนนลงนาน 2 สัปดาห์เ พื่อลดมลพิษทางอากาศที่เลวร้ายที่สุดในโลก

โครงการนี้ดำเนินการเป็นครั้งที่สองในปีนี้ โดยทางการกำหนดให้รถยนต์ส่วนตัวออกมาวิ่งได้สลับวันกัน แล้วเเต่ว่าหมายเลขทะเบียนลงท้ายด้วยเลขคู่หรือเลขคี่

Arvind Kejriwal Chief Minister แห่งกรุงนิวเดลี กล่าวแสดงความหวังว่าอาจจะสามารถบังคับใช้มาตรการนี้เป็นการถาวร เดือนละสองสัปดาห์ แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่ามาตรการนี้ไม่เหมาะสมในเมืองที่ระบบการขนส่งมวลชนย่ำเเย่ ซึ่งเป็นสาเหตุให้คนหันไปใช้รถยนต์ส่วนตัวกันเป็นหลัก

เจ้าหน้าที่ชี้ว่าได้เพิ่มจำนวนรถโดยสารประจำทาง ที่ออกวิ่งบริการบนเส้นทางที่การจราจรคับคั่ง และรถไฟใต้ดินได้เพิ่มจำนวนเที่ยวมากขึ้นด้วย แต่การเพิ่มบริการของรถโดยสารประจำทางกับรถไฟ ยังไม่น่าจะเพียงพอที่จะรองรับประชาชนในกรุงนิวเดลี 16 ล้านคน ที่ต้องพึ่งพายวดยาน 8 ล้าน 5 แสนคันในการคมนาคมทุกวัน ซึ่งรวมทั้ง รถยนต์ส่วนตัว รถจักรยานยนต์ รถสามล้อเครื่อง

นาง Sheila Dikshit อดีต Chief Minister แห่งกรุงนิวเดลี ได้เรียกร้องให้ทางการจัดหาการบริการด้านคมนาคมขนส่งให้เพียงพอเสียก่อน โดยชี้ว่าประชาชนจะเดินทางไปไหนมาไหนได้อย่างไร หากครึ่งหนึ่งของจำนวนรถบัสเสีย

ตอนที่ทดลองโครงการนี้ครั้งเเรกในเดือนมกราคมที่ผ่านมา มีการยกเว้นข้อบังคับนี้แก่เจ้าของรถยนต์ส่วนตัวจำนวนมาก รวมทั้งเจ้าหน้าที่ระดับสูง นักการเมือง ผู้หญิงและรถยนต์ที่ไปรบและส่งเด็กนักเรียน

อย่างไรก็ตาม มาตรการนี้ได้รับเเรงสนับสนุนอย่างมากจากสาธารณชนเนื่องจากผู้คนตระหนักถึงผลเสียรุนแรงต่อสุขภาพจากควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์โดยเฉพาะต่อสุขภาพปอด

คุณ Nandini Guha เป็นอาจารย์ในวิทยาลัยเเห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลลี กล่าวว่า สมาชิกในครอบครัวจะต้องปรับตัวให้เข้ากับมาตรการนี้ แต่เห็นด้วยว่าถึงเวลาเเล้วที่ต้องดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งต่อปัญหามลพิษทางอากาศ ไม่เช่นนั้นปัญหาจะรุนแรงเข้าขั้นวิกฤติ

ประชาชนจำนวนมากดีใจกับมาตรการนี้เพราะช่วยลดปัญหาการจราจรที่คับคั่งลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

คุณ Minoo Bhargava บอกว่า เธอชอบใจมาตรการนี้มาก เพราะช่วยลดระยะเวลาการเดินทางจากบ้านกับที่ทำงานลงครึ่งหนึ่ง ปกติเธอจะใช้เวลานานเกินหนึ่งชั่วโมงครึ่งกับการเดินทางระยะทาง 20 กิโลเมตรทุกๆ เย็น

คาดว่าในวันทำงาน คนที่ต้องเดินทางไปสำนักงานอาจจะต้องโดยสารไปกับรถยนต์ของคนอื่นแทน สลับวันกันระหว่างหมายเลขทะเบียนลงท้ายด้วยเลขคู่กับเลขคี่

แต่ทางการกรุงนิวเดลลียอมรับว่าน่าจะมีความท้าทายหลายอย่าง เพราะตอนที่ทดลองใช้มาตรการนี้ครั้งเเรกในเดือนมกราคม เป็นช่วงที่โรงเรียนปิดและสภาพอากาศเย็นกว่า รถโดยสารประจำทางของกรุงนิวเดลลีส่วนใหญ่ไม่ติดเครื่องปรับอากาศ และคนไม่นิยมใช้บริการหากอากาศร้อนถึง 40 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้นักวิจารณ์หลายคนไม่เห็นด้วยกับมาตรการนี้เ พราะช่วยลดระดับมลพิษทางอากาศลงมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

แต่คุณ Anumita Roychowdhury หัวหน้าโครงการมลพิษทางอากาศที่ศูนย์วิทยาศาสตร์และสิ่งเเวดล้อมแห่งกรุงนิวเดลลี กล่าวว่า การลดจำกัดจำนวนรถยนต์ส่วนตัวบนท้องถนนมีความจำเป็น เพราะทุกคนรู้ดีว่าการจราจรที่คับคั่งเกี่ยวข้องกับระดับมลพิษทางอากาศที่สูงขึ้น

เธอชี้ว่า ทางการกำลังเริ่มจัดการกับแหล่งมลพิษเหตุอื่นๆ อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการกวาดฝุ่นผงบนท้องถนน การเผาขยะ การก่อสร้างและการใช้เครื่องปั่นไฟน้ำมันดีเซล

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG