ลิ้งค์เชื่อมต่อ

จนท.กู้ภัยอินเดียเร่งค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุธารน้ำแข็งถล่มเขื่อน


Members of Indo-Tibetan Border Police (ITBP) watch as a machine is used to clear a tunnel
Members of Indo-Tibetan Border Police (ITBP) watch as a machine is used to clear a tunnel

เจ้าหน้าที่กู้ภัยของอินเดียยังคงเดินหน้าค้นหาคนงานก่อสร้างอย่างน้อย 35 รายที่คาดว่าติดอยู่ในอุโมงค์แห่งหนึ่ง หลังเกิดเหตุธารน้ำแข็งถล่มบริเวณก่อสร้างเขื่อนพลังน้ำที่ผู้สูญหายเหล่านี้ทำงานอยู่เมื่อ 2 วันก่อน

ทางการอินเดียเปิดเผยในวันอังคารว่า ตัวเลขที่เป็นทางการของผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้อยู่ที่ไม่น้อยกว่า 30 ราย และคนงานที่ติดอยู่ในอุโมงคนั้นคือส่วนหนึ่งของผู้คนอย่างน้อย 170 รายที่ยังสูญหายอยู่

ธารน้ำแข็งจากยอดเขานันทาเทวี ซึ่งเป็นยอดเขาที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 2 ของอินเดียถล่มลงมาเมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดน้ำในทะเลสาบเบื้องล่างล้นทะลัก เข้าทำลายโรงงานไฟฟ้าและเขื่อนที่ขวางทางน้ำ ก่อนที่มวลน้ำนั้นจะไหลลงสู่แม่น้ำธอลีกังกา

น้ำที่ล้นทะลักลงมายังทำลายสะพานหลายแหล่ง ส่งผลให้พื้นที่หมู่บ้านต่างๆ ต้องถูกตัดขาดจากโลกภายนอก และยังสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่รอบๆ เขาด้วย

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ภาพวิดีโอคลิปจากหน่วยตำรวจชายแดนอินโด-ทิเบต แสดงให้เห็นว่า เจ้าหน้าที่กองทัพอินเดียใช้รถแทรกเตอร์ดันดินเพื่อเคลื่อนย้ายก้อนหินที่ปิดปากทางเข้าอุโมงค์ยาว 2.5 กิโลเมตร ขณะที่ทีมกู้ภัยพยายามเข้าไปตรวจวัดระดับความลึกของน้ำภายในอุโมงค์ที่คาดว่ายังมีผู้รอดชีวิตติดค้างอยู่

เจ้าหน้าที่รัฐบาลอินเดียกล่าวว่า ชาวบ้านจำนวนมากสามารถเอาชีวิตรอดจากภัยพิบัติครั้งนี้ ด้วยการหลบหนีขึ้นไปอยู่พื้นที่ที่สูงกว่าได้ทัน หลังได้ยินเสียงน้ำทะลักลงมายังพื้นที่หุบเขาเบื้องล่าง

ในเวลานี้ ทางการอินเดียยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของภัยพิบัติล่าสุดนี้ได้ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์ที่เข้าร่วมสืบสวนเชื่อว่า ภาวะหิมะตกหนักที่ตามมาด้วยแสงแดดจัด ประกอบกับอุณหภูมิที่ร้อนขึ้นนั้น น่าจะเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้ธารน้ำแข็งถล่มลงมา

XS
SM
MD
LG