ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียเดินหน้าค้นหาผู้สูญหายจากน้ำท่วมในรัฐอุตตราขัณฑ์


Members of National Disaster Response Force (NDRF) carry the body of a victim after recovering it from the debris during a rescue operation outside a tunnel after a part of a glacier broke away, in Tapovan in the northern state of Uttarakhand, India, Febr

เมื่อวันพุธ เจ้าหน้าที่กู้ภัยในรัฐอุตตราขัณฑ์ของอินเดียใช้โดรนค้นหาคนงานก่อสร้าง 35 คนที่ยังคงสูญหายในอุโมงค์ หลังเกิดเหตุน้ำท่วมฉับพลันไหลบ่าจากหุบเขา ทำลายเขื่อนและสะพานหลายแห่งเมื่อวันอาทิตย์ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

จนถึงขณะนี้ ยังคงมีผู้สูญหายจากเหตุดังกล่าว 204 คน โดยส่วนใหญ่เป็นคนงานของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ Tapovan Vishnugad และเขื่อน Rishiganga ที่ถูกกระแสน้ำพัดทำลายไป

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ได้ส่งโดรนหนึ่งตัวพร้อมกล้องห้าตัวเข้าไปในอุโมงค์ติดต่อกันเป็นวันที่สอง แต่ยังไม่พบผู้รอดชีวิตหรือร่างผู้เสียชีวิตในอุโมงค์แต่อย่างใด โดยตำรวจระบุด้วยว่า พบศพ 32 ศพที่บริเวณไหล่เขาหิมาลัยและแม่น้ำธออุลีกังกา

วิเวก ปานเดย์ โฆษกตำรวจชายแดนอินเดีย-ทิเบต ยังระบุด้วยว่า อากาศในฤดูหนาวอาจทำให้ผู้ที่ติดอยู่ในอุโมงค์เสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำกว่าปกติได้

เจ้าหน้าที่ระบุว่า ได้ขุดเอาโคลนหนากว่า 80 เมตรที่ปิดทางเข้าอุโมงค์ออกไปแล้ว แต่ยังคงต้องขุดโคลนอออกไปอีกอย่างน้อย 80 เมตรถึงจะเข้าถึงจุดที่เชื่อว่าคนงานติดอยู่ได้ นอกจากนี้ยังมีหินขนาดใหญ่หลายก้อนปิดทางอยู่ รวมถึงมีตะกอนและน้ำไหลเข้าอุโมงค์ ทำให้ภารกิจกู้ภัยเป็นไปอย่างยากลำบากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ยังได้บุกสำรวจแหล่งธารน้ำแข็ง เพื่อตรวจสอบหาสาเหตุของน้ำท่วมฉับพลันครั้งนี้ โดยเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากธารน้ำแข็งที่แตกตัวลงแม่น้ำ แต่นักวิทยาศาสตร์บางส่วนเห็นว่า น่าจะเกิดจากเหตุหิมะถล่มมากกว่า

เหตุน้ำท่วมฉับพลันครั้งนี้ยังทำให้เกิดความกังวลต่อการดำเนินโครงการไฟฟ้าพลังน้ำในเขตภูเขาที่มีความอ่อนไหวทางนิเวศวิทยานี้ด้วย

XS
SM
MD
LG