ลิ้งค์เชื่อมต่อ

บริษัทสตาร์ทอัพอินเดียพัฒนา 'แผ่นกรองรูจมูก' ป้องกันละอองมลพิษทางอากาศ


The Nasofilter, developed by a team of young innovators at the Indian Institute of Technology, New Delhi, consists of a thin membrane which fits inside the nose.
The Nasofilter, developed by a team of young innovators at the Indian Institute of Technology, New Delhi, consists of a thin membrane which fits inside the nose.

ทีมนักวิจัยของสถาบันเทคโนโลยีเเห่งอินเดีย หรือ IIT กำลังพัฒนาเเผ่นกรองรูจมูกเเบบบางเฉียบเเละยืดหยุ่นได้ เพื่อใช้กันไม่ให้ฝุ่นผงเเละมลพิษทางอากาศเกือบทุกชนิดผ่านเข้าไปภายในจมูกของผู้สวม รวมทั้งฝุ่นพิษ PM 2.5 ซึ่งเป็นมลพิษทางอากาศที่มีขนาดเล็กมาก เเละบรรดาเเพทย์บอกว่าเป็นสาเหตุให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรงแก่ปอด

แผ่นกรองจมูกนี้เรียกว่า Nasofilters ชนะรางวัล "National Startups Award" ของประธานาธิบดีแห่งอินเดีย ในเดือนพฤษภาคมปีที่เเล้ว เเละยังถูกนำไปจัดแสดงที่เกาหลีใต้ในปีที่ผ่านมาด้วย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นหนึ่งในนวัตกรรมชั้นเยี่ยมของบริษัทสตาร์ทอัพ 50 บริษัททั่วโลก (Top 50 technical startups in the world)

แนวคิดของการพัฒนาแผ่นกรองรูจมูกไม่ได้เป็นแนวคิดใหม่ เเละมีใช้กันเเล้วในหลายประเทศตะวันตก เพื่อช่วยอาการเเพ้อากาศจากการสูดดมละอองเกสรของพืช หรือต้นเหตุของอาการเเพ้ชนิดอื่นๆ โดยมีการทดสอบผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งที่ทำขึ้นในเดนมาร์กในปี ค.ศ. 2016 เเละพบว่าสามารถลดอาการเเพ้ต่างๆ ลงได้ เเละไม่ก่อให้เกิดความรำคาญขณะใช้

Prateek Sharma, who heads the New Delhi startup that produces the nose filters meant to restrict air pollution, says the Nasofilter is comfortable to wear in the nose.
Prateek Sharma, who heads the New Delhi startup that produces the nose filters meant to restrict air pollution, says the Nasofilter is comfortable to wear in the nose.

อย่างไรก็ดี เเผ่นกรองรูจมูกที่พัฒนาโดยนักวิจัยอินเดีย เน้นที่ปัญหามลพิษทางอากาศที่รุนแรงของประเทศ ทีมนักวิจัยอินเดียอายุน้อยทีมนี้คิดค้นผลงานนี้ในห้องทำงานห้องเดี่ยวในสถาบันเทคโนโลยีเเห่งอินเดีย ที่เป็นที่กำเนิดของนวัตกรรมหลายต่อหลายชิ้น

ปราทีก ชาร์มา (Prateek Sharma) เริ่มต้นนำเเนวคิดนี้ไปพัฒนาเป็นแผ่นกรองรูจมูก ร่วมกับสมาชิกในคณะบางคนเเละนักวิจัยคนอื่นๆ ตอนที่เขาลงทะเบียนเรียนที่สถาบัน IIT ด้านวิศวกรรมศาสตร์ เขาได้เเรงบันดาลใจจากมารดาที่เป็นโรคหอบหืด เขากล่าวว่า แนวคิดนี้เริ่มต้นราว 10 ปีที่แล้ว เขาสังเกตุว่ามารดามักสวมผ้าปิดหน้า

ชาร์มา อายุ 25 ปี ตอนนี้เขาเป็นเจ้าของบริษัทสตาร์ทอัพ Nanoclean Global Private Ltd. ที่ผลิตแผ่นกรองรูจมูก เขากล่าวว่า แผ่นกรองรูจมูกนี้เล็กมาก สร้างความสบายตัวเเก่ผู้ใช้ ไม่น่ารำคาญเหมือนผ้าปิดจมูกที่คลุมครึ่งหนึ่งของใบหน้า จะกินอะไรก็ลำบาก จะพูดคุยกับคนอื่นก็ลำบากหากไม่ถอดผ้าปิดจมูกออก

รูปร่างของแผ่นกรองจมูกนี้ดูเหมือนกับเล็บมือของคนเรา เเผ่นกรองมีสีน้ำตาลเข้ม มีรูขุมขนขนาดเล็กจำนวนหลายล้านรู เเละมองดูเหมือนกับแผ่นผ้าบางที่มีความขรุขระ

ราคาของแผ่นกรองรูจมูกนี้จะอยู่ในระดับที่คนอินเดียส่วนใหญ่มีกำลังซื้อได้ คือประมาณ 16 เซ็นต์สหรัฐฯ ใช้ได้นาน8 ชั่วโมง เเละผู้พัฒนากล่าวว่าสามารถกรองมลพิษอากาศได้ 95 เปอร์เซ็นต์

ทีมงานมีความหวังว่าเเผ่นกรองรูจมูกนี้จะได้รับการยอมรับในเมืองที่มีปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดจากควันเสียจากรถยนต์ ฝุ่นผงจากการก่อสร้างเเละการเผาขยะ

ในอินเดีย ระดับมลพิษทางอากาศจะเพิ่มสูงขึ้นอีกเกือบ 30 เท่าตัวของระดับควบคุมในช่วงฤดูหนาว ในวันที่มลพิษทางอากาศเเย่มากถึงขั้นรุนแรงเเพทย์จะเเนะนำประชาชน โดยเฉพาะเด็กเเละผู้สูงอายุ ว่าควรงดกิจกรรมนอกบ้าน

ในวันขึ้นปีใหม่ที่ผ่านมา ระดับมลพิษทางอากาศของกรุงนิวเดลลีอยู่ในระดับเกือบรุนแรง

แม้ยังเป็นเพียงนวัตกรรมใหม่อยู่ แต่หากแผ่นกรองรูจมูกนี้ได้รับการยอมรับจากผู้บริโภค ก็จะช่วยให้ประชาชนอินเดียมีทางออกในการป้องกันตนเองจากมลพิษอากาศ

เเต่บรรดานักอนุรักษ์สิ่งเเวดล้อมย้ำว่า ความจำเป็นที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คือการเเก้ไขสาเหตุของมลพิษทางอากาศ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนรถยนต์ในกรุงนิวเดลลีที่มากมายเเละควันจากการก่อไฟ

ปัญหามลพิษทางอากาศในอินเดียไม่ได้จำกัดอยู่เเค่ในกรุงนิวเดลีเท่านั้น องค์การอนามัยโลกได้ระบุว่า เมืองต่างๆ ในอินเดียอีก 9 เมือง ถูกจัดให้อยู่ในรายชื่อเมืองที่มีมลพิษทางอากาศรุนแรงที่สุดในโลก 20 เเห่งทั่วโลก

(เรียบเรียงโดยทักษิณา ข่ายแก้ว วีโอเอภาคภาษาไทยกรุงวอชิงตัน)

XS
SM
MD
LG