ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียเงียบราวเมืองร้าง หลังรัฐบาลเคอร์ฟิว 14 ชม.


A commuter walks on a deserted street during a day long lockdown amid growing concerns of coronavirus, in New Delhi, India, March 22, 2020.
A commuter walks on a deserted street during a day long lockdown amid growing concerns of coronavirus, in New Delhi, India, March 22, 2020.

ความเงียบปกคลุมทั่วอินเดียในวันอาทิตย์ เมื่อประชาชนหลายร้อยล้านคนต่างเริ่มหลบอยู่ภายในบ้านเป็นเวลา 14 วัน ตามคำขอของนายกรัฐมนตรีนเรนธรา โมดี เพื่อรับมือกับการระบาดของโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่

เจ้าหน้าที่อินเดียสั่งปิดเครือข่ายรางรถไฟของอินเดียที่มีผู้โดยสารมากที่สุดในโลก รวมทั้งระบบขนส่งมวลชนอื่น ๆ ที่เชื่อมต่อกับนครใหญ่ต่าง ๆ รวมถึง นครมุมไบ และกรุงนิวเดลี

การปิดเครือข่ายรางรถไฟของอินเดียมีขึ้นเพื่อป้องกันไม่ให้ชื้อไวรัสระบาดไปในเขตชนบทยากจนของอินเดีย เนื่องจากการที่ร้านค้าและธุรกิจต่าง ๆ ในเมืองใหญ่ที่กำลังถูกปิด จะทำให้ประชาชนหลายล้านคนว่างงานและตัดสินใจเดินทางกลับบ้านในเขตชนบท

ในนครมุมไบ ท้องถนนที่เคยเต็มไปด้วยรถยนต์ ร้านค้าริมทาง และผู้คนจำนวนมาก ต่างเงียบสงบแปลกตา หลังจากที่รัฐบาลขอความร่วมมือจากประชาชนให้อยู่แต่ภายในบ้านตั้งแต่เวลาเจ็ดโมงเช้าไปจนถึงสามทุ่มตรงวันอาทิตย์

มาตรการดังกล่าวเป็นการเตรียมการก่อนที่จะมีการล็อคดาวน์ทั่วประเทศในหลายสัปดาห์ข้างหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโควิด-19 แพร่ระบาดในประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสองของโลก

จนถึงขณะนี้อินเดียพบผู้ติดเชื้อแล้ว 341 ราย และเสียชีวิตแล้ว 6 ราย ซึ่งการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อในช่วงไม่กี่วันมานี้ ทำให้บรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกังวลว่าอินเดียอาจกลายเป็นศูนย์กลางการระบาดแห่งใหม่ต่อจากยุโรป

นอกจากนี้ ยังประเมินว่าผู้ติดเชื้อจริง ๆ อาจมีจำนวนมากกว่านี้ แต่ตัวเลขที่ยังต่ำเป็นเพราะการตรวจสอบยังมีจำกัด

การควบคุมการระบาดของโควิด-19 ถือเป็นความท้าทายสำคัญของอินเดียที่มีประชากรมหาศาล มีปัญหาความแออัดของสลัมในเมืองใหญ่ และประชากรยากจนที่อพยพจากชนบทเข้ามาหางานทำในเมือง ตลอดจนปัญหาสำคัญคือการขาดแคลนโครงสร้างพื้นฐานด้านสุขอนามัยและน้ำสะอาดในการชำระล้างเชื้อโรคต่าง ๆ

XS
SM
MD
LG