ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียแซงจีนเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตสูงสุดเมื่อปีที่แล้ว


Smoke rises from chimneys of brick kilns on the outskirts of New Delhi, India, June 16, 2015.

แต่การขยายตัวทางเศรษฐกิจของอินเดียมาพร้อมกับปัญหามลพิษทางอากาศในเมืองใหญ่

please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:05:11 0:00
Direct link

อินเดียก้าวแซงจีนขึ้นเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงที่สุดในปี ค.ศ 2015 ด้วยอัตราการขยายตัวของ GDP กว่า 7%

นักวิเคราะห์เชื่อว่าเศรษฐกิจอินเดียจะยังคงเติบโตในระดับที่รวดเร็วที่สุดในโลกต่อไปในปี ค.ศ 2016 สาเหตุส่วนหนึ่งเป็นเพราะอินเดียไม่ได้รับผลกระทบมากนักจากภาวะเศรษฐกิจถดถอยในปีที่ผ่านมา เนื่องจากเศรษฐกิจอินเดียมิได้พึ่งพาการส่งออกเหมือนจีน แต่เน้นอาศัยตลาดภายในประเทศซึ่งมีประชากรถึง 1,200 ล้านคน โดยเฉพาะตลาดในชนบท

อย่างไรก็ตาม นักเศรษฐศาสตร์ชี้ว่าแม้เศรษฐกิจอินเดียจะเติบโตเร็วกว่าประเทศอื่นเมื่อปีที่แล้ว แต่การฟื้นตัวยังไม่เต็มที่เมื่อเทียบกับช่วงที่เศรษฐกิจร้อนแรงเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

และในขณะที่เศรษฐกิจอินเดียกำลังขยายตัวรวดเร็ว ปัญหาอย่างหนึ่งที่กำลังสร้างความกังวลให้กับรัฐบาลและประชาชน คือปัญหามลพิษทางอากาศในเมืองใหญ่

เมื่อวันที่ 1 ม.ค ที่ผ่านมา รัฐบาลท้องถิ่นกรุงนิวเดลีเริ่มนำโครงการจำกัดรถยนต์มาใช้เพื่อลดปริมาณมลพิษทางอากาศ ซึ่งอยู่ในระดับอันตรายคือสูงกว่าระดับปลอดภัยถึง 10 เท่า

โครงการนี้เป็นโครงการทดลองใช้เวลา 15 วัน โดยใช้วิธีให้รถทะเบียนคู่-คี่ วิ่งสลับวันกัน เพื่อลดจำนวนรถยนต์ลงครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมดที่มีอยู่ราว 9 ล้านคัน ประกอบกับรถยนต์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นวันละประมาณ 1,400 คัน

องค์การอนามัยโลกระบุว่า กรุงนิวเดลีซึ่งมีประชากรราว 20 ล้านคน มีระดับมลพิษในอากาศสูงกว่าระดับปลอดภัยถึง 10 เท่า จัดเป็นเมืองที่มีมลพิษทางอากาศมากที่สุดในโลก

นอกจากนี้ 13 เมืองใหญ่ในอินเดียยังถูกจัดอยู่ในกลุ่มเมืองใหญ่ที่มีระดับมลพิษในอากาศมากที่สุด 20 อันดับแรกของโลก

XS
SM
MD
LG