ลิ้งค์เชื่อมต่อ

หนังฮอลิวู้ดแห่เข้าไปถ่ายทำในอินเดียแต่หนังบอลลิวู้ดของอินเดียกลับนิยมไปถ่ายทำเมืองนอก


หนังฮอลิวู้ดแห่เข้าไปถ่ายทำในอินเดียแต่หนังบอลลิวู้ดของอินเดียกลับนิยมไปถ่ายทำเมืองนอก

อินเดียไฟเขียวให้หนังเจมส์บอนด์เรื่องล่าสุดและหนังฮอลิวู้ดอีกหลายๆเรื่องไปถ่ายทำในประเทศ อินเดียกลายเป็นประเทศยอดฮิตที่ผู้ทำหนังต่างประเทศแห่เข้าไปใ้สถานที่เป็นฉากตั้งแต่หนังเรื่อง Slum Dog Millionaire ผลงานของ Danny Boyle ผู้กำกับชาวอังกฤษได้รางวัลออสก้าหลายสาขาเมื่อหลายปีก่อน ขณะผู้ผลิตหนังอินเดียเองกลับไปถ่ายหนังนอกประเทศเพราะคอหนังอินเดียชอบวิวสวยๆมากกว่า

ทีมถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องเจมส์บอนด์เรื่องล่าสุดกำลังเตรียมจะไปถ่ายทำบางฉากในอินเดีย ยี่สิบห้าปีหลังจากที่เคยใช้อินเดียเป็นฉากในหนังเรื่องนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง

หนังเจมส์บอนด์เรื่องใหม่ยังไม่มีชื่อจะนำแสดงโดยเดนเนี่ยล เคร็ก อดีตพระเอกเจมส์บอนด์สองหนก่อนหน้านี้ และจะเป็นหนังเจมส์บอนด์เรื่องที่สองที่จะถ่ายทำในอินเดีย เจมส์บอนด์เรื่องแรกที่เคยถ่ายในอินเดียคือ Octopussy ที่ออกฉายเมื่อกลางปีพ.ศ. 2526

ทางการอินเดียอนุญาติให้ทีมถ่ายทำหนังเรื่องเจมส์บอนด์เรื่องใหม่เข้าไปใช้ฉากในหลายเมืองรวมทั้งกรุงนิวเดลีด้วย แต่มีมีข้อเปลี่ยนนะคะว่าพระเอกสายลับหนุ่มอังกฤษเจมส์บอนด์คนล่าสุดต้องเป็นทูตอย่างเป็นทางการให้กับการทางรถไฟอินเดียและต้องเป็นแบบถ่ายทำโฆษณาทางโทรทัศน์ให้หน่วยงานด้วย

ปีที่แล้ว ทางการอินเดียอนุมัติให้บริษัททำหนังเทศมากกว่ายี่สิบรายเข้าไปใช้สถานที่ในอินเดียเป็นฉากหนัง รวมทั้งหนังเด่นๆอย่างเรื่อง Trishna หนังรักแกมโศกของไมเคิล วินเทอร์บอทท่อม

และภาพยนตร์เรื่อง Life of Pi หนังที่ยืนเรื่องจากนวนิยายชื่อเดียวกันของยาน มาร์เทลนักเขียนชาวแคนาดาที่คว้ารางวัลแมนบุกเกอร์ไพร้สเมื่อหลายปีก่อน แล้วก็ยังมีหนังเรื่อง Eat, Pray and Love นำแสดงโดยจูเลีย โรเบริ์ตส ที่บางฉากไปถ่ายทำในอินเดียจริงๆ

ที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่ง นอกจากถ่ายทำในอินเดียแล้ว หนังเทศหลายเรื่องเหล่านี้มีพล็อทเรื่องเกี่ยวกับชีวิตคนอินเดียโดยเฉพาะค่ะ อย่างเรื่อง Trishna ที่เสนอเรื่องราวความรักแสนเศร้าระหว่างนักธุรกิจผู้มั่งคั่งกับลูกสาวของชายลากรถสองล้อรับจ้าง และหนังเรื่อง Life of Pi ของออง ลี ผู้กำกับฝีมือดีที่เสนอเรื่องราวผจญภัยแนวปาฏิหารของเด็กชายชาวอินเดียที่รอดตายจากเหตุการณ์เรือล่มอย่างปาฏิหาร แล้วลอยลำอยู่ในเรือกับเสือลายเบงกอลนานถึงสองร้อยยี่สิบเจ็ดวัน

คุณโกมาล ณหัตฐา นักวิเคราะห์วงการบันเทิงอินเดียชี้ว่าอินเดียไม่ใช่ประเทศโนเนมต่อไปแล้ว มีคนต่างชาติเยอะแยะมาเที่ยวอินเดีย ผู้คนได้ยินได้ฟังเรื่องราวเกี่ยวกับอินเดียกันมากขึ้น

อินเดียแจ้งเกิดในวงการทำหนังระดับโลกเพราะว่ามีหนังต่างประเทศหลายเรื่องเริ่มใช้อินเดียเป็นฉากในช่วงหลายปีที่ผ่านมาหลังจากหนังเรื่อง Slum Dog Millionaire ผลงานของ Danny Boyle ผู้กำกับชาวอังกฤษได้รางวัลออสก้า Slum Dog Millionaire เสนอเรื่องราวของเด็กชายวัยรุ่นจากสลัมในบอมเบย์ที่ชนะรายการเกมส์โชว์ดัง

คุณโกมาล ณหัตฐา บอกว่า เป็นโชคของอินเดียที่ Slum Dog Millionaire ได้รับรางวัลออสก้าหลายสาขา อินเดียโด่งดังตามไปด้วย อีกอย่างหนึ่งทรัพยากรด้านเทคนิคการบันเทิงของอินเดียมีคุณภาพทำให้คนทำหนังเทศไม่ลังเลใจที่จะเข้าไปถ่ายทำในอินเดีย

ในขณะที่ผู้ผลิตหนังฮอลลิวูดพากันหลั่งไหลเข้าไปถ่ายทำในอินเดีย ทีมงานหนังบอลิวูดของอินเดียกลับออกไปถ่ายทำหนังของตนในต่างประเทศนะคะไม่ว่าจะเป็นสิงคโปร์ นิวซีแลนย์ หรือไม่ก็ที่ไอร์แลนด์ เพราะว่าคอหนังชาวอินเดียชอบดูหนังอินเดียถ่ายในต่างประเทศ มีฉากที่แปลกหูแปลกตาจากความแออัดยัดเยียดที่เห็นกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG