ลิ้งค์เชื่อมต่อ

อินเดียแจกคอมพิวเตอร์ tablet ราคาถูกที่สุดในโลกให้เด็กๆเพื่อเพิ่มโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เนต


อินเดียแจกคอมพิวเตอร์ tablet ราคาถูกที่สุดในโลกให้เด็กๆเพื่อเพิ่มโอกาสเข้าถึงอินเทอร์เนต

อินเดียเปิดตัวคอมพิวเตอร์พกพาระบบสัมผัสหรือคอมพิวเตอร์ Tablet ราคาถูกที่สุดในโลก โดยมีเป้าหมายเพื่อให้นักเรียนนักศึกษามีคอมพิวเตอร์ Tablet ใช้อย่างทั่วถึง เพิ่มโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิตัลและลดช่องว่างด้านเทคโนโลยีระหว่างคนรวยกับคนจนในอินเดีย

คอมพิวเตอร์แบบ tablet ที่เพิ่งเปิดตัวในอินเดียในวันพุธมีชื่อว่า Aakash ซึ่งแปลว่าท้องฟ้าในภาษาฮินดู เจ้าหน้าที่อินเดียและตัวแทนของบริษัท DataWind Limited ผู้ผลิต Aakash ทำพิธีมอบอุปกรณ์ดังกล่าวให้กับนักเรียนหลายร้อยคนในกรุงนิวเดลลี โดยทางบริษัท DataWind มีแผนส่งมอบคอมพิวเตอร์ขนาดจิ๋วนี้ทั้งหมด 1 แสนเครื่องฟรีในเบื้องต้น ก่อนที่จะวางขายให้กับนักเรียนนักศึกษาอินเดียทั่วประเทศในปีหน้าในราคา $35 หรือราว 1,000 บาทต้นๆเท่านั้น และจะวางขายตามร้านค้าปลีกทั่วไปในราคา $60 หรือประมาณ 1,800 บาท

ที่ผ่านมาแม้เศรษฐกิจอินเดียเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่อินเดียยังคงตามหลังหลายประเทศในด้านการเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิตัล ซึ่งรวมถึงประเทศกำลังพัฒนาที่เศรษฐกิจกำลังขยายตัวหรือที่เรียกว่ากลุ่ม BRICS อย่างจีน บราซิลและรัสเซีย เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่ยังคงยากจน ไม่มีเงินเพียงพอซื้อโทรศัพท์มือถือแบบ smart phone หรือคอมพิวเตอร์ tablet ราคาแพงที่สามารถเข้าอินเทอร์เนตได้

รายงานล่าสุดชี้ว่าแม้ตัวเลขผู้ใช้อินเทอร์เนตในอินเดียเพิ่มขึ้นถึง 15 เท่าในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา แต่ปัจจุบันมีชาวอินเดียที่เข้าถึงอินเทอร์เนตเพียง 8% เท่านั้น ซึ่งต่ำมากเมื่อเทียบกับระดับ 40% ในประเทศจีน

คอมพิวเตอร์ tablet ที่ชื่อ Aakash มีขนาดพอๆกับสมุดเล็กๆ 1 เล่ม หน้าจอ 7 นิ้ว ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ของบริษัท Google มีช่องเสียบ USB 2 ช่อง แบตเตอรี่ใช้งานได้ราว 3 ชั่วโมง หน่วยความจำ 256 MB และใช้ตัวประมวลผลขนาด 366 MHz ซึ่งหลายคนบ่นว่าช้าเกินไปสำหรับการเข้าอินเทอร์เนต ส่วนนักวิจารณ์บางคนบอกว่าคอมพิวเตอร์ tablet ราคาถูกนั้นใช้วัสดุที่ไม่มีคุณภาพ หน้าจอระบบสัมผัสไม่ดี และคงใช้การไม่ได้ในเวลาไม่นาน

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรมนุษย์อินเดียกล่าวว่าคอมพิวเตอร์ tablet “Aakash” นี้ถือเป็นของขวัญสำหรับเด็กๆอินเดียเพื่อช่วยสนับสนุนให้พวกเขาหลุดพ้นจากความยากจน โดยมีเป้าหมายส่งเสริมการเรียนหนังสือทางไกลในชนบทห่างไกลสำหรับเด็กยากจนในอินเดีย

เกี่ยวข้อง

XS
SM
MD
LG