ลิ้งค์เชื่อมต่อ

'อัฟกานิสถาน' เริ่มส่งออกไปอินเดียผ่านท่าเรืออิหร่าน


A partial view of the Kalantari port in city of Chabahar on May 12, 2015.

อัฟกานิสถานเริ่มการขนส่งสินค้าทางเรือไปยังอินเดียเป็นครั้งแรกผ่านท่าเรือแห่งใหม่ของอิหร่าน โดยตั้งเป้าว่าจะเพิ่มปริมาณการส่งออกสินค้าไปยังอินเดียโดยตรง โดยไม่ต้องพึ่งพาการขนส่งสินค้าที่ต้องผ่านปากีสถาน

ประธานาธิบดีอัฟกานิสถาน อัชราฟ กานี เดินทางไปยังเมืองซารานจ์ทางภาคตะวันตก เพื่อชมการลำเลียงสินค้า 570 ขึ้นสู่เรือที่ท่าเรือชาบาฮาร์ ของอิหร่าน โดยใช้รถบรรทุก 23 คันในการขนส่ง ซึ่งเรือดังกล่าวจะเดินทางไปยังท่าเรือนครมุมไบ ของอินเดีย

เป็นเวลานานหลายทศวรรษมาแล้วที่อัฟกานิสถาน ซึ่งไม่มีทางออกสู่ทะเล ต้องพึ่งพาเพื่อนบ้านปากีสถานในการขนส่งสินค้าทั้งทางบกและทางทะเลไปยังอินเดีย

แต่ไม่กี่ปีมานี้ อินเดียได้เริ่มผลักดันความร่วมมือระหว่างสามประเทศ คือ อินเดีย อัฟกานิสถาน และอิหร่าน เพื่อก่อสร้างท่าเรือชาบาฮาร์ในอิหร่าน โดยอินเดียเป็นผู้ให้เงินกู้แก่อิหร่านสำหรับสร้างท่าเรือดังกล่าว เพื่อให้อัฟกานิสถานสามารถใช้เป็นทางออกสู่ทะเล

ที่ผ่านมา อินเดียได้ขนส่งสินค้าประเภทข้าวสาลีราวหนึ่งล้านตันไปยังอัฟกานิสถาน ผ่านท่าเรือแห่งใหม่นี้เช่นกัน รวมทั้งเปิดโครงการระเบียงเศรษฐกิจขึ้นเพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของสองประเทศนี้ด้วย

XS
SM
MD
LG