ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียรายงานผู้เสียชีวิตรายแรกจากฝีดาษลิง


HEALTH-MONKEYPOX/INDIA
HEALTH-MONKEYPOX/INDIA

อินเดียยืนยันในวันจันทร์ว่า มีผู้เสียชีวิตรายแรกจากการติดเชื้อฝีดาษลิง (monkeypox) ที่รัฐเกรละ ทางภาคใต้ของประเทศ โดยกรณีดังกล่าวนับเป็นผู้เสียชีวิตรายที่ 4 หลังเกิดการระบาดในหลายจุดทั่วโลก ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สเปนรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องกับการติดเชื้อฝีดาษลิง 2 ราย ขณะที่ บราซิลยืนยันการพบผู้เสียชีวิตจากสาเหตุเดียวกันนี้ 1 ราย

สำหรับกรณีผู้เสียชีวิตในอินเดีย ซึ่งเป็นรายแรกในเอเชียนั้น เค ราจาน รัฐมนตรีกระทรวงรายได้และการเคหะ แห่งรัฐเกรละ เปิดเผยว่า เป็นชายหนุ่มวัย 22 ปีซึ่งเดินทางเข้ามาในรัฐตั้งแต่เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม ก่อนจะเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลในวันที่ 26 กรกฎาคม โดยมีอาการเหนื่อยอ่อนและมีไข้ และเสียชีวิตในวันเสาร์ที่ผ่านมา

รมต.ราจาน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้สั่งแยกตัวประชาชนจำนวน 21 คนที่มีประวัติเคยใกล้ชิดกับชายผู้นั้นแล้ว

ขณะเดียวกัน วีณา จอร์จ รัฐมนตรีสาธารณสุขประจำรัฐเกรละ บอกกับผู้สื่อข่าวในวันอาทิตย์ว่า ชายคนดังกล่าวบอกกับเจ้าหน้าที่ว่า ตนตรวจพบว่าติดเชื้อฝีดาษลิงตั้งแต่เมื่ออยู่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แล้วจึงเดินทางกลับมาอินเดีย

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า มีผู้ติดเชื้อไวรัส "ฝีดาษลิง" หรือ monkeypox ทั่วโลกแล้วมากกว่า 18,000 คนใน 78 ประเทศ โดยส่วนใหญ่อยู่ในทวีปยุโรป

  • ที่มา: รอยเตอร์
XS
SM
MD
LG