ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เศรษฐกิจอินเดียกำลังเติบโต โรงแรมระดับนานาชาติต่างพากันออกไปลงทุนในเมืองเล็กๆ


เศรษฐกิจอินเดียกำลังเติบโต โรงแรมระดับนานาชาติต่างพากันออกไปลงทุนในเมืองเล็กๆ

เศรษฐกิจอินเดียกำลังเติบโตและช่วยกระจายรายได้และความมั่งคั่งออกไปนอกเขตเมืองใหญ่ ทำให้บรรดาโรงแรมระดับนานาชาติต่างพากันออกไปลงทุนในเมืองเล็กๆ ในอินเดียมากขึ้น เมืองขนาดย่อมของอินเดียเหล่านี้ัพัฒนาเป็นเมืองเศรษฐกิจใหม่ได้อย่างไร Anjana Pasricha


อากาศที่เมืองจัยปุระ เริ่มเข้าสู่ปลายหนาวแล้้ว ฤดูใบไม้ผลิกำลังเริ่มต้นขึ้น เด็กๆชาวอินเดียสามคนกำลังวิ่งเล่นกันอยู่ข้างสระว่ายน้ำของโรงแรม Marriott ในวันหยุดสุดสัปดาห์ มีคุณพ่อคอยดูแล

โรงแรมแห่งนี้เพิ่งเปิดกิจการเมื่อปลายปีที่แล้ว จัยปุระเป็นเมืองประวัติศาสตร์ทางเหนือของอินเดียที่มีทั้งวังเก่าๆและป้อมปราการโบราณ และเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ชาวต่างชาตินิยมมานานแล้ว

แต่นักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ใช่เป้าหมายหลักของโรงแรม Marriott ที่นี่ โรงแรมต้องการนักท่องเที่ยวภายในประเทศอย่างคุณสาชิน ชามา ที่ต้องการพักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์กับครอบครัว

คุณชามากล่าวกับผู้สื่อข่าววีโอเอว่า การพักผ่อนในโรงแรมหรูระดับห้าดาวเป็นประสบการณ์แปลกใหม่ การบริการต่างๆของโรงแรมหรูต่างจากการปริการในโรงแรมเก่าแก่ในเมือง เขาบอกว่า ในโรงแรมห้าดาว มีอาหารนานาชาติให้เลือกรับประทานไม่ซ้ำประเทศ

ในช่วงที่เศรษฐกิจอินเดียกำลังเติบโต บริษัทโรงแรมที่มีชื่อพากันขยายกิจการในอินเดีย อาทิ โรงแรมและรีสอร์ทในเครือ Four Seasons หรือของเครือ Fairmont (แฟร์ม้อนท์) โรงแรมเครือ Park Hyatt และเครือ J.W. Marriott โดยไม่จำกัดการลงทุนเฉพาะแต่ในเมืองใหญ่ อย่าง กรุงนิวเดลี มุมไบ และบังกาลอร์ แต่ไปเปิดกิจการในเมืองขนาดย่อมลงมาหรือ เมืองระดับชั้นสอง เป็นเมืองที่เติบโตอย่างรวดเร็ว มีประชากรน้อยกว่า 5 ล้านคน อย่างเช่นเมืองจัยปุระ

คุณพันกาจ เบียลา ผู้จัดการทั่วไปของโรงแรม Jaipur Marriott กล่าวว่าเมืองจัยปุระ ขาดแคลนโรงแรมสมัยใหม่ระดับห้าดาว ทางบริษัทจึงเปิดกิจการที่เมืองนี้เพื่อบริการแก่คนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวภายในประเทศ

คุณพันกาจ เบียลา กล่าวว่า ประมาณ 85-90 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจที่โรงแรมมาจากลูกค้าคนอินเดียในเมืองขนาดเล็กที่เศรษฐกิจกำลังเฟื่องฟู เขาบอกว่า สมัยก่อนคนท้องถิ่นในเมืองนี้ต้องไปกรุงนิวเดลลีหากอยากรับประทานพิซซ่าดีๆ ซูชิอร่อยๆ หรือแม้แต่พาสต้าจานโปรด แต่ตอนนี้พวกเขาไม่ต้องไปไกลขนาดนั้นแล้ว เพราะโรงแรมห้าดาวในท้องถิ่นมีอาหารทุกอย่างให้เลือกตามใจชอบ

ชาวอินเดียท่องเที่ยวในประเทศกันมากขึ้น จำนวนนักท่องเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้นไปอยู่ที่ 740 ล้านคนเมื่อเกือบสองปีที่แล้ว ขณะที่นักท่องเที่ยวต่างชาติไปเยือนอินเดียราวปีละ 6 ล้านคน แต่เพิ่มขึ้นน้อยกว่าเนื่องจากกำลังซื้อลดลงหลังเศรษฐกิจหดตัวในยุโรปและอเมริกา

XS
SM
MD
LG