ลิ้งค์เชื่อมต่อ

พรรค BJP พ่ายแพ้หมดรูปในการเลือกตั้งท้องถิ่นกรุงเดลี


Incumbent Delhi Chief Minister Arvind Kejriwal, center, waves at Aam Aadmi Party, or "common man's" party headquarters as they celebrate the party's victory in New Delhi, India, Feb. 11, 2020.

พรรคภาราติยะ จานาตะ หรือ BJP (Bharatiya Janata Party) ของนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี พ่ายแพ้อย่างหมดรูป ในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กรุงนิวเดลี ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังประชาชนทั่วประเทศออกมาประท้วงกฏหมายสถานะพลเมืองใหม่ ที่ถูกมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติกับผู้อพยพชาวมุสลิม

ในการเลือกรัฐบาลเมืองนิวเดลี ซึ่งมีเก้าอี้ให้ชิงชัยถึง 70 ที่นั่ง พรรค BJP ซึ่งชนะการเลือกตั้งระดับชาติในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาอย่างท่วมท้น กลับสามารถชิงมาเพียง 8 ที่นั่ง ขณะที่พรรคสามัญชน (Aam Aadmi Party) ที่เพิ่งตั้งมาเมื่อ 7 ปีที่แล้วกวาดเก้าอี้ที่เหลือไปหมด จากการชูนโยบายปรับปรุงระบบการศึกษาและการบริการสาธารณสุข รวมทั้งการให้เงินอุดหนุนค่าไฟสำหรับครอบครัวที่มีรายได้ต่ำ และบริการรถสาธารณะฟรีแก่ผู้โดยสารสุภาพสตรี ในเมืองหลวงที่มีประชากรสูงถึง 20 ล้านคนแห่งนี้

การพ่ายแพ้ของพรรค BJP ในครั้งนี้ ถูกมองว่าเป็นเพราะประชาชนผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกพรรคการเมืองที่นำเสนอสวัสดิการที่เป็นรูปธรรมมากกว่าพรรคที่ชูนโยบายรักชาติและการใช้กฎหมายใหม่ที่ทำให้เกิดการประท้วงเกือบ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กฏหมายสถานะพลเมืองใหม่ของอินเดียที่พรรครัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโมดีสนับสนุนนี้ มีผลให้ผู้อพยพเข้าเมืองจากอัฟกานิสถาน บังคลาเทศ และปากีสถานที่นับถือศาสนาอิสลาม ไม่มีสิทธิ์เข้ากระบวนการขอสัญชาติโดยการพิจารณาแบบเร่งด่วน (Fast Track) ได้

พรรค BJP ยืนยันว่าจะไม่เลิกบังคับใช้กฎหมายนี้ที่มีเจตนารมย์เพื่อจะช่วยเหลือชนกลุ่มน้อยที่นับถือศาสนาอื่นเช่น ฮินดู และคริสเตียน ใน 3 ประเทศเพื่อนบ้านที่กล่าวมาข้างต้น

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์การเมืองให้ความเห็นว่า ภาพสะท้อนจากการเลือกตั้งท้องถิ่นล่าสุดนี้คือปัญหาการบริหารจัดการในท้องถิ่นมากกว่า ขณะที่ความนิยมของนายกรัฐมนตรีโมดียังสูงดีอยู่

XS
SM
MD
LG