ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียพบผู้ติดโควิดทะลุวันละ 1 แสนคนเป็นประเทศที่สองต่อจากสหรัฐฯ


India covid19
India covid19

อินเดียกลายเป็นประเทศที่สองต่อจากสหรัฐฯ ที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสรายใหม่เพิ่มขึ้นวันละมากกว่า 100,000 คนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ก่อให้เกิดความกังวลว่าอัตราการระบาดในประเทศนี้อาจกำลังลุกลามจนยากควบคุม

เวลานี้ อินเดียซึ่งเป็นประเทศที่ผลิตวัคซีนโควิด-19 ได้มากที่สุดในโลก สามารถฉีดวัคซีนให้กับประชากรได้ในอัตรา 2 ล้านคนต่อวัน แต่ยังคงไม่เพียงพอในการป้องกันการระบาดในหมู่ประชากรที่มีจำนวนมากกว่า 1,300 ล้านคน

ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การชะลอตัวของภูมิคุ้มกันหมู่ และการระบาดของเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ คือปัจจัยที่ส่งผลให้การระบาดของโควิดในอินเดียพุ่งสูงขึ้นอีกครั้ง โดยเฉพาะในรัฐมหาราชตระซึ่งมีอัตราการระบาดมากที่สุด สามารถพบเชื้อโคโรนาไวรัส “กลายพันธุ์สองครั้ง” ใน 20% ของผู้ที่ตรวจพบโควิด-19

ขณะนี้ทางการรัฐมหาราชตระและนครมุมไบได้ประกาศใช้มาตรการล็อคดาวน์รอบใหม่แล้ว ซึ่งรวมถึงการประกาศมาตรการเคอร์ฟิวระหว่าง 20.00 น. - 7.00 น. เริ่มตั้งแต่วันจันทร์นี้ และล็อคดาวน์อย่างเต็มรูปแบบในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์

ปัจจุบัน อินเดียมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมที่ 12.4 ล้านคน มากเป็นอันดับสามรองจากสหรัฐฯ และบราซิล ซึ่งมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสม 30.7 ล้านคน และ 13 ล้านคน ตามลำดับ อ้างอิงจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอพกินส์

XS
SM
MD
LG