ลิ้งค์เชื่อมต่อ

ในขณะที่เศรษฐกิจอินเดียโตมากขึ้น บริษัทอินเดียพากันออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น


ในขณะที่เศรษฐกิจอินเดียโตมากขึ้น บริษัทอินเดียพากันออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น
ในขณะที่เศรษฐกิจอินเดียโตมากขึ้น บริษัทอินเดียพากันออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น

บริษัทอินเดียเข้าไปลงทุนด้านภาคการเกษตร การผลิตยา อุตสาหกรรมด้านพลังงานและโทรคมนาคมในอาฟริกา เอเชีย ยุโรปและในออสเตรเลียมากขึ้น

บริษัทแฮริสันส์ มาละยาลัม มีไร่ยางพาราและไร่ชากินพื้นที่กว้างมากในทางใต้ของอินเดีย โดยปลูิกพืชเศรษฐกิจสองชนิดนี้มานานเกือบ 150 ปีแล้ว ตอนนี้ความต้องการยางพาราและชาสูงขึ้น บริษัทอยากขยายพื้นที่เพาะปลูกแต่หาที่ดินผืนใหญ่ในอินเดียไม่ได้


คุณปันกาจ คาปัว ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการของบริษัทบอกว่าบริษัทต้องการที่ดินผืนใหญ่ ผืนเดียวกว้างสักหนึ่งหมื่นเฮคแตร์ ที่ไหนก็ได้ในอินเดียแต่ป่านนี้ก็ยังหาไม่ได้ ทำให้ทางบริษัมมองหาที่ดินในทวีปอาฟริกาแทน โดยได้ส่งคนเข้าไปเสาะหาที่ดินในเอธิโอเปียและกาน่า เขาบอกว่าอาฟริกามีที่ดินว่างเปล่ามากมายมหาศาลที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ รัฐบาลในแต่ละชาติอาฟริกาต่างต้องการดึงนักลงทุนต่างชาติเข้าไปลงทุน ส่วนทางบริษัทของเขาพร้อมที่จะนำเงินและเทคโนโลยีเข้าไปลงทุนที่นั่น

บริษัทแฮริสันส์ มาละยาลัม เป็นแค่หนึ่งในเหล่าบริษัทอินเดียจำนวนมากที่ต้องขยายออกไปลงทุนในต่างประเทศเพื่อเสาะหาแหล่งทรัพยากรอย่างที่ดินหรือถ่านหินและตลาดใหม่ๆรองรับสินค้า

ในช่วงหนึ่งปีจากเดือนเมษายนปีที่แล้วถึงเดือนมีนาคมของปีนี้ บริษัทอินเดียได้ลงทุนในต่างประเทศมูลค่าถึง 44 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ เพิ่มขึ้นมากกว่าหนึ่งเท่าตัวเมื่อเทียบกับปีก่อนโน้น บริษัทอินเดียเหล่านี้ขยายกิจการเข้าไปในอาฟริกา เอเชีย ยุโรปและในออสเตรเลีย ไล่ตั้งแต่ในภาคการเกษตร การผลิตยาและอุตสาหกรรมด้านพลังงานไปจนถึงการโทรคมนาคม

คุณดีเค โจชิ นักเศรษฐศาสตร์แห่งบริษัทให้คำปรึกษา Crisil ในบอมเบย์ ชี้ว่า มีปัจจัยหลายอย่างที่ช่วยผลักดันการขยายตัวด้านการลงทุนของบริษัทอินเดีย อย่างแรกคือบริษัทอินเดียมีเงินสดหมุนเวียนเยอะ อินเดียเปิดเสรีมากขึ้นด้านระเบียบการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศให้อิสระแก่บริษัทอินเดียออกไปลงทุนต่างประเทศมากขึ้น นอกจากนี้หลังเกิดวิกฤติการเงินทั่วโลก มีบริษัทต่างประเทศที่ยังผ่านการวิเคราะห์ด้านสภาพน่าลงทุนจึงเป็นโอกาสดีของบริษัทอินเดียที่จะเข้าไปลงทุนในบริษัทเหล่านั้นและขยายตัวออกไปทั่วโลก

คุณจันทราจิต บันเนร์จี ประธานสมาพันธ์อุตสาหกรรมอินเดียชี้ว่าบริษัทอินเดียมั่นใจมากขึ้น มีความทะเยอทะยาน แข่งกันโตตั้งแต่อินเดียเปิดเสรีทางเศรษฐกิจยี่สิบปีที่แล้ว บริษัทอินเดียมองหาลู่ทางการลงทุนต่างประเทศกันมากขึ้นและสามารถแข่งขันในตลาดต่างประเทศได้เพราะมีความพร้อมทั้งการเงินและเทคโนโลยี สามารถส่งออกและสามารถลงทุนได้

อย่างไรก็ดี นักเศรษฐศาสตร์หลายคนในอินเดียชี้ว่าในช่วงนี้บริษัทอินเดียจะเริ่มชลอการตัดสินใจด้านการเพิ่มการลงทุนหลังจากเกิดปัญหาคอรัปชั่นใหญ่ๆหลายกรณี หลายบริษัทต้องการลงทุนในตลาดที่พวกเขาเรียกว่า สามารถคาดเดาได้

สมาพันธ์หอการค้าและอุตสาหกรรมอินเดียเปิดเผยว่าจากการสำรวจเมื่อเร็วๆนี้ ความมั่นใจในการลงทุนในอินเดียลดต่ำลงเพราะอัตราดอกเบี้ยที่สูง มีความคับข้องใจต่อการบริหารของรัฐและอุปสรรคในการจัดหาที่ดิน

ด้านคุณดีเค โจชิ นักเศรษฐศาสตร์เตือนว่าการลงทุนในต่างประเทศของอินเดียอาจจะลดลงตามไปด้วยในช่วงสองสามเดือนนี้เพราะเกิดความกังวลว่าชาติตะวันตกบางชาติอาจจะประสบกับภาวะเศรษฐกิจหดตัวอีกรอบหนึ่ง

คุณดีเค โจชิ นักเศรษฐศาสตร์อินเดีย ชี้ว่า บริษัทอินเดียจะพยายามคงเงินสดเอาไว้เพราะเริ่มกังวลกันว่าอาจจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจทั่วโลกอีกครั้ง เขาบอกว่าทุกคนใช้ความระมัดระวังในการตัดสินใจเรื่องการลงทุนในต่างประเทศจนกว่าความกังวลจะเริ่มซาลง

ในขณะที่บริษัทอินเดียมุ่งหาทางขยายธุรกิจของตัวเองออกไปในต่างแดน ทางการอินเดียประกาศว่าต้องการให้บริษัทอินเดียลงทุนในประเทศตัวเองมากขึ้น โดยทางการจะเร่งปฏิรูปกฏหมายหลายๆด้าน อาทิ กฏหมายแรงงานและกฏระเบียบด้านการจัดหาที่ดินในอินเดียเพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศ

XS
SM
MD
LG