ลิ้งค์เชื่อมต่อ

เกมส์ออนไลน์ทางเฟสบุคส่งเสริมให้หญิงอินเดียต่อต้านธรรมเนียมการขอสินสอด


เกมส์ออนไลน์ทางเฟสบุคส่งเสริมให้หญิงอินเดียต่อต้านธรรมเนียมการขอสินสอด

เฟสบุคออกเกมส์ออนไลน์ตัวใหม่ เรียกว่า เกมส์ Angry Brides ทำให้คนหันกลับไปสนใจปัญหาการเรียกร้องสินสอดที่ผิดกฏหมายในอินเดียกันอีกครั้ง ในอินเดีย ครอบครัวฝ่ายชายจะเรียกร้องทรัพย์สินจากครอบครัวฝ่ายหญิงก่อนการแต่งงานและกลายเป็นปัญหาหนักใจเพราะมีครอบครัวฝ่ายชายมากมายที่เรียกร้องมากเกินไปแลไม่จบสิ้น ทำให้เกิดการทารุณกรรมฝ่ายหญิงจนถึงขึ้นเสียชีวิตก็มี

กมส์ Angry Brides หรือ เจ้้าสาวขี้โมโห บนหน้าเวปไซด์เฟสบุค ฟังชื่อแล้วทำให้หลายคนนึกถึงเกมส์โทรศัพท์มือถือ Angry Birds ที่โด่งดัง


ผู้เล่นเกมส์ Angry Brides จะสวมบทเป็นนางเทวีฮินดูที่มีแขนหลายข้าง เอาไว้ขว้างปาข้าวของใส่ผู้ชายที่จะเลือกเป็นคู่ครอง มีทั้งรองเท้า และอุปกรณ์ทำครัว หากผู้เล่นปาของถูกตัวผู้ชายคนใดคนหนึ่งในเกมสืเลือกคู่ จำนวนเงินค่าสินสอดที่ผู้ชายคนนั้นตั้งเอาไว้จะลดลง

บริษัทจัดหาคู่ที่พัฒนาเกมส์ Angry Brides บอกว่า เกมส์นี้เป็นวิธีบันดาลใจแบบเบาสมองให้แก่ผู้หญิงอินเดียลุกขึ้นมาต่อต้านประเพณีกาีรเีรียกร้องค่าสินสอด

คุณรันจานา กุมารี แห่งศูนย์ Social Research ประจำที่กรุงนิวเดลลี ทำงานต่อต้านด้านมืดของการเรียกค่าสินสอดในอินเดียมานานสามสิบปี คุณกุมารีกล่าวว่าในสมัยโบราณการถ่ายโอนทรัพย์สินเงินทองจากครอบครัวฝ่ายหญิงแก่ครอบครัวฝ่ายชายในรูปแบบของสินสอดถือเป็นสิ่งที่ดี แต่มาปัจจุบัน สินสอดกลานเป็นเหมือนคำสาปแก่ฝ่ายหญิง

คุณกุมารีกล่าวว่าการเรียกสินสอดทองหมั้นกลายเป็นวิธีเอาผลประโยชน์โดยครอบครัวฝ่ายชายที่โลภมาก เป็นการหาเงินบำรุงบำเรอความสุขสบายของตนโดยไม่ต้องลงแรงอะไร

ผู้หญิงอินเดียคนนี้พูดคุยกับผู้สื่อข่าววีโอเอแบบไม่ประสงค์จะออกนามว่าเธอย้ายไปอยู่บ้านเดียวกับครอบครัวสามีีหลังจากแต่งงาน เธอถูกครอบครัวสามีทุบตีตลอดเพราะพวกเขาต้องการสินสอดมากกว่าเดิม สามีบอกให้เธอไปขอเงินจากพ่อแม่อีกห้าหมื่นรูปี ไม่อย่างงั้นจะไล่ออกจากบ้าน แต่เธอตอบไปว่า พ่อแม่ไม่มีเงินให้อีกแล้ว

ในอินเดีย การเรียกร้องสินสอดถือว่าผิดกฏหมายมานานร่วมห้าสิบปีแล้ว แต่ก็ยังถือปฏิบัติกันอยู่ ผู้หญิงอินเดียหลายพันคนเสียชีวิตจากความขัดแย้งกันเพราะค่าสินสอด คุณกุมารีกล่าวว่าเศรษฐกิจอินเดียที่เติบโตกลับทำให้ปัญหาการเรียกร้องสินสอดเลวร้ายมากขึ้น

คุณกุมารีกล่าวว่า สำหรับครอบครัวยากจน มักจะมีการตกลงกันว่าสามารถจ่ายได้เท่านั้นเท่านี้และมักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรียกร้องเพิ่มขึ้นในตอนหลัง ซึ่งต่างจากชนชั้นกลางที่โลภมาก ต้องการใช้ชีวิตสุขสบายโดยไม่สนใจความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

ผู้หญิงคนเดิมบอกว่าพ่อแม่ัเธอมอบค่าสินสอดเป็นแหวนและสร้อยคอทองคำ ตู้เย็น ทีวี กับ เตียงนอนอีกหนึ่งหลัง นอกจากนี้ยังซื้อเสื้อผ้าให้ทุกคนในครอบครัวฝ่ายชายและญาติ แต่ยังไม่พอฝ่ายชายยังขอเพิ่มมากขึ้นเรื่อยไม่รู้จักจบสิ้น

ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนี้หลายคนชี้ว่า ปัญหาการเรียกร้องสินสอดเป็นสาเหตุให้สัดส่วนจำนวนเด็กหญิงต่อจำนวนเด็กชายในอินเดียลดลงอย่างมาก หน่วยงาน Center for Global Health Research ในประเทศแคนาดาเปิดเผยผลการวิจัยเมื่อปีที่แล้วที่พบว่ามีการทำแท้งหากพบว่าทารกเป็นเพศหญิงและเชื่อว่าการทำแท้งแบบนี้เป็นสาเหตุให้เด็กผู้หญิงหายไปถึง 12 ล้านคนในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา

คุณกุมารีกล่าวว่าครอบครัวคนอินเดียเลี่ยงการเสียเงินค่าสินสอดด้วยการเลี่ยงมีลูกสาว และคลีนิคทำแท้งใช้ประเด็นนี้เป็นจุดขายทางการตลาด

เธอบอกว่าเคยมีป้ายโฆษณาให้เห็นทั่วไปทั้งในกรุงนิวเดลลี ตลอดจนในหมู่บ้านและเมืองเล็กๆต่างๆ จะมีข้อความชัดเจนที่บอกว่า เสียเงิน 5,000 รูปีวันนี้ ดีกว่าต้องเสีย 50,000 รูปีในวันข้างหน้า

นักเรียกร้องสิืทธิ์สตรีในอินเดียบอกว่า อินเดียต้องหาทางปราบปรามปัญหาการเรียกร้องสินสอดให้ได้ผลเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ และ ผู้หญิงอินเดียกล้าหาญลุกขึ้นมาปฏิเสธค่าสินสอด แม้จะหมายความว่าอาจจะต้องอยู่เป็นโสดก็ตาม

XS
SM
MD
LG