ลิ้งค์เชื่อมต่อ

สหรัฐฯ เตรียมยกเลิกสิทธิพิเศษด้านการค้าสำหรับอินเดียและตุรกี


FILE - A mobile crane carries a container at Thar Dry Port in Sanand in the western state of Gujarat, India, Feb. 13, 2017.

เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ มีคำสั่งให้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ยกเลิกสิทธิพิเศษทางการค้าที่ให้กับอินเดียและตุรกี โดยให้เหตุผลว่า ทั้งสองประเทศขาดคุณสมบัติที่ครบถ้วนที่จะได้รับสิทธิพิเศษภายใต้โครงการ Generalized System of Preference (GSP)

แถลงการณ์ของสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ระบุว่า อินเดียไม่สามารถให้การรับประกันว่าจะสามารถเปิดตลาดอินเดียรับสินค้าจากสหรัฐฯ ได้ตามเงื่อนไขที่กำหนด ขณะที่ตุรกีไม่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างเพียงพอ

ภายใต้โครงการ GSP สินค้าบางอย่างจากประเทศที่เข้าข่าย จะสามารถเข้ามาขายในสหรัฐฯ ได้โดยไม่ต้องเสียภาษี แต่ก็ต้องแลกกับการอนุญาตให้สินค้าบางประเภทจากสหรัฐฯ เข้าไปยังตลาดของประเทศนั้นๆ ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ระบุว่า อินเดียได้เก็บภาษีกับสินค้าอเมริกันหลายประเภทจนส่งผลกระทบต่อการค้าของสหรัฐฯ ในขณะนี้

ที่ผ่านมา อินเดียคือหนึ่งในประเทศที่ได้รับประโยชน์มากที่สุดจาก GSP จากทั้งหมดราว 120 ประเทศ ทำให้อินเดียสามารถส่งสินค้ามูลค่าราว 5,600 ล้านดอลลาร์ เข้ามาขายในสหรัฐฯ โดยไม่ต้องเสียภาษี

ถึงกระนั้น ทางรัฐมนตรีพาณิชย์ของอินเดียระบุว่า การยกเลิกสิทธิพิเศษของสหรัฐฯ ครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจอินเดียมากนัก เนื่องจากสิทธิประโยชน์ที่อินเดียได้รับจากโครงการดังกล่าว มีมูลค่าแท้จริงเพียง 190 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำ

รมต.พาณิชย์อินเดีย ยังบอกด้วยว่า ไม่มีแผนจะใช้มาตรการใดๆ ตอบโต้สหรัฐฯ ในกรณีนี้

XS
SM
MD
LG